Bồi đắp “chất Thép” của Thành phố Anh hùng

Ngày 19/10,  Thành ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ TP. Thái Nguyên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Thành phố (19/10/1962 – 19/10/2022) và đón Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ ba).

Trang trọng Lễ Kỷ niệm

Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Tư lệnh Quân khu 1; lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương…

Các đại biểu tham dự buổi Lễ

Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân TP. Thái Nguyên vinh dự được đón nhận lẵng hoa chúc mừng của nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước.

Về phía tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; các đồng chí lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, các đoàn thể chính trị – xã hội của tỉnh; lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP. Thái Nguyên.

Dự Lễ kỷ niệm có BCH Hiệp hội các đô thị Việt Nam; lãnh đạo 30 thành phố, thị xã, quận, huyện thuộc Hiệp hội các đô thị Việt Nam và tỉnh Thái Nguyên; đại biểu đại diện lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân TP. Thái Nguyên.

Lịch sử hào hùng

Chương trình nghệ thuật đã tái hiện hào khí, lịch sử văn hóa, truyền thống cách mạng của Đất và Người trên quê hương Thái Nguyên

Mở đầu Lễ kỷ niệm là Chương trình nghệ thuật với Chủ đề “Thái Nguyên – Rạng rỡ thành phố Tháng Mười”.

Với kết cấu 3 chương (Sáng mãi bản hùng ca, Nơi nhân tâm hội tụ, Thái Nguyên – Rạng rỡ thành phố tháng Mười), Chương trình nghệ thuật đã tái hiện hào khí, lịch sử văn hóa, truyền thống cách mạng của Đất và Người trên quê hương Thái Nguyên trong suốt chặng đường 60 năm xây dựng, hội nhập, phát triển và ca ngợi những giá trị văn hóa đặc sắc của quê hương.

Thể hiện ý chí quyết tâm vững vàng của khối đại đoàn kết dân tộc TP. Thái Nguyên, từ đó, nắm bắt vận hội mới để hướng tới một tương lai rực rỡ, góp phần xây dựng nên một kỷ nguyên mới cho đất nước Việt Nam.

Chương trình do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên phối hợp thực hiện. Cùng với đó là sự góp mặt của các ca sĩ: Tùng Dương, Anh Thơ, Xuân Hảo, Lê Anh Dũng, Hải Hà, Nghệ sỹ ưu tú Hoàng Tùng, Nghệ sỹ Nhân dân Vương Hà, Xuân Hưng, Ngọc Hà, Phương Đông và nhóm Dòng thời gian, nhóm múa Hải Trường.

Múa phụ họa ca khúc “Huyền thoại Hồ Núi Cốc”

Thành phố Thái Nguyên là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Thái Nguyên, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học, kỹ thuật, y tế, du lịch, dịch vụ của tỉnh Thái Nguyên; là một trong những cực tăng trưởng, hạt nhân quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, an ninh và quốc phòng của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.

Trong diễn văn Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập TP. Thái Nguyên do đồng chí Nguyễn Linh, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP. Thái Nguyên trình bày đã nhắc nhớ:

Đồng chí Nguyễn Linh, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP. Thái Nguyên

 Trong kháng chiến chống Pháp, Nhân dân TP. Thái Nguyên đã tham gia, hưởng ứng nhiều cuộc khởi nghĩa, trong đó, đặc biệt phải kể đến Khởi nghĩa Thái Nguyên năm 1917 do Trịnh Văn Cấn và Lương Ngọc Quyến lãnh đạo.

Hòa bình lập lại, TP. Thái Nguyên là Thủ phủ Khu tự trị Việt Bắc, là địa bàn được tập trung khôi phục để xây dựng, phát triển kinh tế.

Bước vào thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội, TP. Thái Nguyên vinh dự được Trung ương Đảng, Chính phủ quyết định xây dựng Khu liên hợp Gang thép Thái Nguyên. Ngày 4/6/1959, Hội đồng Chính phủ ra quyết định thành lập Công trường xây dựng Khu Gang thép Thái Nguyên. Từ sau khi xây dựng Khu Công nghiệp Gang thép, T.P Thái nguyên đã được nâng lên tầm vóc mới.

Ngày 19/10/1962, Hội đồng Chính phủ đã có Quyết định số 114-CP về việc thành lập thành phố Thái Nguyên thuộc tỉnh Thái Nguyên. Sự kiện này đánh dấu mốc son quan trọng trong chặng đường lịch sử phát triển của T.P Thái Nguyên.

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, TP. Thái Nguyên là trọng điểm đánh phá ác liệt của giặc Mỹ. Hàng ngàn tấn bom đạn đã trút xuống địa bàn, nhưng với truyền thống cách mạng và tinh thần chiến đấu kiên cường của quân và dân thành phố Thép, đã giáng trả những đòn đích đáng, bắn rơi hàng chục máy bay Mỹ, trong đó có chiếc thứ 1.000, góp phần cùng quân và dân cả nước làm nên một “Điện Biên Phủ” trên không.

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm

Với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, Nhân dân các dân tộc TP. Thái Nguyên đã không tiếc sức người, sức của chi viện cho miền Nam đánh Mỹ. Nơi đây đã ghi dấu sự hy sinh anh dũng của 60 thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái trong đêm Noel năm 1972, khi đang làm nhiệm vụ giải tỏa hàng hóa chi viện cho chiến trường miền Nam.

Hàng vạn người con Thái Nguyên lên đường nhập ngũ và có mặt chiến đấu khắp các chiến trường, trong đó có 2.045 người đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, trên 1.884 người đã để lại một phần xương máu ở các chiến trường, góp phần xứng đáng vào thắng lợi vẻ vang của sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Hành trình kiến tạo

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của  TP. Thái Nguyên

Sau hơn 35 năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và Nhân dân TP. Thái Nguyên luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế – xã hội, đạt được nhiều thành tựu có ý nghĩa quan trọng.

Năm 2002, TP. Thái Nguyên được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II; năm 2010, được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh. Năm 2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính và thành lập 2 phường thuộc thành phố Thái Nguyên.

Những năm qua, kinh tế thành phố tăng trưởng ổn định với tốc độ tăng trưởng bình quân trong giai đoạn 2016 – 2021 đạt trên 15%/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, trong đó, thương mại – dịch vụ và công nghiệp chiếm vai trò chủ đạo. Thu ngân sách nhà nước hằng năm tăng cao và ngày càng bền vững.

Không gian đô thị thành phố được mở rộng và ngày càng khang trang. Kết cấu hạ tầng đô thị thành phố được đầu tư ngày càng đồng bộ, hiện đại. Nhiều dự án, công trình trọng điểm được đầu tư xây dựng đi vào hoạt động đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, thay đổi diện mạo đô thị thành phố ngày càng hiện đại, văn minh và năng động.

Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP. Thái Nguyên đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, góp phần tô thắm truyền thống cách mạng kiên cường, bất khuất của TP. Thái Nguyên anh hùng.

Giữ “chất Thép” của Thành phố Anh hùng

 Chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP. Thái Nguyên đã dành được trong chặng đường đã qua, Đại tướng Phan Văn Giang bày tỏ:

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Ngày 19/10/1962, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của Nhân dân ta đang bước vào giai đoạn ác liệt, TP. Thái Nguyên thuộc tỉnh Thái Nguyên được thành lập. Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của tỉnh nhà, là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Thái Nguyên.

Ra đời trong kháng chiến gian khổ, ác liệt của dân tộc, nhân dân TP. Thái Nguyên đã hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào, cùng hậu phương lớn miền Bắc chi viện đắc lực sức người, sức của cho tiền tuyến lớn miền Nam; đồng thời, cùng quân dân cả nước chiến đấu anh dũng, lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao, tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền  và Nhân dân thành phố Thái Nguyên.

Với vị trí, vai trò là Trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật, y tế, du lịch, dịch vụ của tỉnh Thái Nguyên và vùng trung du miền núi Bắc Bộ; là cửa ngõ giao thông quan trọng nối các tỉnh miền núi phía Bắc với đồng bằng Bắc Bộ. Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội cùng với quân và Nhân dân các dân tộc thành phố Thái Nguyên cần tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ, khát vọng vươn lên, phấn đấu xây dựng, phát triển thành phố ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Đại tướng Phan Văn Giang cũng lưu ý thành phố trong thời gian tới cần coi trọng việc cụ thể hóa mục tiêu, đường lối, chủ trương của Đảng phù hợp với tiềm năng, lợi thế của thành phố; khơi dậy khát vọng phát triển, đưa thành phố tăng trưởng nhanh, bền vững về mọi mặt.

Ghi nhận, chúc mừng và biểu dương sự nỗ lực phấn đấu và những thành tích xuất sắc mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc TP. Thái Nguyên đã đạt được trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển vừa qua, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định: Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của tỉnh, TP. Thái Nguyên luôn giữ vai trò trọng yếu về chính trị, quân sự và kinh tế.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạn: Kỷ niệm 60 năm thành lập TP. Thái Nguyên cũng là dịp để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc thành phố ôn lại truyền thống vẻ vang của chặng đường đã qua, khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương đất nước.

Đồng thời cũng là dịp để nghiêm túc nhìn nhận những tồn tại, hạn chế để đề ra các nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ, hiệu quả, phát huy hơn nữa ý chí tự lực, tự cường, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực mạnh mẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu: “xây dựng thành phố Thái Nguyên phát triển nhanh và bền vững theo hướng văn minh, hiện đại”.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng bày tỏ tin tưởng rằng, TP. Thái nguyên, với sự vun đắp của biết bao thế hệ sẽ không chỉ đẹp, hiện đại hôm nay mà còn tiếp tục phát triển nhanh và bền vững toàn diện xứng tầm với vai trò, vị trí của một đô thị trung tâm, đô thị hạt nhân của vùng Trung du miền núi phía Bắc, là thành phố vệ tinh của thủ đô Hà Nội. Song hành với đó là giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa, để “chất Thép” của người Thái Nguyên luôn được gìn giữ, bồi đắp, tạo nên nét đẹp riêng của “Thành phố Thép” anh hùng.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tặng Cờ lưu niệm cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Thái Nguyên

Đồng chí Dương Văn Lượng, Bí thư Thành uỷ Thái Nguyên phát biểu đáp từ

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập, T.P Thái Nguyên đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất (lần thứ ba) – phần thưởng ghi nhận những thành quả tiếp nối, những đóng góp với sự phấn đấu bền bỉ của nhiều thế hệ.

Đó cũng là niềm tự hào, là nguồn cổ vũ, động viên Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố tiếp tục phấn đấu để đạt được những thành tựu lớn hơn trong thời gian tới.

Kim Ngân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây