Chủ nhật, ngày 26 tháng 05 năm 2024
00:04 (GMT +7)

Đăng tải truyện ngắn bị từ chối của F. Scott Fitzgerald

- Một truyện ngắn viết cách đây 76 năm, từng bị từ chối đăng tải khi nhà văn người Mỹ F. Scott Fitzgerald còn sống, nay đã được xuất bản trên tờ Time.


Theo Tạp chí Time, Fitzgerald hoàn thành Temperature một năm trước khi ông qua đời, tại thời điểm đặc biệt khó khăn trong sự nghiệp của ông khi mà sự nghiệp văn học thì chững lại còn chỗ đứng trong nền kinh doanh điện ảnh lại khá chông chênh. Nhà văn đã từng hai lần phải nhập viện vì chứng nghiện rượu.

Mặc dù đã gây được tiếng vang với kiệt tác văn học Gatsby vĩ đại (The Great Gatsby), nhưngTemperature được Fitzgerald viết sau đó lại khá chật vật khi tìm kiếm một nhà xuất bản. Saturday Evening Post đã từng từ chối đăng tải truyện ngắn này khi nhà văn còn sống.

Trong một bức thư gửi Ober hồi tháng 8/1939, Fitzgerald viết ông cảm thấy bị lờ đi, đến mức ông phải viết các bài biện hộ cho Temperature, sau khi câu chuyện bị từ chối đăng.

Nhà văn F. Scott Fitzgerald

Andrew F. Gulli, Chủ biên Tạp chí The Strand là người tìm thấy câu chuyện 8.000 từ được Fitzgerald viết tháng 7/1939 vào đầu năm nay, sau 76 năm tưởng chừng đã bị thất lạc.

Hiện câu chuyện đã được xuất bản lần đầu tiên trong mục văn học của tạp chí The Strand.

Temperature là câu chuyện hài hước về sự thất bại, bệnh tật và tình trạng suy sụp của nhân vật Monsen và qua đó, người ta có thể thấy được chính là hoàn cảnh lúc bấy giờ của Fitzgerald. Nhân vật chính trong tác phẩm là Emmet Monsen, một nhà văn nghiện rượu nghèo túng ở Los Angeles.

Kirk Curnutt, tác giả cuốn The Cambridge Introduction to F. Scott Fitzgerald, trong một nhận xét cho biết: Fitzgerald cảm thấy lỗi thời và cố gắng tìm được tiếng nói không phản ánh thời đại Jazz. Trong câu chuyện này, ông đã thử nghiệm với giọng văn cứng rắn hơn và giọng hài đầy châm biếm".

Fitzgerald đã từng có nhiều tác phẩm văn chương đăng tải trên các tạp chí danh tiếng như Collier's, The Saturday Evening Post... Song cuối những năm 1930, ông không còn giữ được lượng độc giả của mình.

Fitzgerald gọi Hollywood là “thành phố gớm ghiếc”, nhưng cũng là “lịch sử của mọi nguồn cảm hứng”, bối cảnh văn học cho phần đời còn lại của ông. Đầu những năm 1940, ông tung ra tuyển tập Pat Hobby Stories, gồm 17 truyện ngắn kể về một nhà biên kịch thất bại, được xuất bản lần đầu trên tạp chí Esquire vào năm 1940-1941.

Fitzgerald viết cuốn tiểu thuyết về Hollywood, mang tựa đề Mối tình của trùm tư bản cuối cùng (The Love of the Last Tycoon), nhưng không thể hoàn tất nó do qua đời vào tháng 12/1940, ở tuổi 44. Cuốn tiểu thuyết này sau đó được xuất bản với tựa đề Trùm tư bản cuối cùng(The Last Tycoon).

Thank You for the Light, một tác phẩm khác của ông đã được phát hiện và đăng tải trên New Yorker năm 2012. Đây chính là tạp chí từng từ chối in câu chuyện này hồi năm 1936.

THỤC QUYÊN theo Time

Nguồn: vannghequandoi.vn

0 đã tặng

Mời bạn cho ý kiến, quan điểm...

Gửi
Hủy

Cùng chuyên mục

Những chú mèo của Freya

Nhìn ra thế giới 10 tháng trước

Vĩ đại cây sự sống

Nhìn ra thế giới 11 tháng trước

Những nàng thơ Muse xinh đẹp

Nhìn ra thế giới 1 năm trước

Đắm say cùng hộp đêm Moulin Rouge

Nhìn ra thế giới 2 năm trước

Khám phá Havana

Nhìn ra thế giới 2 năm trước

Nốt nhạc sau song sắt

Nhìn ra thế giới 2 năm trước