Vinh danh các tác giả có tác phẩm xuất sắc

Chiều 15/2, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí, truyền thông nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023; sơ kết và trao giải Cuộc thi báo chí “Đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 vào cuộc sống” năm 2022 (sau đây gọi tắt là Cuộc thi); phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023.

Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm với các tác giả có tác phẩm đoạt Giải A và B

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Vũ Duy Hoàng, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Đặng Xuân Trường, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các cơ quan báo chí trung ương, địa phương và các tác giả đoạt giải.  

Cuộc thi được phát động và thực hiện từ ngày 5/1/2021 và kết thúc vào ngày 31/8/2025. Hằng năm, Ban Tổ chức tiến hành sơ kết, chấm và trao giải cho các tác phẩm đoạt giải.

Sau 2 năm triển khai, Cuộc thi đã thu hút được đông đảo đội ngũ nhà báo, phóng viên, cộng tác viên các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh và của trung ương tham gia với hàng trăm tác phẩm.

Quang cảnh Hội nghị

Theo đánh giá, chất lượng các tác phẩm tham dự Cuộc thi năm nay cao hơn so với những năm trước, mảng đề tài phong phú, có cách thể hiện mới, hiện đại, được đầu tư công phư, góc nhìn đa chiều, phản ánh đa dạng các mặt hoạt động của các địa phương, đơn vị, tập thể, cá nhân trong việc triển khai thực hiện, đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Tác phẩm dự thi trên tất cả các loại hình báo in, báo điện tử, báo hình, báo nói; trong đó, có nhiều tác phẩm báo điện tử chất lượng nổi bật. Nhiều tác phẩm đã phản ánh đúng, trúng, đủ, hay về các vấn đề cuộc sống đang đặt ra, được dư luận xã hội quan tâm.

Các tác giả, nhóm tác giả đã có sự tìm tòi về hình thức thể hiện, sử dụng đa phương tiện trong tác phẩm báo chí, góp phần tạo sự mới mẻ, nâng cao chất lượng tác phấm. Tác phẩm báo điện tử có sự đầu tư công phu, đáp ứng kịp thời xu thế chung của thời kỳ công nghệ số 4.0 và báo chí hiện đại, đa phương tiện, đa nền tảng. Tác phẩm truyền hình có ứng dụng công nghệ để tạo ấn tượng mạnh mẽ hơn…

Các nhà báo, phóng viên đã có quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, thâm nhập sâu thực tiễn, đến các vùng miền, lĩnh vực đế phản ánh kết quả nổi bật, những nét mới trong quá trình triển khai các nghị quyết của Đảng. Nhiều tác phẩm không chỉ phản ánh những thành tựu, kết quả đạt được mà còn đề cập tới mặt hạn chế trên các lĩnh vực, từ đó có những kiến nghị, đề xuất giải pháp giúp cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, khắc phục.

Phát biểu thảo luận, đại diện các cơ quan báo chí đã tham góp nhiều ý kiến, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các tác phẩm tham dự Cuộc thi trong thời gian tiếp theo.

Căn cứ vào kết quả chấm chọn, Ban Tổ chức Cuộc thi đã quyết định tặng Giấy chứng nhận và khen thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải Cuộc thi. Trong đó có 2 giải A, 8 giải B, 12 giải C và 23 giải Khuyến khích thuộc ba loại hình báo viết và ảnh báo chí, truyền hình, phát thanh.

Góp mặt trong các tác phẩm xuất sắc, Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên có 6 tác phẩm đoạt giải, trong đó có 2 tác phẩm được thể hiện dưới hình thức tác phẩm đa phương tiện (multimedia) đoạt giải C.

Các nhà báo của Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên cùng các đồng nghiệp có tác phẩm đoạt Giải C. Ảnh: CTV

Dành sự quan tâm đặc biệt với đội ngũ những người làm báo, đến dự và phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Hải ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí; cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh trong năm qua.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ mong muốn các cơ quan tiếp tục thực hiện tốt vai trò chỉ đạo, định hướng để báo chí thực hiện tốt sứ mệnh của mình, tạo đồng thuận xã hội vì mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu tại buổi Gặp mặt

Đối với các cơ quan báo chí, truyền thông cần tuân thủ và thực hiện nghiêm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về hoạt động báo chí… Trong bối cảnh chuyển đổi số, để giữ vững vai trò nòng cốt, tiên phong trong công tác tư tưởng, mỗi cơ quan báo chí cần có những chuyển biến căn bản từ sáng tạo nội dung, mô hình toà soạn, phương thức lãnh đạo, quản lý, phát triển nguồn nhân lực có tầm nhìn, tính chiến lược.

Mỗi nhà báo, phóng viên không ngừng rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới…

Cũng tại chương trình, đồng chí Vũ Duy Hoàng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đã phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023.

Cuộc thi do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Danh sách các tác phẩm thuộc Tạp chí VNTN đoạt giải:

  1. Ngày mới ở Cao Biền (thể loại: Bút ký; tác giả: Kim Ngân) – Giải C

Ngày mới ở Cao Biền

  1. Những đứa trẻ “hứng” chữ trên đỉnh núi (thể loại: Emagazine; nhóm tác giả: Kim Ngân, Hoàng Kim, Hoàng Hoàng) – Giải C

Những đứa trẻ “hứng” chữ trên đỉnh núi

  1. Chuyện một “liệt sĩ” chưa được công nhận là liệt sĩ (thể loại: Multimedia; tác giả: Trần Thép)

Chuyện một “liệt sĩ” chưa được công nhận là liệt sĩ

  1. Đánh thức những vùng quê (thể loại: Bút ký; tác giả: Triệu Anh Thắng) – Giải KK

Đánh thức những vùng quê

  1. Bông hoa thép (thể loại: Ký. Tác giả: Đào Nguyên Hải) – Giải KK

Bông hoa thép

  1. Tuổi mười tám trên đôi chân tứa máu (thể loại: Ký. Tác giả: Minh Hằng) – Giải KK 

Tuổi mười tám trên đôi chân tứa máu

Kim Ngân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây