Việc thu học phí trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đúng quy định

Những ngày gần đây, dư luận trên địa bàn tỉnh dấy lên nhiều ý kiến thắc mắc khi Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành văn bản số 694 quy định mức học phí của năm học này không được thu cao hơn so với năm học 2021 – 2022. Trong khi đó, ngay đầu năm học mới 2022 -2023 tỉnh Thái Nguyên đã áp dụng mức thu học phí ở các cơ sở giáo dục công lập cao hơn từ 2 – 5 lần so với năm học trước đó.

Đúng hay sai khi tỉnh Thái Nguyên quyết định tăng học phí?
Mức thu mới này được quyết định tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Khóa 14, nhiệm kỳ 2021 – 2026 và đã được áp dụng ngay trong kỳ một của năm học 2022 – 2023. Tuy nhiên, việc thu học phí tăng như vậy là hoàn toàn đúng theo quy định.
Cụ thể, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 18/2022 quy định mức thu học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân năm học 2022 – 2023 thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý. Mức thu này căn cứ theo theo khung học phí mới quy định tại Nghị định 81/2021 của Chính phủ.

Giờ đọc sách tại Trường THPT Chu Văn An, TP. Thái Nguyên

Trước đó, mức học phí từ năm học 2015 – 2016 đến năm học 2021 – 2022 trên địa bàn tỉnh đều được thực hiện theo khung học phí quy định tại Nghị định 86/2015 của Chính phủ. Trong giai đoạn này, tỉnh Thái Nguyên với tinh thần chia sẻ khó khăn với nhân dân, đặc biệt là trong mấy năm ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nên đã xây dựng mức học phí thấp bằng hoặc gần bằng mức sàn trong khung học phí quy định tại Nghị định 86 của Chính phủ. Ví dụ, học phí mỗi tháng đối với học sinh THCS vùng thành thị theo khung học phí của Nghị định 86 quy định tối thiểu là 60 nghìn đồng và tối đa là 300 nghìn đồng. Tỉnh Thái Nguyên chỉ quy định thu ở mức thấp nhất là 60 nghìn đồng.
Năm học 2022 – 2023, theo đúng lộ trình, mức thu học phí phải được xây dựng theo Nghị định 81/2021 của Chính phủ. Thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo trong Nghị định 81, nhưng tỉnh Thái Nguyên cũng chỉ xây dựng học phí ở mức thấp nhất (mức sàn) trong khung học phí tại Nghị định này. Chẳng hạn, học phí mỗi tháng đối với học sinh THCS thành thị, khung học phí theo Nghị định 81 là từ 300 đến 650 nghìn đồng, Thái Nguyên chỉ xây dựng mức thu là 300 nghìn đồng. Tuy nhiên, ngay cả khi học phí chỉ ở mức sàn thì theo Nghị định 81 mức thu học phí trong năm học này vẫn cao hơn so với học phí năm học 2021 – 2022 từ 2 đến 5 lần.
Bên cạnh đó, để giảm thiểu khó khăn cho người dân khi học phí tăng, ngành Giáo dục đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: chỉ đạo cơ sở giáo dục không được thu dồn học phí và các khoản thu vào cùng một thời điểm, giảm bớt các nguồn thu khác từ phụ huynh học sinh. Đồng thời, thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho các đối tượng học sinh theo đúng quy định của Nghị định 81 và hiện hành chính sách khác. (Theo Điều 15 của Nghị định 81 có 19 đối tượng được miễn học phí; Điều 16 của Nghị định 81 có 5 đối tượng được giảm học phí từ 50 – 70%).

Quy định mới về mức học phí được thực hiện nghiêm túc
Tuy nhiên, mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành văn bản số 694 quy định mức học phí của năm học này. Theo chỉ đạo của Bộ, các cơ sở giáo dục công lập thực hiện thu học phí năm học 2022 – 2023 theo đúng mức thu quy định tại Nghị quyết số 165/NQ-CP kể từ thời điểm bắt đầu năm học 2022 – 2023.

Điều kiện học tập của học sinh trên địa bàn tỉnh ngày càng được cải thiện, nâng cao. Điểm trường Cao Biền, Trường Tiểu học Phú Thượng 1, Võ Nhai

Nghị định này nhằm để tiếp tục hỗ trợ kịp thời đối với học sinh, sinh viên, hộ gia đình có thu nhập thấp, có hoàn cảnh khó khăn, bình ổn giá và kiểm soát lạm phát, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế, ổn định đời sống của nhân dân. Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc phạm vi quản lý giữ ổn định mức thu học phí năm học 2022 – 2023 như năm học 2021 – 2022. Văn bản này ra đời tựa như “cứu cánh” cho nhiều gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn lại có con trong độ tuổi ngồi trên ghế nhà trường.
Chị Nguyễn Thị Yến, phường Chùa Hang, T.P Thái Nguyên bộc bạch: Vợ chồng tôi làm nghề tự do, thu nhập hôm có hôm không, đầu năm học nghe thông báo học phí của 2 đứa con tăng cao chúng tôi phấp phỏm lo lắng. Thú thực, đầu năm học phải đi vay mượn mới đủ đóng những khoản cần thiết cho 2 cháu trước. Nay nghe được tin, học phí giảm về mức như năm học trước, tôi mừng quá. Với những hộ khó khăn như chúng tôi thì đỡ được khoản nào bớt lo khoản đó.
Theo văn bản chỉ đạo, trường hợp đã thu học phí năm học 2022 – 2023 cao hơn mức thu học phí năm học 2021 – 2022 thì phải thực hiện hoàn trả phần chênh lệch cho học sinh hoặc giảm trừ vào kỳ thu học phí tiếp theo. Ngay khi văn bản này được ban hành đã nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân. Nhân dân mong đợi những quyết định mới của tỉnh theo tinh thần của văn bản số 694 ban hành ngày 23/2/2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên khi chưa có văn bản nào thay thế Nghị quyết số 18 của HĐND tỉnh khiến một số người nóng vội cho rằng tỉnh “phớt lờ” quy định của Chính phủ.

Mức thu học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập trong hệ thống giáo dục của tỉnh Thái Nguyên năm học 2022 – 2023 chưa tự bảo đảm chi thường xuyên .

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Thịnh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Đối với khoản học phí đã thu chênh lệch khi tăng học phí do tỉnh ban hành Nghị quyết số 18/2022/NQ-HĐND thực hiện Nghị định số 81/2021/NĐ-CP, UBND tỉnh đã giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Tài chính tham mưu xây dựng các văn bản để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời rà soát và tính toán trích ngân sách nhà nước để hoàn trả phần chênh lệch thu cao hơn cho phụ huynh học sinh.

Trường Chuyên Thái Nguyên – ngôi trường mơ ước của các thế hệ học trò

Lý do tỉnh chưa ban hành văn bản nào thay thế Nghị quyết 18 là vì việc xây dựng và ban hành các văn bản để triển khai thực hiện Nghị quyết, nhất là ban hành các văn bản quy phạm pháp luật cần phải có trình tự, thủ tục theo đúng quy định của pháp luật. Nội dung này đã được Sở hoàn tất và sẽ được trình lên để xem xét, quyết định tại Kỳ họp HĐND tỉnh trong tháng 3 này.
Bởi vậy, không có chuyện tỉnh Thái Nguyên thu học phí cao, trái với quy định của Chính phủ, càng không có chuyện địa phương “phớt lờ” các chỉ đạo mới của Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sa Mộc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây