Thứ bảy, ngày 25 tháng 05 năm 2024
23:54 (GMT +7)

Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Điện ảnh, Nhiếp ảnh Cách mạng Việt Nam

Sáng nay (10/3), tại Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên đã trang trọng tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Điện ảnh, Nhiếp ảnh Cách mạng Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2023).

Tiết mục văn nghệ chào mừng do học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc biểu diễn

Tham dự chương trình có đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện một số sở, ban, ngành cùng đông đảo các hội viên Chi hội Nhiếp ảnh; Chi hội Điện ảnh, Phát thanh - Truyền hình (Hội VHNT tỉnh) và những người đang hoạt động trong 2 loại hình nghệ thuật này…

Các đại biểu tham dự chương trình

Tại chương trình, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống ngành Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam. Theo đó, ngày 15/3/1953, tại Đồi Cọ thuộc bản Bắc, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên thuộc chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh 147/SL thành lập Doanh nghiệp quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam với mục đích: “Tuyên truyền chính sách, chủ trương của Chính phủ; Nêu cao những thành tích, những gương chiến đấu anh dũng của quân và dân Việt Nam; Giới thiệu đời sống và thành tích đấu tranh kiến thiết của nhân dân nước bạn; Giáo dục văn hóa và chính trị cho nhân dân”. Đây là mốc son quan trọng đánh dấu sự phát triển và định rõ hướng đi cho Nhiếp ảnh, đồng thời tạo nền móng cho sự phát triển rực rỡ sau này của hai ngành Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam.

Cũng chính từ sự kiện trên, ngày 16/12/2002, Nhà nước đã cho phép chính thức lấy ngày 15/3 hàng năm làm ngày Truyền thống của giới Nhiếp ảnh Việt Nam. Trải qua 70 năm, Nhiếp ảnh Việt Nam đã có những bước tiến dài. Vị thế của Nhiếp ảnh Việt Nam trên thế giới đã được nâng cao. Nhiếp ảnh Việt Nam đã và đang hoàn thành sứ mệnh cùng nhân dân cả nước xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày càng văn minh, giàu mạnh.

Nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh, Chủ tịch Hội VHNT Thái Nguyên trình bày diễn văn kỷ niệm

Thái Nguyên là chiếc nôi khai sinh của Điện ảnh, Nhiếp ảnh cách mạng của đất nước. 70 năm qua, tỉnh đã xây dựng và hình thành một đời sống nhiếp ảnh và điện ảnh đa dạng, phong phú.

Thái Nguyên đã đóng góp cho nền điện ảnh nước nhà những tên tuổi lớn. Có thể kể đến Nghệ sĩ nhân dân, đạo diễn, diễn viên điện ảnh Trần Phương (Trần Đức Phương); NSƯT, đạo diễn nhà quay phim tài liệu thời sự Ma Văn Cường… Những năm gần đây, từ sự phát triển của ngành truyền hình Thái Nguyên cùng những cố gắng sáng tạo của các nhà báo và nghệ sĩ nên đã có một số bộ phim truyện truyền hình về đề tài lịch sử như “Dưới cờ phục quốc”, “Tể tướng Lưu Nhân Chú” được tổ chức sản xuất, đánh dấu bước tiến mới của Thái Nguyên trong lĩnh vực Điện ảnh - Phát thanh truyền hình.

Đồng chí Vũ Duy Hoàng (thứ 2 từ phải qua), Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng giới Điện ảnh và Nhiếp ảnh Thái Nguyên nhân Ngày truyền thống

Đối với nhiếp ảnh, các nhà nhiếp ảnh Thái Nguyên đã cùng nhau dựng nên một nền nhiếp ảnh mới mang dấu ấn riêng của tỉnh nhà. Đặt nền móng là các nghệ sĩ lớp trước như: Chu Thi, Trần Quyết Thắng, Anh Sơn, Trần Thông… Các thế hệ nối tiếp sau đó cũng ngày càng trở nên đông đảo hơn và đưa Thái Nguyên dần trở thành một tỉnh có phong trào nhiếp ảnh mạnh trong khu vực phía Bắc. Hiện nay, Chi hội Nhiếp ảnh của tỉnh đã phát triển lên tổng số 42 hội viên trong đó có 14 hội viên là hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Các hội viên đã giành được nhiều giải thưởng cao trong nước và quốc tế, như: “Dự hội bản em” của Đồng Khắc Thọ đoạt giải Ảnh xuất sắc quốc gia năm 1994; “Nền Tổ quốc” của Đào Ngọc Long đoạt Huy chương Vàng Triển lãm nghệ thuật nhiếp ảnh toàn quốc lần thứ nhất 1996 – 2000; “Nhộn nhịp ngày mùa” của Văn Chi đoạt Huy chương Vàng Cuộc thi Ảnh ASEAN năm 1997 …

Các đại biểu tham quan không gian trưng bày 70 bức ảnh tiêu biểu của giới nhiếp ảnh tỉnh Thái Nguyên

Phát biểu chia vui, Đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chúc mừng và biểu dương những thành quả mà Điện ảnh, Nhiếp ảnh Thái Nguyên đã đạt được trong suốt thời gian qua. Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới những nghệ sĩ, những người đang hoạt động trong 2 loại hình nghệ thuật trên cũng như tất cả các loại hình văn học nghệ thuật khác sẽ tiếp tục sáng tạo, cống hiến để góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, đưa Thái Nguyên tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu chia vui cùng giới nhiếp ảnh, điện ảnh tỉnh Thái Nguyên

Tại chương trình, thông qua tọa đàm, một số nghệ sĩ tiêu biểu đã chia sẻ cởi mở những kỉ niệm, những câu chuyện chân thực về nghề cũng như những mong muốn, dự định sáng tác trong thời gian tới.

Quang cảnh tọa đàm

Nhân dịp này, 03 cá nhân đã vinh dự được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển Nghệ thuật Nhiếp ảnh Việt Nam” của Hội NSNA Việt Nam; 02 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp văn học nghệ thuật Việt Nam” của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Thái Nguyên trao Kỷ niệm chương cho các cá nhân

A.T

0 đã tặng

Mời bạn cho ý kiến, quan điểm...

Gửi
Hủy