Kỷ niệm 35 năm thành lập Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên

Sáng 25/07, Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Thái Nguyên đã trang trọng tổ chức kỷ niệm 35 năm Ngày Thành lập. Dự buổi lễ có PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Tiến sĩ Bùi Thế Đức, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình VHNT trung ương; đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; lãnh đạo Hội VHNT Bắc Kạn; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; các văn nghệ sĩ đại diện cho các thế hệ văn nghệ sĩ trong tỉnh.

Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Trong không khí trang trọng, thân thiết, nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Thái Nguyên trình bày diễn văn nhắc nhớ truyền thống xây dựng, phát triển, sáng tạo của Hội VHNT tỉnh, tri ân và tôn vinh những đóng góp của các thế hệ văn nghệ sĩ tỉnh Thái Nguyên trong 35 năm qua.

Nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Thái Nguyên trình bày diễn văn khai mạc

Từ 71 hội viên ban đầu, hiện nay Hội VHNT tỉnh Thái Nguyên đã có 288 hội viên (với hơn 100 người là hội viên các Hội chuyên ngành trung ương); 11 Chi hội chuyên ngành, 8 Hội cấp huyện và 5 CLB trực thuộc Văn phòng Hội.

Tổ chức Hội ngày càng được củng cố, đoàn kết và lớn mạnh, thể hiện rõ vai trò, vị trí của mình trong đời sống văn hoá xã hội của tỉnh trung tâm vùng, được đánh giá là hội mạnh trong top các Hội mạnh của cả nước. Hội đã có  5 hội viên được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT. Nhiều hội viên được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú, Nghệ nhân Ưu tú. Có những tác phẩm nổi tiếng của văn nghệ sĩ Thái Nguyên đã đi vào lịch sử.

Quang cảnh buổi lễ

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của VHNT trong cả nước, các tác phẩm của văn nghệ sĩ Thái Nguyên đã có sự đầu tư, phong phú, đa dạng về thể loại, phát triển chiều sâu cả nội dung lẫn hình thức biểu hiện. VHNT Thái Nguyên đã bắt kịp với xu thế hội nhập và phát triển, hoạt động hiệu quả, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước. Hoạt động VHNT tập trung phản ánh những thành quả to lớn của đất nước nói chung và quê hương Thái Nguyên nói riêng trong sự nghiệp đổi mới, góp phần tôn vinh các giá trị tư tưởng, đạo đức, văn hóa truyền thống, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử hào hùng của của dân tộc.

Hội cũng đã tổ chức xuất bản và hỗ trợ hội viên xuất bản hơn 500 tập sách văn học nghệ thuật; tổ chức gần 60 triển lãm nghệ thuật nhiếp ảnh, mỹ thuật, kiến; đăng cai tổ chức thành công 03 Triển lãm Mỹ thuật, 03 Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực các tỉnh vùng núi phía Bắc. Tổ chức nhiều chương trình công diễn tác phẩm thuộc lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn (múa, âm nhạc, sân khấu) của hội viên…  

Với quá trình trưởng thành đặc biệt, Báo Văn nghệ Thái Nguyên, cơ quan ngôn luận của Hội, từ tờ báo 8 trang, 1 số/ tháng từng bước trở thành một trong ba tuần báo văn nghệ địa phương cùng với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Hiện Báo đã chuyển đổi sang Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên, đồng thời phát triển đều đặn hai loại hình xuất bản là tạp chí in và tạp chí điện tử.

Tại buổi lễ, đại diện hội viên, cán bộ Hội tiêu biểu qua các thời kỳ, nhà báo Minh Hằng, Chi hội phó Chi hội Văn xuôi – Hội VHNT tỉnh xúc động: Tôi là một trong những hội viên đầu tiên và gắn bó với Hội từ những ngày đầu thành lập cho đến nay. 35 năm nhìn lại, nhiều thứ đã đổi thay, nhưng tôi luôn tin vào từng bước đi vững chắc của Hội. Tôi vui mừng về vị thế, tiếng nói của Hội và của giới văn nghệ sĩ Thái Nguyên ngày càng được đánh giá cao hơn. Tôi cũng luôn tự nhủ về sự gắn bó của mình với Hội ở chặng đường phía trước.

Nhà báo Minh Hằng chia sẻ tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận những đóng góp, cống hiến của đội ngũ văn nghệ sĩ VHNT Thái Nguyên đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương trong suốt 35 năm năm qua.

Đồng chí nhấn mạnh: Hội VHNT Tỉnh Thái Nguyên không chỉ là một “sân chơi”, mà rộng hơn, nó góp phần dung dưỡng tâm hồn của văn nghệ sĩ, nâng đỡ những “trái ngọt” thành quả lao động nghệ thuật của họ, góp phần xây dựng nền văn hoá mang đậm bản sắc các dân tộc vùng Việt Bắc, đóng góp xứng đáng vào nền văn học nghệ thuật của cả nước.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp VHNT”các hội viên, cán bộ cơ quan Hội

Đồng chí yêu cầu thời gian tới, Hội VHNT tỉnh cần tập trung vào công tác tập hợp, đoàn kết đội ngũ văn nghệ sĩ, đi đôi với nâng cao chất lượng và tinh thần trách nhiệm của hội viên. Phát hiện, bồi dưỡng các tài năng VHNT trong tỉnh, nhất là đối với những người trẻ, để qua đó kéo được một lớp công chúng trẻ yêu VHN trong thời kỳ mới; bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước xây dựng VHNT Thái Nguyên thời kỳ mới toàn diện về chân, thiện, mỹ, tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Tích cực tham gia hưởng ứng cuộc vận động sáng tác và quảng bá tác phẩm VHNT về đề tài học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh đồng chí khẳng định tiếp tục hỗ trợ và tạo những điều kiện tốt nhất, môi trường thuận lợi để Hội phát triển, từ đó từng hội viên có được niềm cảm hứng, say mê, sáng tác những tác phẩm có giá trị và những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao.

Cũng tại buổi lễ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp VHNT” các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, các hội viên, cán bộ cơ quan Hội.

Nhận diện, đánh giá về diện mạo, thành tựu cũng như những hạn chế của văn học Thái Nguyên trong quá trình đồng hành cùng sự phát triển của đất nước 20 năm qua, trong khuôn khổ lễ kỷ niệm cũng đã diễn ra Hội thảo khoa học “Văn học Thái Nguyên 20 năm đầu thế kỷ XXI”.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Quang Khải – Ảnh Thanh Lên, Phan Thái

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây