Mời đọc Văn nghệ Thái Nguyên số 24, ra ngày 25/12/2021

VNTN – Mở đầu Văn nghệ Thái Nguyên số cuối cùng của năm 2021 sẽ là chuyên mục Vấn đề cùng quan tâm với các bài viết: Quốc hội chuẩn bị những gì cho kỳ họp bất thường? của tác giả Vĩnh An và Hỗ trợ chi phí hỏa táng – quyết sách hợp lòng dân của tác giả Sa Mộc; Nhớ lại những ngày cách ly tập trung của Trần Hải Hưng.

Quốc hội chuẩn bị những gì cho kỳ họp bất thường? – Những vấn đề dự kiến được đặt lên bàn nghị sự cho kỳ họp bất thường của Quốc hội khóa XV đều cấp thiết, nhưng lại rất khó, đòi hỏi phải được chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

Hỗ trợ chi phí hỏa táng – quyết sách hợp lòng dân – Về Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ chi phí hỏa táng trên địa bàn tỉnh được thông qua tại Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Nhớ lại những ngày cách ly tập trung – Những chia sẻ chân thực của chính tác giả – một F1 trong khu cách ly tập trung với mong muốn cùng bạn đọc “trang bị” thêm những kỹ năng mềm trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19 vẫn chưa có hồi kết này.

Mục Sáng tác văn học kỳ này sẽ giới thiệu tới bạn đọc truyện ngắn: Nông nổi theo gió bay của Nguyễn Thị Thu Hà, Hồn bướm của Quyên Gavoy; tản văn: Thì thầm với dòng sông của Nguyễn Phú, Những ngày cuối năm của Lưu Thị Phụng; thơ của các tác giả: Trần Kế Hoàn, Lưu Thị Bạch Liễu, Bùi Việt Phương, Nguyễn Ngọc Hưng, Hà Thành, Nguyễn Thánh Ngã, Phùng Hiếu, Phan Thức.

Nông nổi theo gió bay đưa người đọc đến với câu chuyện về đời sống hôn nhân gia đình với sự xuất hiện của “người thứ ba”, qua đó như gửi gắm lời nhắn nhủ: Những cuộc tình phiêu du ngoài vợ ngoài chồng chỉ là nông nổi theo gió bay. Hạnh phúc là chiếc chăn hẹp, ai kéo được nhiều thì ấm, kéo được ít thì lạnh, ai không giữ thì chẳng còn gì!

Hồn bướm kể câu chuyện về loài “bướm đêm” – những cô gái chót sa chân vào bước đường cùng. Dẫu vậy, cuộc sống vẫn không buông tha họ, bủa vây lấy họ với đầy rẫy những nguy cơ và cạm bẫy. Liệu họ có được lột xác thoát khỏi kiếp “bướm đêm” mà tái sinh thành người?

Cùng với truyện ngắn, mảng thơ số này là những sáng tác của các tác giả trong và ngoài tỉnh với những nỗi niềm, cảm thức về cảnh vật, con người, về mùa đông giá lạnh… qua đó gửi gắm những yêu thương và hy vọng.

Câu chuyện tình của cựu TNXP Đại đội 915 – Đội 91 Bắc Thái Hoàng Thị Lý và chàng bộ đội (Quản lý kiêm Quân khí Đại đội 62, D 923) chuyển ngành; Về một trận đánh ác liệt, hy sinh hơn một Đại đội quân tình nguyện Việt Nam tại Lào – là những nội dung mục Bút ký – Phóng sự kỳ này.

Mục Nghiên cứu – Trao đổi sẽ là bài viết của tác giả Hoài Nam về các tác phẩm văn chương đã tấn công vào cái bọc mủ vẫn nhức nhối trong lòng xã hội Mỹ bao lâu nay, đó là nạn kỳ thị chủng tộc, mà dai dẳng, đau đớn và đáng ghê tởm nhất, là lằn ranh giữa da đen và da trắng. Cùng với đó là bài viết của tác giả Ma Trường Nguyên về “Lộ diện” của Nguyễn Văn (Nxb Hồng Đức, 2021) – cuốn tiểu thuyết lột tả cuộc chuyển động “phố hóa làng Bầu” với những kẻ đầy toan tính, mưu mô, sẵn sàng đánh đổi tất cả để đạt được tham vọng ích kỷ, cuối cùng cũng phải “lộ diện” trước ánh sáng công lý.

Qua 7 năm thực hiện “Chiến lược phát triển điện ảnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” đã có được một số kết quả khả quan, nhưng vẫn còn nhiều khiếm khuyết và khó khăn để đạt được mục tiêu trong 9 năm tới đưa điện ảnh Việt Nam bước ra “biển lớn” hòa vào dòng chảy chung điện ảnh thế giới – là một trong những nội dung đáng chú ý mục Nghệ thuật số này.

Trân trọng mời quý vị cùng đón đọc.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0988.827.920 (Ngô Ngọc Luận), nếu bạn có nhu cầu thưởng thức những ấn phẩm của Văn nghệ Thái Nguyên.

Vấn đề cùng quan tâm

Quốc hội chuẩn bị những gì cho kỳ họp bất thường? (Vĩnh An)

Hỗ trợ chi phí hỏa táng – quyết sách hợp lòng dân (Sa Mộc)

Nhớ lại những ngày cách ly tập trung (Trần Hải Hưng)

Chuyện người chuyện ta

Quen với điều thiết yếu (Thái Văn)

Tôi và Thái Nguyên

Quê tôi (Ngọc Thị Lan Thái)

Cây đa Đồn (Đào Sỹ Quang)

Thái Nguyên – nơi chắp cánh ước mơ (Hoàng Thị Hiền)

Sáng tác văn học

Truyện ngắn

Nông nổi theo gió bay (Nguyễn Thị Thu Hà)

Hồn bướm (Quyên Gavoy)

Thơ

Hương áo tân binh (Trần Kế Hoàn)

La Bằng (Lưu Thị Bạch Liễu)

Lều nương (Bùi Việt Phương)

Chim di về mau nhé; Cuộn mình trong tiếng mưa đông (Nguyễn Ngọc Hưng)

Dưới bến sông Ngân (Hà Thành)

Gọi tên mùa đông (Nguyễn Thánh Ngã)

Đêm ta và phố (Phùng Hiếu)

Tiếng khóc trẻ thơ (Phan Thức)

Tản văn

Thì thầm với dòng sông (Nguyễn Phú)

Những ngày cuối năm (Lưu Thị Phụng)

Bút ký – Phóng sự

Chuyện tình chị Lý (Dương Mạnh Việt)

Trận đánh Đường Tăng ở Nam Cha (Đỗ Dũng)

Nghệ thuật

Cách để Cirera chụp vùng đất mà thời gian đã quên (Minh Quang)

Điện ảnh Việt Nam nhọc nhằn ra “biển lớn” (Minh Châu)

Đến với tác phẩm nghệ thuật

Mẹ của rừng (Kim Khoa)

Nhiếp ảnh

Làng nghề bún bánh Gò Chè (Phan Thái)

Văn hóa

Hít hà cà xóc Tây Nguyên (Văn Công Hùng)

Chè sắn nóng ấm nồng mùa đông (Thùy Linh)

Nghiên cứu – Trao đổi

Cuộc chuyển động “phố hóa làng Bầu” và những mặt khuất chìm bị “lộ diện” (Ma Trường Nguyên)

Những lằn ranh đen trắng giữa lòng nước Mỹ (Hoài Nam)

Văn học nước ngoài

Truyện dịch

Kẻ trốn học (Tác giả: Stefan Zweig (Áo); Dịch giả: Phạm Đức Hùng)

Cơn ác mộng; Hồ ly vũ trụ (Tác giả: Hoshi Shinichi (Nhật Bản); Dịch giả: Hoàng Long)

Ý kiến bạn đọc

“Nham nhở” đường Linh Sơn (Phú Khang)

Tranh biếm họa của Bùi Thanh Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây