Thứ tư, ngày 16 tháng 04 năm 2025
08:04 (GMT +7)

Tôn vinh thành tựu Văn học nghệ thuật trong 50 năm qua

VNTN- Ngày 15/4, Tỉnh ủy Thái Nguyên đã trang trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết 50 năm văn học, nghệ thuật Thái Nguyên sau ngày đất nước thống nhất (30/4/1975 - 30/4/2025); trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021 - 2025.

Các đại biểu tham quan triển lãm trưng bày, giới thiệu thành tựu 50 năm văn học, nghệ thuật Thái Nguyên
Không gian trưng bày, giới thiệu thành tựu 50 năm văn học, nghệ thuật Thái Nguyên tại sảnh hội trường

Đây là dịp vinh danh các tác phẩm, tôn vinh các văn nghệ sĩ, trí thức Thái Nguyên tiêu biểu trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật và báo chí. Đồng thời cũng là để nhìn nhận, đánh giá quá trình hoạt động của nền VHNT Thái Nguyên 50 năm sau ngày đất nước thống nhất.

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Vũ Duy Hoàng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; Phạm Văn Thọ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện các sở, ngành, địa phương và các văn nghệ sĩ, các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải thưởng sáng tác, quảng bá.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Thái Nguyên là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, nơi hội tụ, kết tinh những giá trị tươi đẹp của truyền thống lịch sử, văn hóa Việt Nam. Từ sau ngày giải phóng đất nước 1975 đến nay, với tinh thần “mỗi nghệ sĩ là một chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, tư tưởng”, đội ngũ văn nghệ sĩ của Thái Nguyên đã tích cực, phát huy tốt truyền thống cách mạng, sáng tạo nhiều tác phẩm văn học - nghệ thuật có giá trị về đất và người Thái Nguyên, phản ánh rõ nét quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh nhà, đặc biệt trong thời kỳ “đổi mới” và hội nhập quốc tế. Đa dạng về phong cách, các tác phẩm mang những giá trị đặc sắc ghi nhiều dấu ấn quan trọng trong nền văn học, nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc và cả nước.

Chương trình nghệ thuật chào mừng
Chương trình nghệ thuật chào mừng

Các tác phẩm không chỉ phản ánh đời sống người dân, những nét văn hóa đặc sắc của vùng Việt Bắc mà còn thể hiện sự chuyển mình và phát triển mạnh mẽ về nhiều mặt, nhất là nền kinh tế của Thái Nguyên.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Huy Dũng khẳng định: Xác định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là sức mạnh nội sinh, là động lực phát triển và bảo vệ đất nước, những năm qua, Thái Nguyên luôn phát triển văn hóa ngang tầm với phát triển kinh tế - xã hội. Tỉnh cũng quan tâm phát triển văn học, nghệ thuật, lấy người dân làm chủ thể, làm mục tiêu và động lực của sự phát triển, hướng đến giá trị cốt lõi của dân tộc - giá trị chân - thiện - mỹ.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Hội nghị

Ghi nhận và biểu dương những đóng góp công sức, trí tuệ, trách nhiệm, tâm huyết của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, trí thức, nhà báo trên mặt trận tư tưởng của Đảng trong thời gian qua, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp; cơ quan báo chí, văn hóa, truyền thông trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục quan tâm dành nguồn lực đầu tư phát triển văn học, nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc theo Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa X về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới”. Quá trình thực hiện, các cấp, các ngành cần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đội ngũ văn nghệ sĩ, nhà báo phát huy tính chủ động, tích cực xã hội và tài năng sáng tạo, cho ra đời những sản phẩm có chất lượng, góp phần tuyên truyền đưa chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống và tham gia các cuộc thi, giải thưởng do trung ương, tỉnh tổ chức…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Huy Dũng trao Bằng khen tặng các tác giả, đại diện gia đình tác giả đạt Giải thưởng Nhà nước về VHNT, Giải thưởng Hồ Chí Minh
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Huy Dũng trao Bằng khen tặng các tác giả và đại diện gia đình tác giả từng được tặng  Giải thưởng Hồ Chí Minh và  Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Đối với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị sớm xây dựng cơ sở dữ liệu số về tác giả, tác phẩm nhằm phục vụ nghiên cứu, quản lý, học tập và quảng bá hiệu quả về đất và người Thái Nguyên. Đồng chí cũng lưu ý, trong thời đại công nghệ số các văn nghệ sĩ của Hội rất cần nghiên cứu và cập nhật việc sử dụng trí tuệ nhân tạo - AI để thuận lợi hơn cho công việc sáng tác, đồng thời bắt kịp xu thế phát triển nhanh chóng của thời đại.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Vũ Duy Hoàng trao Bằng khen tặng các cá nhân có tác phẩm, công trình văn học, nghệ thuật tiêu biểu, xuất sắc của Thái Nguyên giai đoạn 1975 - 2025
Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Vũ Duy Hoàng trao Bằng khen tặng các cá nhân có tác phẩm, công trình văn học, nghệ thuật tiêu biểu, xuất sắc của Thái Nguyên giai đoạn 1975 - 2025

Tại Hội nghị, 50 tác giả có tác phẩm, công trình văn học, nghệ thuật tiêu biểu giai đoạn 1975 - 2025 đã được tôn vinh khen thưởng. Dịp này, Ban Tổ chức cũng trao giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021 - 2025 (đợt 2), với 31 tác phẩm ở các thể loại báo chí cho các tác giả, nhóm tác giả. Đây đều là những tác phẩm có sự đầu tư cao, hiệu ứng xã hội tốt; phản ánh sinh động, trung thực các mặt của đời sống xã hội; phát hiện những nhân tố mới, điển hình tiên tiến, những vấn đề, sự kiện nổi bật; những nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của tỉnh trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen tặng các cá nhân có tác phẩm, công trình văn học, nghệ thuật tiêu biểu, xuất sắc của Thái Nguyên giai đoạn 1975 - 2025
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân có tác phẩm, công trình văn học, nghệ thuật tiêu biểu, xuất sắc của Thái Nguyên giai đoạn 1975 - 2025

 

Nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Thái Nguyên trao chứng nhận tặng một số tập thể, cá nhân đạt giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Thái Nguyên trao chứng nhận cho một số tập thể, cá nhân đoạt giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Quang Khải

0 đã tặng

Mời bạn cho ý kiến, quan điểm...

Gửi
Hủy

Cùng chuyên mục

VĂN NGHỆ TUỔI HOA SỐ 7 (2025)

Văn nghệ Tuổi hoa 2 giờ trước

Về nơi tôi đến

Thơ 12 giờ trước

Hoa lê rắc trắng lối về

Văn xuôi 1 ngày trước

Riêng

Thơ 1 ngày trước

Nửa thế kỷ kể chuyện đất và người

Xem tin nổi bật 1 ngày trước