Thứ ba, ngày 16 tháng 07 năm 2024
06:56 (GMT +7)
Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên

Ra mắt giao diện mới và Tổng kết, trao giải Cuộc thi Bút ký - Phóng sự

VNTN- Nhân dịp kỉ niệm 75 năm Thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Việt Nam (25/7/1948 – 25/7/2023), Tạp chí VNTN tổ chức Ra mắt giao diện mới Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên (VNTN) điện tử và Tổng kết, trao giải Cuộc thi Bút ký – Phóng sự năm 2021 – 2023.

Các đại biểu
Các đại biểu "ấn nút" chính thức đưa giao diện mới của Tạp chí VNTN vào hoạt động

Trong sự kiện quan trọng ngày này, Hội VHNT tỉnh và Tạp chí VNTN đã được đón các đồng chí: Vũ Duy Hoàng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Lãnh đạo một số sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; các đồng chí trong Ban Chấp hành Hội VHNT tỉnh; các tác giả trên địa bàn tỉnh tham dự cuộc thi; các tác giả đoạt giải; các nhân vật điển hình trong tác phẩm đoạt giải cao; các cộng tác viên thường xuyên của Tạp chí VNTN

Bắt kịp xu hướng

Nhằm đa dạng hóa các loại hình báo chí đáp ứng nhu cầu của công chúng văn nghệ, bắt đầu từ năm 2012, báo VNTN đưa thông tin lên mạng Internet dưới dạng trang thông tin điện tử tổng hợp với tên miền vannghethainguyen.vn.

Sau một thời gian thử nghiệm, đến tháng 6 năm 2015 website vannghethainguyen.vn được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động. Việc báo VNTN phát triển phiên bản điện tử đã góp phần đưa thông tin và sáng tạo văn học nghệ thuật của người Thái Nguyên vượt khỏi ranh giới địa lý, đến với cả nước và người Việt ở nước ngoài.

                  khai-truong-website-2472023-2-1690206803.jpg
Các khách mời tham dự chương trình

Từ tháng 2/2021, Tạp chí VNTN điện tử được thiết lập theo Giấy phép của Bộ TT&TT cùng với việc chuyển đổi từ Báo sang Tạp chí theo Quy hoạch báo chí của Chính phủ.

Tạp chí VNTN điện tử đã thay thế cho trang thông tin tổng hợp của Báo VNTN, đồng thời tiếp tục duy trì hoạt động thông qua giao diện cũ cho đến trước thời điểm này. Trong quá trình hoạt động đã có sự đầu tư, nâng cấp về giao diện, bảo mật… góp phần chuyển tải thông tin đến độc giả kịp thời và là nơi lưu trữ thông tin, bài viết của các tác giả.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Trần Văn Thép, Tổng Biên tập Tạp chí VNTN nhấn mạnh:

                  khai-truong-website-2472023-5-1690206804.jpg
Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên phát biểu

Có thể nói, trang web cũ đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Đứng trước yêu cầu của công cuộc chuyển đổi số, tăng tương tác giữa độc giả với tạp chí thông qua báo điện tử; mặt khác, nhằm đáp ứng yêu cầu của một tờ tạp chí điện tử hiện đại, Tạp chí VNTN đã có kế hoạch đổi mới, thiết kế lại webstie từ cách đây 2 năm, chính thức triển khai từ đầu năm 2023 và lần này là sự thay đổi có tính chất toàn diện.

Sau một quá trình nỗ lực của tập thể Tòa soạn và đối tác thực hiện, từ nghiên cứu tổng thể, xây dựng ý tưởng, xác lập nội dung đến thay đổi hình thức, website mới đã hoàn thành với thiết kế mang tính khả dụng cao, phù hợp với mục tiêu hướng tới công chúng trên nhiều nền tảng, theo phong cách của một tờ tạp chí điện tử hiện đại. Hôm nay, Tạp chí VNTN điện tử giao diện mới chính thức ra mắt công chúng và cộng đồng nghề nghiệp.

Giao diện website độc quyền, độc đáo và chuyên nghiệp

Giao diện mới của Tạp chí VNTN
Giao diện mới của Tạp chí VNTN

Với xuất phát điểm từ một Tạp chí in chuyên ngành, việc thiết lập website tạp chí điện tử chính là một bước đi quan trọng để phù hợp với nhu cầu và thói quen của người đọc hiện nay.

Yêu cầu đặt ra là thiết kế webite Tạp chí VNTN cần đảm bảo giữ được bản sắc riêng của ấn phẩm, đồng thời được kết hợp các chức năng hiện đại của Tạp chí điện tử.

Theo đó, giao diện mới có ngôn ngữ thiết kế theo chủ nghĩa tối giản, mọi thành phần đồ họa được làm cho đơn giản nhất với những đặc tính như màu sắc rõ ràng, góc cạnh, không gian mở và tất cả được thể hiện dạng hai chiều.

                  khai-truong-website-2472023-8-1690206804.jpg
Đại diện đơn vị thiết kế giao diện mới của Tạp chí VNTN trình bày về những ưu điểm của giao diện mới

Bố cục nội dung được thiết kế hợp lý có chính có phụ: các chuyên mục được phân chia, sắp xếp rõ ràng; tin bài chính, được đặt ở vị trí nổi bật - trung tâm. Những tin bài liên quan khác được bố trí hợp lý. Nhìn tổng thể, bố cục trang đảm bảo cho người đọc dễ theo dõi, tìm kiếm thông tin.

Bên cạnh đó, tốc độ tải trang được tối ưu, đảm bảo người sử dụng có thể truy cập trang chủ cũng như các trang bài viết một cách nhanh chóng. Độc giả cũng có thể sử dụng rất nhiều các thiết bị với kích thước và tỉ lệ màn hình khác nhau để truy cập, đọc tin tức.

Với Giao diện mới này, website thể hiện được thế mạnh vượt trội của tạp chí mang đặc trưng riêng, khác biệt. Giao diện website độc quyền, đảm bảo tính độc đáo, sang trọng và chuyên nghiệp.

Hơn 80 tác phẩm tham gia cuộc thi Bút ký – Phóng sự

                  khai-truong-website-2472023-1-1690206803.jpg
Giao lưu với các tác giả và nhân vật trong các tác phẩm đoạt giải cao

Đối với Cuộc thi Bút ký – Phóng sự trên Tạp chí VNTN năm 2021 – 2023, được phát động từ ngày 21/6/2021 và kết thúc vào ngày 30/4/2023, Cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Ban Tổ chức đã nhận được 82 tác phẩm của 44 tác giả trong và ngoài tỉnh. Các tác phẩm đã phản ánh trên mọi lĩnh vực, mọi mặt của đời sống, đem lại nhiều cảm xúc cho độc giả, góp phần làm phong phú nội dung của Tạp chí trong suốt 2 năm qua.

Đặc điểm chung của các tác phẩm dự thi, dù là tác giả trong tỉnh hay ngoài tỉnh cũng đều mang những thông điệp sống tích cực  và thể hiện tình yêu chân thành với mảnh đất Thái Nguyên giàu truyền thống cách mạng, giàu tiềm năng phát triển và những con người dám nghĩ dám làm, từ đó gửi gắm niềm mong mỏi một Thái Nguyên ngày càng phát triển hơn, văn minh hơn và thân thiện hơn nữa.

                  khai-truong-website-2472023-9-1690206804.jpg
Hai tác giả: Nguyễn Nhật Huy và Mai Linh Lan nhận Giải Nhì (Giải cao nhất của Cuộc thi)

Với hai thể loại là bút ký và phóng sự, Cuộc thi hướng người dự thi và công chúng đến hai tiêu chí: vừa khai thác thác các giá trị thông tấn vừa coi trọng sáng tạo văn chương.

Công tác tổ chức Cuộc thi được thực hiện nghiêm túc, đúng Thể lệ. Công tác xét, chấm giải được tiến hành khách quan, công bằng, đúng trình tự. Kết quả: Cuộc thi có số lượng tác giả, tác phẩm tham dự tương đối đông đảo, đáp ứng mục đích, yêu cầu đặt ra. Từ Cuộc thi đã xuất hiện một số cây bút mới, có nhiều triển vọng.

Ba tác giả: Nguyễn Kim Ngân, Quang Khải và Minh Hằng (tính lần lượt thứ 2 từ trái sang) nhận Giải Ba của Cuộc thi
Ba tác giả: Nguyễn Kim Ngân, Quang Khải và Minh Hằng (tính lần lượt thứ 2 từ trái sang) nhận Giải Ba của Cuộc thi

Nhìn chung, cuộc thi đã có sự thành công không nhỏ trong việc tập hợp được nhiều tác phẩm phong phú về nội dung, khá đa dạng về đề tài và không đơn điệu trong phong cách thể hiện. Cuộc thi đã thực sự là dịp để người cầm bút Thái Nguyên bày tỏ thái độ và trách nhiệm xã hội, góp phần xây dựng đời sống hôm nay. Tuy vậy, vẫn thiếu vắng một cá nhân tác giả - tác phẩm để lại dấu ấn đậm, đủ mạnh để tạo ra sự bứt phá, gây tiếng vang và tạo ảnh hưởng lớn lên văn đàn hoặc báo giới cả nước.

                  khai-truong-website-2472023-7-1690206804.jpg
Ban Tổ chức trao 5 giải Tư cho các tác giả

Chương trình Tổng kết Cuộc thi càng trở lên lắng đọng, ý nghĩa khi lần đầu tiên có sự tham gia giao lưu của đại diện tác giả và nhân vật đặc biệt trong các tác phẩm dự thi. Những câu chuyện chân thực với nhiều cung bậc cảm xúc của các vị khách mời đã truyền đi nhiều thông điệp về nghị lực sống, sự đồng cảm và khát khao cống hiến xây dựng quê hương Thái Nguyên tươi đẹp.

                  khai-truong-website-2472023-4-1690206804.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm chúc mừng các tác giả đoạt giải

Trên cơ sở kết quả chấm điểm của các giám khảo, Ban tổ chức đã xem xét, công nhận và quyết định trao bộ giải gồm: 2 giải Nhì, 3 Giải Ba và 5 Giải Tư (không có Giải Nhất) cho các tác phẩm xứng đáng.

Cũng nhân dịp này, Nhà văn Phan Thái, Chi hội trưởng Chi hội Văn xuôi thuộc Hội VHNT tỉnh đã được nhận Bằng khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW.

                  khai-truong-website-2472023-6-1690206804.jpg
Đồng chí Vũ Duy Hoàng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ trao Bằng khen cho Nhà văn Phan Thái

Kim Ngân

0 đã tặng

Mời bạn cho ý kiến, quan điểm...

Gửi
Hủy