Thứ năm, ngày 13 tháng 06 năm 2024
05:29 (GMT +7)

Đại Từ: Công bố Quyết định đạt chuẩn Nông thôn mới và khai hội Lễ hội Trà năm 2024

VNTN- Tối 17/5, tại Quảng trường 27/7 thị trấn Hùng Sơn, UBND tỉnh Thái Nguyên và huyện Đại Từ đã tổ chức chương trình Lễ công bố Quyết định huyện Đại Từ đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2023 và Lễ hội Trà Đại Từ năm Giáp Thìn – 2024.

Đại Từ: Công bố Quyết định đạt chuẩn Nông thôn mới và khai hội Lễ hội Trà năm 2024
Các đại biểu thực hiện nghi thức Chào cờ

Đến dự chương trình có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Trường Sơn, Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương; lãnh đạo các sở, banh ngành của tỉnh; lãnh đạo nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt là sự có mặt của đông đảo bà con huyện Đại Từ và một số địa phương lân cận.

Đại Từ: Công bố Quyết định đạt chuẩn Nông thôn mới và khai hội Lễ hội Trà năm 2024
Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật chào mừng sự kiện lớn của huyện

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Đại Từ với quyết tâm thay đổi diện mạo nông thôn. Tuy nhiên, với xuất phát điểm thấp, từ một huyện nông nghiệp thuần nông, sản xuất còn lạc hậu, Đại Từ đã bước từng bước khởi đầu với không ít khó khăn.

Năm 2011, các xã trên địa bàn huyện chỉ đạt bình quân 3,37/19 tiêu chí NTM, thu nhập bình quân đầu người đạt 17,59 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn trên 22%. Nguồn lực đầu tư cho xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và thực hiện các tiêu chí NTM còn rất hạn chế.

Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị, là cuộc vận động rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, huyện Đại Từ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm; với cách làm sáng tạo cùng sự đoàn kết, chung sức đồng lòng của nhân dân, NTM đã thực sự trở thành phong trào có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, sâu rộng làm thay đổi nhận thức và hành động của cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong toàn huyện.

Đại Từ: Công bố Quyết định đạt chuẩn Nông thôn mới và khai hội Lễ hội Trà năm 2024
Các đại biểu tham dự Lễ công bố

Với sự chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm; cùng cách làm sáng tạo của cấp ủy, chính quyền; sự đoàn kết, chung sức đồng lòng của nhân dân, sau 13 năm triển khai thực hiện, Huyện đã huy động 21.195,9 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp 323,9 tỷ đồng; trở thành điểm sáng của tỉnh về xây dựng NTM.

Đến nay diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện đã thay đổi từng ngày; kết cấu hạ tầng nông thôn từng bước được đầu tư khang trang, đồng bộ, hiện đại; môi trường nông thôn ngày càng sạch đẹp; đời sống vật chất và tinh thần của người dân khu vực nông thôn không ngừng được nâng lên; các giá trị văn hóa truyền thống được giữ gìn, phát huy...

Phát biểu tại buổi Lễ Công bố, đồng chí Nguyễn Nam Tiến, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Trong chặng đường hơn một thập kỷ đã qua, ở mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ, nhận thức của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân trong huyện luôn được thống nhất và nâng cao, phù hợp với tình hình thực tế. Từ đó qua mỗi giai đoạn luôn có những bài học hay, cách làm sáng tạo, phù hợp. Kết thúc năm 2023, huyện đã hoàn thành các tiêu chí huyện NTM, sớm hơn một năm so với Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ 24 đã đề ra.

Đến nay, 27/27 xã của huyện đã được công nhận đạt chuẩn NTM, đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2021 - 2025 (đạt 100%); 4/27 xã (chiếm 14,8% số xã) được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí quốc gia; 2/27 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Huyện hiện có 2 thị trấn gồm thị trấnHùng Sơn và thị trấn Quân Chu. Cả 2 thị trấn của huyện đều đạt chuẩn 9/9 tiêu chí thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện hàng năm luôn duy trì ở mức khá; tổng giá trị sản xuất một số ngành chủ yếu tăng bình quân 6%/năm, trong đó ngành nông, lâm, nghiệp thủy sản tăng 4%/năm. Cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp xây dựng, thương mại dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp.

Đại Từ: Công bố Quyết định đạt chuẩn Nông thôn mới và khai hội Lễ hội Trà năm 2024
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên trao Quyết định công nhận huyện Đại Từ đạt chuẩn nông thôn mới 2023

Ngày 4/5/2024, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định 371/QĐ-TTg công nhận huyện Đại Từ đạt chuẩn NTM.

Hoà chung với niềm vui của huyện NTM, Lễ hội trà Đại Từ năm Giáp Thìn 2024 được Khai mạc và tổ chức với chùm hoạt động phong phú như: Tổ chức thi gian hàng và trình diễn nghệ thuật pha trà với sự tham gia của 29/29 xã, thị trấn; Trưng bày, giới thiệu và bán một số sản phẩm hàng hóa quy mô 30 gian hàng với sự tham gia của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện, trong và ngoài tỉnh;…

Đại Từ: Công bố Quyết định đạt chuẩn Nông thôn mới và khai hội Lễ hội Trà năm 2024
Gian hàng giới thiệu sản phẩm của thị trấn Hùng Sơn

Lễ hội không chỉ là dịp để Đại Từ giới thiệu về các sản phẩm trà, kết nối giao thương mà còn là dịp để bạn bè trong nước và quốc tế hiểu hơn về văn hóa và con người Đại Từ, thu hút các nhà đầu tư trên nhiều lĩnh vực đặc biệt là phát triển du lịch gắn với các tiềm năng lợi thế và cây chè của huyện, khẳng định huyện Đại Từ ngày càng lớn mạnh trong vai trò là cực tăng trưởng mới, đô thị xanh, vùng kinh tế nông nghiệp - du lịch hàng đầu của tỉnh Thái Nguyên.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Hải thay mặt lãnh đạo tỉnh ghi nhận, chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả đáng tự hào mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Đại Từ đã đạt được trong thời gian qua.

Đại Từ: Công bố Quyết định đạt chuẩn Nông thôn mới và khai hội Lễ hội Trà năm 2024
Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Hải  phát biểu tại buổi Lễ

Đồng chí nhận định: Một trong những điểm nổi bật trong bức tranh tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua chính là sự thay đổi nhanh chóng và rõ nét ở khu vực nông thôn. Đó không chỉ là sự phát triển về kết cấu hạ tầng, sự chuyển đổi về phương thức sản xuất mà còn là sự chuyển biến mạnh mẽ về tư duy, nhận thức, khát vọng vươn lên làm giàu của mỗi người dân; là nếp sống văn hóa, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, trách nhiệm xã hội trong các cộng đồng dân cư,...

Trong thực hiện xây dựng NTM, huyện Đại Từ đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, mang tính đột phá. Trong đó có việc tổ chức các đợt thi đua cao điểm, các phong trào trong thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Đại Từ (phong trào “mở rộng đường xóm 6m”); dấu ấn đậm nét nhất là sự đột phá về phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng nông thôn.

Đại Từ trở thành một điểm sáng trong toàn tỉnh và cả nước về phong trào hiến đất, hiến tài sản làm đường giao thông, với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm.

Đại Từ: Công bố Quyết định đạt chuẩn Nông thôn mới và khai hội Lễ hội Trà năm 2024
Đông đảo cán bộ, nhân dân và du khách đã về tham dự buổi Lễ Công bố và Lễ hội Trà Giáp Thìn

Huyện Đại Từ được công nhận đạt chuẩn NTM là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân huyện Đại Từ nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung. Đồng thời, đây cũng là nguồn cổ vũ động viên to lớn, tạo động lực để huyện Đại Từ tiếp tục nỗ lực vươn lên giành nhiều thành tựu quan trọng hơn nữa trong thời gian tới, nhất là thực hiện mục tiêu xây dựng huyện NTM nâng cao và phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2030.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng bày tỏ tin tưởng Lễ hội Trà năm Giáp Thìn 2024, của huyện Đại Từ không chỉ có ý nghĩa với huyện Đại Từ, mà còn góp phần quan trọng, nhằm giới thiệu sản phẩm, kết nối giao thương và để bạn bè trong nước và quốc tế hiểu hơn về văn hóa và con người Thái Nguyên nói chung và huyện Đại Từ nói riêng. Qua đó, thu hút các nhà đầu tư trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là phát triển du lịch gắn với cây chè và sản phẩm trà.

Đại Từ: Công bố Quyết định đạt chuẩn Nông thôn mới và khai hội Lễ hội Trà năm 2024
Các đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh uỷ; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Đại Từ.

Lễ công bố Quyết định công nhận huyện Đại Từ đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2023; Lễ hội Trà Đại Từ năm Giáp Thìn 2024, diễn ra trong 2 ngày 17 và 18 tháng 5.

Kim Ngân

0 đã tặng

Mời bạn cho ý kiến, quan điểm...

Gửi
Hủy