Thứ năm, ngày 13 tháng 06 năm 2024
05:10 (GMT +7)
DÀNH CHO CÁC EM NHÂN NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI 1 - 6

Chiếc bánh nhà Ong Vàng

Sắp đến ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, các bạn nhỏ ở xóm Giàn háo hức lắm. Gặp bác Trưởng xóm Chim Sẻ ở đâu là bọn trẻ lại nhao nhao bảo bác tổ chức chương trình văn nghệ cho vui. Không thể từ chối, bác Chim Sẻ bay một vòng quanh xóm chu chiếc loa nhỏ nhắn thông báo. Chương trình văn nghệ sẽ diễn ra vào đúng tối 1/6. Bọn trẻ reo lên mừng rỡ. Ai cũng thích và lên ngay kế hoạch tập luyện.

Chiếc bánh nhà Ong Vàng
Minh họa: Vũ Thùy Dương (11 tuổi)

Bay đến cuối xóm, bác Chim Sẻ nghe tiếng tranh luận chí chóe. Thì ra là mấy chị Ong Vàng đang kêu gào ầm ĩ:

- Xây lại tổ cho chúng tôi ngay. Lão Thạch Sùng đáng ghét kia!

Lão Thạch Sùng mắt chữ A miệng chữ O ba chân bốn cẳng chạy tọt vào trong ống tre tránh những chiếc nọc nhọn hoắt bầy Ong Vàng đang ùa tới.

Bác Trưởng xóm Chim Sẻ đậu xuống cành tre nhỏ. Phía trước là tổ Ong Vàng xơ xước như có ai vừa chọc phá. Bác ôn tồn:

- Nhà Ong Vàng có chuyện gì thế?

- Bác xem, chúng tôi chỉ mải đi lấy mật một chút mà ở nhà lão Thạch Sùng sang phá tổ xơ xác như thế này.

Nhìn thấy Trưởng xóm, Thạch Sùng yên tâm chui ra từ ống tre, khẽ giải thích:

- Bác xem, người tôi già nua thế này thì trèo leo phá tổ ong thế nào được. Xưa nay, họ hàng chúng tôi chỉ bắt muỗi, ruồi chứ có bắt ong bao giờ đâu.

Trong khi nghe Ong Vàng và Thạch Sùng giải thích, bác Chim Sẻ đã kịp gọi cảnh sát Chim Sâu tìm hiểu.

- Các bạn từ từ, phải tìm hiểu nguyên nhân cho kĩ đã.

Khi bác Chim Sẻ vừa nói dứt lời thì Chim Sâu bay đến thông báo:

- Thủ phạm chính là mụ Rắn Lục ở xóm bên. Trên thân của Rắn Lục còn dính rất nhiều sáp ong…

Các chị Ong Vàng hơi tẽn tò, mặt đỏ lên, rồi vội quay sang xin lỗi bác Thạch Sùng vì đã trót hiểu lầm. Lão Thạch Sùng mặt dài thườn thượt, khẽ thở phào như trút được một gánh nặng. Nhưng lão lại cảm thấy tiếc cái đuôi, chỉ vì vội chạy trốn Ong Vàng mà rụng mất tiêu ở đâu không biết.

Bác Trưởng xóm Chim Sẻ nhắc Ong Vàng cần cẩn thận giữ tổ, khi đi phải có người canh nhà. Rồi để xoa dịu tình hình, bác Trưởng xóm nói sang chuyện khác:

- Mấy hôm nữa là đến ngày Quốc tế thiếu nhi rồi, các chị Ong giúp đỡ cho các cháu thiếu nhi tập luyện một vài tiết mục văn nghệ nhé!

- Chuyện gì chứ, văn nghệ thì nhà ong luôn sẵn sàng bác Trưởng xóm ạ…

Chương trình văn nghệ được tổ chức tưng bừng chào đón ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6. Trên sân khấu, ngay từ chập tối đã rộn ràng lời ca, tiếng hát, âm nhạc du dương của nhà Dế Mèn, Sơn Ca, Chào Mào và nhất là màn biểu diễn múa bay lượn vòng của nhà Ong Vàng. Đám trẻ con trong xóm đứa nào đứa ấy đều để trên vai, trên lưng, thậm chí trên đầu một bạn Đom Đóm, nom chẳng khác gì những chiếc đèn nhấp nháy!

Kết thúc đêm văn nghệ đặc sắc, cả xóm còn chưa hết hân hoan vì năm nay ban lãnh đạo xóm tổ chức Tết Thiếu nhi to quá, thì Ong Vàng đã duyên dáng trở lại sân khấu. Sau cái cúi đầu rất điệu nghệ, Ong Vàng khẽ cất lời:

- Thưa bác Trưởng xóm và bà con, cũng là để chuộc lỗi việc trách nhầm bác Thạch Sùng, nhà Ong đã làm một chiếc bánh Gato từ mật ong thơm ngon bổ dưỡng, xin kính mời cả xóm cùng thưởng thức ạ!

Cả xóm vỗ tay rào rào. Trẻ con nhảy lên vì vui sướng!

Bác Thạch Sùng nằm trên chạc cây đối diện sân khấu mỉm cười, khẽ rung rung chiếc đuôi ngắn ngủn đang nhu nhú. Bác lẩm bẩm: Chương trình hôm nay vui quá! Ai cũng thích! Già như mình cũng thích!...

Truyện ngắn. Dương Phương Thảo

(Lớp 5A, Trường Tiểu học Úc Kỳ, huyện Phú Bình)

1 đã tặng

1

Mời bạn cho ý kiến, quan điểm...

Gửi
Hủy