Thứ ba, ngày 16 tháng 07 năm 2024
07:26 (GMT +7)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Thái Nguyên phải sớm trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp lớn, hiện đại

Trong không khí của những ngày đầu năm mới 2023 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão, sáng 10/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương đã về thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên qua các thời kỳ, các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh nhà lời chào thân ái, lời thăm hỏi chân tình và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Với phong thái giản dị, gần gũi, Tổng Bí thư chia sẻ mối “lương duyên” với đất và người Thái Nguyên. Khi còn nhỏ, từ năm 1946 - 1949 Tổng Bí thư được gia đình lên tản cư tại Thái Nguyên (tại huyện Phổ Yên, nay là TP. Phổ Yên). Tiếp đó, khi đề quốc Mỹ đánh phá nước ta, khoảng năm 1963 – 1964, Tổng Bí thư khi đó đang là sinh viên Đại học Tổng hợp đã sơ tán về huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Thái Nguyên đã có những hướng đi rất đúng, rất trúng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Thái Nguyên

Bày tỏ vui mừng khi trở lại thăm Thái Nguyên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa khẳng định: Thái Nguyên là địa phương giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hoá đặc sắc của đồng bào các dân tộc. Trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, Thái Nguyên luôn đóng vai trò vừa là "phên giậu", vừa là "hậu phương" vững chắc để quân và dân ta triển khai lực lượng chống giặc ngoại xâm.

Người dân Thái Nguyên có truyền thống yêu nước nồng nàn, tinh thần đoàn kết, đấu tranh kiên cường, cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất. Từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, lãnh đạo toàn dân tiến hành cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội, Thái Nguyên trở thành quê hương của cách mạng, "Thủ đô kháng chiến”, đã tiếp tục ghi nhiều chiến công to lớn, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta làm nên những thắng lợi vẻ vang. Thế hệ nối tiếp thế hệ, chiến công nối tiếp chiến công đã tô đẹp thêm những trang sử vàng về truyền thống hào hùng của mảnh đất và con người Thái Nguyên nhân hậu.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo tóm tắt kết quả 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 của Đảng bộ tỉnh

Nghe báo cáo tóm tắt kết quả 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ XX của Đảng bộ tỉnh, nghe ý kiến thảo luận của một số đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố, Tổng Bí thư đánh giá cao sự đổi thay, phát triển mạnh mẽ của Thái Nguyên trong thời gian qua.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong điều kiện đất nước phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, vừa tập trung phòng, chống dịch, chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa chăm lo phát triển kinh tế - xã hội; tích cực, khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, đạt được nhiều kết quả quan trọng:

“Các đồng chí đã chủ động, sớm ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX với nhiều Chương trình hành động, Kế hoạch, Nghị quyết chuyên đề cụ thể, tập trung vào những vấn đề trọng tâm, ưu tiên, rất thiết thực. Tỉnh đã xác định 5 định hướng lớn để triển khai, thực hiện đồng bộ, toàn diện và có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Đây thực sự là những chủ trương và hướng đi rất đúng, rất trúng”.

Những kết quả tỉnh Thái Nguyên đạt được là rất ấn tượng

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Trong điều kiện kinh tế thế giới suy giảm, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, song tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện có hiệu quả "mục tiêu kép" vừa bảo đảm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Tổng Bí thư nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương khi năm 2022 Thái Nguyên đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,59% (cao hơn bình quân chung của cả nước); thu nhập bình quân đầu người đạt 107 triệu đồng/người, tăng 12 triệu đồng/người so với năm 2021; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 18.540 tỉ đồng, vượt gần 4.000 tỉ đồng so với dự toán, là mức tăng cao nhất từ trước đến nay. Theo đồng chí Tổng Bí thư, những kết quả này là rất ấn tượng, không dễ gì có được.

Cùng với đó, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được đẩy mạnh và có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào hệ thống chính trị…

Đặc biệt, mặc dù là một tỉnh miền núi, song Thái Nguyên đã và đang là một trong những địa phương đi tiên phong trong công tác "chuyển đổi số" trên cả 3 lĩnh vực (Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số) đã và đang có tác động tích cực, toàn diện đến các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội.

Thái Nguyên là địa phương đầu tiên trong cả nước có một Nghị quyết riêng về chuyển đổi số. Nếu như trước khi có Nghị quyết chuyển đổi số, Thái Nguyên đứng vị trí 44 của cả nước thì sau khi Nghị quyết ban hành; năm 2021, Thái Nguyên đứng vị trí 12 và năm 2022 ở vị trí 8/63 tỉnh thành về chuyển đổi số.

Đã có 250 nghìn người cài đặt và sử dụng thường xuyên ứng dụng C-Thái Nguyên; ứng dụng Thái Nguyên ID đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc cung cấp, lan tỏa thông tin chính thống, kết nối, tăng cường sự tương tác giữa cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp, người dân trong và ngoài tỉnh; mô hình phòng họp không giấy triển khai từ tỉnh đến cấp huyện, thành phố giúp tiếp cận tài liệu nhanh chóng, sinh động đồng thời tiết kiệm chi phí; trên 85% đảng viên toàn tỉnh cài đặt và sử dụng ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử đưa Thái Nguyên trở thành một trong những Đảng bộ tiên phong ứng dụng công nghệ vào công tác xây dựng Đảng.

Trong lộ trình phát triển, 3 thành phố: Thái Nguyên, Sông Công và Phổ Yên đang được tập trung đầu tư xây dựng đô thị thông minh. Được Chính phủ chọn thí điểm thực hiện Đề án 06 “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia”, Thái Nguyên đã đạt 100% chỉ tiêu, vượt tiến độ, yêu cầu đề ra trước 47 ngày.

Hiện nay, Thái Nguyên đứng thứ 8/63 tỉnh, thành phố về chuyển đổi số và là tỉnh dẫn đầu trong việc thực hiện hiệu quả Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030". Theo Tổng Bí thư, đây là những thành tích bước đầu rất đáng khích lệ…

Cần rút kinh nghiệm để hoàn thiện mình

Bên cạnh đó, Tổng Bí thư đánh giá cao sự thẳng thắn trong Báo cáo của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ khi chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình phát triển như: Tăng trưởng kinh tế còn phụ thuộc nhiều vào sự đóng góp của đầu tư nước ngoài; chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và dư địa phát triển của tỉnh. Công tác quản lý đất đai, tài nguyên, khai thác khoáng sản còn để xảy ra nhiều sai phạm; nhiều công trình, dự án chậm tiến độ. Chất lượng giảm nghèo và giảm nghèo bền vững còn nhiều khó khăn, nhất là ở khu vực đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng có nơi chưa đáp ứng được yêu cầu; một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa thực hiện tốt vai trò nêu gương; cá biệt có cán bộ lãnh đạo chủ chốt của tỉnh còn vi phạm kỷ luật đến mức phải xử lý kỷ luật đảng, xử lý hình sự, ảnh hưởng tới uy tín của Đảng bộ…

Tổng Bí thư cho rằng những tồn tại, hạn chế, thậm chí là sai lầm trong quá trình phát triển là điều khó tránh khỏi. Quan trọng là biết nhìn nhận cái sai, cái chưa tốt để rút kinh nghiệm và từng bước hoàn thiện mình.

Để kịp thời khắc phục những hạn chế nêu trên, Tổng Bí thư đề nghị các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cần đi sâu phân tích rõ nguyên nhân của những hạn chế đó, đề ra các giải pháp, quyết tâm khắc phục cho bằng được trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Thái Nguyên bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cũng trong buổi làm vệc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh, Tổng Bí thư cũng đã dành lời khen tặng cho Đảng bộ, chính quyền tỉnh Thái Nguyên về các kết quả đạt được trong các lĩnh vực văn hoá, xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế, quốc phòng, an ninh. Đặc biệt là nhiều di sản văn hoá, lịch sử và cách mạng được bảo tồn, tôn tạo và phát huy, khẳng định những nét văn hoá đặc sắc và tự hào của vùng đất, con người Thái Nguyên, đã tạo nên sức hấp dẫn riêng đối với bạn bè trong nước và quốc tế, để lại những ấn tượng đẹp về vùng đất Thái Nguyên:

"Thái Nguyên đệ nhất danh trà

Nước xanh như cốm đậm đà tình quê

Dẫu xa ngàn dặm sơn khê

Hương thơm quấn quýt lối về cùng đi".

Quan tâm, chăm lo đời sống người lao động

Trước đó, Tổng Bí thư và đoàn công tác đã đến thăm Hợp tác xã (HTX) chè Hảo Đạt, xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên. HTX chè Hảo Đạt thành lập năm 2016, tiền thân là một tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh chè. Đến nay sau 6 năm, HTX chè Hảo Đạt đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một điểm sáng trong việc góp phần phát triển kinh tế của tỉnh và địa phương.

Doanh thu năm 2021 đạt 12 tỷ đồng. Đến năm 2022, khi nền kinh tế được phục hồi sau đại dịch COVID-19, Hợp tác xã đã đạt mức doanh thu lịch sử 20 tỷ đồng. Sản lượng chè cũng được tăng cao nhờ tăng diện tích và áp dụng những công nghệ tiên tiền vào khâu chăm sóc. Sản lượng chè búp tươi năm 2022 ước đạt 1.000 tấn.

HTX đã quan tâm áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra những dòng sản phẩm chè đặc sản. Dây chuyền sản xuất của HTX hiện được khép kín và tự động hóa đến 70% công đoạn, cung cấp ra thị trường khoảng 300 tấn chè búp khô/năm. Những năm gần đây, HTX còn đẩy mạnh đầu tư phát triển du lịch trải nghiệm, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh...

Tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ân cần hỏi thăm đời sống, thu nhập của các thành viên, người lao động. Nhân dịp này, Tổng Bí thư đã tặng quà và chúc các thành viên, người lao động của HTX chè Hảo Đạt đón Tết an vui, đầm ấm...

Buổi sáng cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác của Trung ương, của tỉnh đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết gia đình cụ Nguyễn Trung Lựu (sinh năm 1927), trú tại tổ dân phố Đầu Cầu, phường Ba Hàng (TP. Phổ Yên). Cụ Nguyễn Trung Lựu là cán bộ Tiền khởi nghĩa, thương binh, đã tham gia 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Cụ đã được nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.

Tại gia đình cụ Nguyễn Trung Lựu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ân cần thăm hỏi sức khỏe, cuộc sống của các thành viên và chúc gia đình đón năm mới an khang, ấm áp. Tổng Bí thư mong muốn gia đình tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm, tặng quà và chúc Tết gia đình cụ Nguyễn Trung Lựu 

Cụ Nguyễn Trung Lựu bày tỏ xúc động trước tình cảm thân tình, nồng ấm của Tổng Bí thư dành cho cụ và gia đình nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán cổ truyền. Thay mặt gia đình, cụ Nguyễn Trung Lựu hứa sẽ cùng gia đình phấn đấu để luôn xứng đáng là công dân gương mẫu.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể tỉnh Thái Nguyên cần quan tâm, chăm lo tốt hơn nữa để các gia đình chính sách, người có công, các hộ nghèo, công nhân, lao động và toàn dân ngày càng cải thiện và nâng cao đời sống, trước mắt là vui Xuân đón Tết Quý Mão thật vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.

Các đồng chí cán bộ chủ chốt của tỉnh tiễn đồng chí Tổng Bí thư và đoàn công tác lên đường trở về Hà Nội tại sảnh trụ sở Tỉnh uỷ

Cùng với khát vọng phát triển và quyết tâm mới, khí thế mới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XX đã đề ra, để Thái Nguyên sớm trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp lớn, hiện đại của khu vực trung du, miền núi phía Bắc, vùng Thủ đô Hà Nội và của cả nước, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Kim Ngân

0 đã tặng

Mời bạn cho ý kiến, quan điểm...

Gửi
Hủy