Thứ ba, ngày 17 tháng 12 năm 2024
05:47 (GMT +7)

Xác lập kỷ lục Top 100 món ăn đặc sắc chế biến từ chè Thái Nguyên

VNTN- Sáng 16/12, tại khách sạn May Plaza, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Liên hoan Ẩm thực với chủ đề “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc”.

Xác lập kỷ lục Top 100 món ăn đặc sắc chế biến từ chè Thái Nguyên
Đại diện Ban Tổ chức, Ban Giám khảo trao tặng các đội Chứng nhận tham gia Liên hoan

Liên hoan nhằm tôn vinh giá trị của cây chè và các sản phẩm trà, đồng thời quảng bá nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Thái Nguyên đến với du khách trong và ngoài nước.

Thái Nguyên được mệnh danh là “Đệ nhất danh trà” với diện tích trồng chè lớn nhất cả nước, hơn 22.200 ha, cùng 4 vùng chè nổi tiếng: Tân Cương, La Bằng, Trại Cài, và Khe Cốc.

Đặc sản chè Thái Nguyên không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn gắn bó với đời sống văn hóa, trở thành biểu tượng của vùng đất này.

Xác lập kỷ lục Top 100 món ăn đặc sắc chế biến từ chè Thái Nguyên
Các đại biểu tham gia Liên hoan

Tham dự Liên hoan có sự góp mặt của 38 đội thi đến từ các huyện, thành phố, các tập thể, cá nhân, chuyên gia ẩm thực, nghệ nhân dân gian và các đầu bếp chuyên nghiệp. Các đội mang đến 152 món ăn đa dạng, được chế biến từ chè Thái Nguyên, thể hiện sự sáng tạo và tài năng trong việc kết hợp nguyên liệu truyền thống với phong cách hiện đại.

Điểm nhấn của Liên hoan là việc xác lập kỷ lục Top 100 món ăn đặc sắc chế biến từ nguyên liệu cây chè Thái Nguyên, góp phần xây dựng thương hiệu ẩm thực gắn liền với văn hóa trà.

Liên hoan không chỉ hướng đến việc bảo tồn và phát huy các giá trị ẩm thực truyền thống mà còn mở ra cơ hội phát triển du lịch, nâng cao giá trị gia tăng cho cây chè và các sản phẩm trà Thái Nguyên.

Xác lập kỷ lục Top 100 món ăn đặc sắc chế biến từ chè Thái Nguyên
Tham gia Liên hoan có các chuyên gia, nghệ nhân dân gian, người am hiểu và có khả năng chế biến các món ẩm thực dân tộc; các đầu bếp, nhân viên chế biến món ăn tại các đơn vị kinh doanh du lịch, nhà hàng, dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà nghỉ, homestay, các khu, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Lê Ngọc Linh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể dục, Thể thao, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan, nhấn mạnh:

Liên hoan Ẩm thực năm nay là cơ hội để các đội thi sáng tạo, khai thác giá trị của cây chè, qua đó tạo ra các sản phẩm ẩm thực đặc trưng, góp phần làm phong phú thêm trải nghiệm cho du khách. Qua đó, từng bước xây dựng thương hiệu món ăn được chế biến từ cây chè; góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống, làm phong phú sản phẩm du lịch để giới thiệu, quảng bá đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Xác lập kỷ lục Top 100 món ăn đặc sắc chế biến từ chè Thái Nguyên
Ngay sau lễ khai mạc, các đội thi bắt tay vào thực hiện phần thi của mình

Liên hoan Ẩm thực “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc” hứa hẹn mang đến những trải nghiệm độc đáo, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách, góp phần quảng bá hình ảnh Thái Nguyên - vùng đất giàu truyền thống văn hóa và tiềm năng phát triển du lịch.

Kim Ngân

0 đã tặng

Mời bạn cho ý kiến, quan điểm...

Gửi
Hủy