Thứ hai, ngày 15 tháng 07 năm 2024
18:14 (GMT +7)

Quốc hội khoá XV và thông điệp nhiệm kỳ mới

VNTN - Làm việc cả thứ Bảy, Chủ nhật để rút ngắn chương trình kỳ họp, nhất trí ban hành giải pháp chưa có tiền lệ để tăng cường phòng chống đại dịch COVID-19, trong khi vẫn phải hoàn thành công tác nhân sự và quyết định nhiều vấn đề quan trọng khác của đất nước, Quốc hội khoá XV đã có một kỳ họp thứ nhất khá đặc biệt.

Sáng 27/7, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 

Mục tiêu tối thượng là phụng sự lợi ích của Quốc gia

Một trong  những nhiệm vụ trọng tâm của kỳ họp đầu tiên trong nhiệm kỳ là Quốc hội bầu và phê chuẩn 50 chức danh trong bộ máy Nhà nước, trong đó có Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chánh án Toà án nhân dân tối cao.

Hết ngày 26/7 lần lượt các nhân sự cấp cao nói trên đều đã đắc cử và tuyên thệ trước Quốc hội: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Cương vị khác nhau nên thông điệp của từng vị lãnh đạọ cấp cao cũng khác nhau. Tuy nhiên, nỗ lực đổi mới, liêm chính, đặt lợi ích dân tộc, quốc gia lên trên hết luôn được nhấn mạnh.

Được bầu và tuyên thệ đầu tiên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định sẽ cống hiến hết sức mình, cùng Quốc hội, tập thể Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng là phụng sự lợi ích của Quốc gia, Dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân; phát huy cao độ dân chủ, đoàn kết, pháp quyền, liêm chính, công khai, minh bạch, tăng tính chuyên nghiệp, không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Quốc hội cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

"Hôm nay dưới lá cờ đỏ sao vàng, tôi xin hứa trước Quốc hội và đồng bào sẽ luôn tu dưỡng đạo đức, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, thượng tôn pháp luật và tuyệt đối tuân thủ Hiến pháp, thực hiện trọn vẹn đầy đủ mọi nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu nhậm chức.

Các đại biểu tham gia bỏ phiếu bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt nhiệm kỳ 2021 - 2026

Lần thứ hai được Quốc hội tín nhiệm bầu làm Thủ tướng, ông Phạm Minh  Chính khẳng định: Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những kinh nghiệm quý báu, bài học hay của Chính phủ qua các thời kỳ; xây dựng Chính phủ và chính quyền các cấp đoàn kết, liêm chính; kỷ luật, kỷ cương; tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; năng động, đổi mới sáng tạo; thấm nhuần phương châm đặt lợi ích Quốc gia, Dân tộc lên trên hết, trước hết; “lấy dân làm gốc” và xuất phát từ quyền, lợi ích hợp pháp, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân.

Chánh án Toà án nhân dân Tối cao Nguyễn Hoà Bình nêu thông điệp: Chăm lo xây dựng Tòa án nhân dân trong sạch, vững mạnh và chuyên nghiệp. Đẩy mạnh hơn nữa công cuộc cải cách tư pháp với nhiều giải pháp đổi mới, sáng tạo để nâng cao chất lượng hoạt động và uy tín của Tòa án; để nền tư pháp nước nhà ngày càng phát triển; để Nhân dân cảm nhận và thụ hưởng được công bằng và lẽ phải; nghiêm minh và nhân văn trong mỗi phán quyết tư pháp".

Giải pháp chưa có tiền lệ

Một điều đặc biệt nữa của kỳ họp này là Chính phủ gấp rút đề xuất và Quốc hội nhanh chóng đồng ý bổ sung vào chương trình kỳ họp các cơ chế, chính sách đặc biệt nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Nội dung này sẽ được đưa vào nghị quyết chung của kỳ họp thông qua vào phiên bế mạc chiều 28/7.

Dự thảo nghị quyết nêu rõ, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, các biến chủng mới có khả năng sẽ xuất hiện và lây lan trên toàn cầu, số lượng người mắc bệnh, tử vong tăng nhanh, nguồn cung ứng vắc xin còn hạn chế, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, dẫn đến nhiều thách thức trong việc kiểm soát, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đòi hỏi phải có các giải pháp ứng phó kịp thời, đồng bộ, phù hợp.

Theo dự thảo, Quốc hội quyết định chuyển nguồn 1.237 tỷ đồng kinh phí chi sự nghiệp y tế còn lại năm 2020 của Bộ Y tế để mua vắc xin phòng dịch COVID-19 và quyết toán vào chi ngân sách nhà nước năm 2021. Theo đề nghị của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội kịp thời quyết định các vấn đề phát sinh trong công tác phòng, chống dịch Covid thuộc thẩm quyền của Quốc hội trong thời gian Quốc hội không họp và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên) phát biểu tại tổ thảo luận.

Với các đề xuất của Chính phủ, Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định và chịu trách nhiệm: Chủ động, linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đã thực hiện trong thời gian qua, biện pháp quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e, g và h khoản 2 Điều 54 của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; áp dụng các quy định đặc biệt về thông tin liên lạc và sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc, tổ chức các lực lượng để bảo đảm an ninh và trật tự an toàn xã hội trong vùng có dịch; áp dụng các biện pháp, ban hành các quy định cấp thiết chưa được luật quy định để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có việc áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách trong cấp phép, đăng ký lưu hành, mua sắm, sản xuất thuốc, trang thiết bị y tế, hóa chất và đầu tư cơ sở vật chất; mua sắm với số lượng cao hơn nhu cầu thực tế để dự phòng trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, phát sinh và có giải pháp không để xảy ra tiêu cực, lãng phí trong hoạt động này; ban hành nghị quyết, chỉ thị, công điện và các hình thức văn bản khác thuộc thẩm quyền để quy định, áp dụng và triển khai các biện pháp phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid.

Quốc hội còn giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định và chịu trách nhiệm về việc ưu tiên sử dụng ngân sách nhà nước và huy động mọi nguồn lực hợp pháp khác cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; quyết định chuyển nguồn kinh phí chi thường xuyên trong dự toán đã được duyệt cho công tác phòng, chống dịch Covid; thay đổi, điều chỉnh nguồn kinh phí ngân sách nhà nước đối với các nhiệm vụ chưa thực sự cần thiết để chi cho công tác phòng, chống dịch Covid. Trong trường hợp cấp thiết, ngân sách Trung ương hỗ trợ cho ngân sách địa phương để thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Yêu cầu của Quốc hội với Chính phủ còn là thực hiện tốt chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng dịch COVID-19; huy động mọi nguồn lực, khuyến khích xã hội hóa, phát triển “Quỹ vắc xin”; truyền thông đầy đủ, liên tục, chính xác, minh bạch về tiêm chủng và phòng chống dịch, sớm đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng.

Vĩnh An

0 đã tặng

Mời bạn cho ý kiến, quan điểm...

Gửi
Hủy