Mùa cốm Sơn Vinh
Về Sơn Vinh (Sơn Phú, Định Hóa), mùa này bên cạnh những thức quà quê nức tiếng như: trà xanh, cơm lam, mỳ gạo bao thai, măng khô, lạp sườn… còn có cốm xanh từ gạo nếp đặc sản. Vui chân thăm các điểm di tích lịch sử, mà hương rừng, hương núi, hương cốm vấn vương, để rồi ao ước được trở lại...
Nắng thu như rải mật, cũng là mùa bà con xóm Sơn Vinh đang nhộn nhịp làm cốm. Cùng với truyền thống trồng lúa, nghề làm cốm ở đây có khá lâu đời nên cứ sắp vụ gặt là cả xóm lại rộn rã như ngày hội.
Cốm được làm từ loại lúa Nếp Vải ngon có tiếng ở địa phương. Lúa non đem về và tuốt ra, nhặt bỏ những hạt thóc lép rồi mang vào bếp rang khoảng hai tiếng. Những bàn tay thoăn thoắt như múa trên chảo rang để thóc được chín đều. Rang xong, thóc sẽ được cho vào cối giã để bong vỏ, lộ những hạt cốm xanh tròn. Công đoạn cuối là sàng sảy để loại những mảnh trấu còn bám lại trên hạt cốm.
Ngày nay, có máy móc hỗ trợ nên việc làm cốm nhanh hơn, nhưng vẫn phải đòi hỏi cần tỉ mẩn khéo léo trong các công đoạn thì mẻ cốm sau khi “ra lò” mới xanh non, sạch sẽ.
Hương cốm Sơn Vinh ngày một bay xa. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, hiện tại người dân trong xóm đã thành lập Tổ hợp tác sản xuất cốm nếp vải với gần 20 thành viên. Cốm nếp Sơn Vinh được hút chân không, đóng gói, gắn tem mác đẹp mắt, gửi đi khắp mọi miền. Mỗi hạt cốm mang hương vị thơm thảo mà dân dã của núi rừng. Thưởng thức từng hạt cốm, để rồi lại nhớ những vần thơ: “Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi/ Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng”.
Việt Hùng - Quang Khải
0 đã tặng
Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0988827920 (Ngô Ngọc Luận), nếu bạn có nhu cầu thưởng thức những ấn phẩm của Văn nghệ Thái Nguyên.
Mời bạn cho ý kiến, quan điểm...