Thứ bảy, ngày 18 tháng 05 năm 2024
07:47 (GMT +7)

Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II tại tỉnh Thái Nguyên thành công tốt đẹp

Sau 3 ngày diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, tối 8/10, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II (Ngày hội) với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức đã chính thức khép lại và thành công tốt đẹp.

Các đại biểu tham dự Lễ bế mạc 

Ngày hội có sự tham gia của trên 1.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng là người dân tộc Dao đến từ 14 tỉnh trong cả nước gồm Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Quảng Ninh, Sơn La, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thanh Hóa và Yên Bái.

Với sự chuẩn bị chu đáo, công phu của tỉnh Thái Nguyên, trong khuôn khổ Ngày hội đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao độc đáo và đặc sắc để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với nhân dân, du khách và các đoàn tham dự.

Hát múa “Mừng quê hương giàu đẹp” do tập thể nghệ nhân đoàn Lào Cai - đơn vị sẽ đăng cai Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ III vào năm 2027 trình diễn

Phát biểu tổng kết Ngày hội, bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Phó trưởng Ban Tổ chức Ngày hội cho biết: Ngày hội đã tái hiện lại các giá trị văn hóa dân gian dân tộc còn tiềm ẩn trong đời sống của đồng bào. Khẳng định sức sống mãnh liệt của văn hóa dân tộc Dao qua thời gian và không gian, trong sự giao thoa và biến đổi, trong xu thế hội nhập. Văn hóa dân tộc Dao không chỉ là bản sắc quý giá của văn hóa tộc người mà còn là tài góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là hành trang để cộng đồng dân tộc Dao cùng các dân tộc anh em chung tay giữ gìn bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống và vững tin trên con đường hội nhập, phát triển chung của đất nước.

Đồng thời, những ngày qua, tại thành phố Thái Nguyên tươi đẹp mến khách  quý vị đại biểu, quý vị khán giả, du khách gần xa đã được tham dự, chứng kiến và được thưởng thức những giai điệu âm thanh, giàu bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Dao giúp cho chúng ta thêm hiểu biết, yêu mến, trân trọng và giữ gìn các di sản văn hóa quý giá của đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào dân tộc Dao nói riêng qua đó củng cố thêm lòng tin tưởng vào chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cùng đoàn kết xây dựng đời sống mới, văn minh, tiến bộ, hạnh phúc.

Bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Phó trưởng Ban Tổ chức Ngày hội phát biểu tổng kết Ngày hội

Tại lễ Bế mạc, Ban tổ chức Ngày hội đã công bố các đội đạt giải ở một số nội dung chính trong Ngày hội như: Trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống, du lịch địa phương; Trưng bày chế biến và giới thiệu ẩm thực; Liên hoan Văn nghệ quần chúng; Trình diễn giới thiệu trích đoạn Lễ hội nghi thức sinh hoạt truyền thống; Trình diễn trang phục truyền thống.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tặng Bằng khen cho 19 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu tổ chức và tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022. Ngoài ra, 05 tập thể, 06 cá nhân cũng được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; 07 tỉnh được tặng Bằng khen của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và 05 đoàn vận động viên xuất sắc được nhận bằng khen của Tổng cục Thể dục thể thao.

Bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ VHTT&DL) trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc

Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho 07 tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Quảng Ninh và Thanh Hóa

Diễn ra định kỳ 5 năm 1 lần, Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ 3 sẽ do tỉnh Lào Cai đăng cai tổ chức vào năm 2027.

Ông Nguyễn Ngọc Tuân (phải), Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên trao cờ đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ III, năm 2027 cho tỉnh Lào Cai.

A.T

0 đã tặng

Mời bạn cho ý kiến, quan điểm...

Gửi
Hủy