Mời đọc Văn nghệ Thái Nguyên số 22, ra ngày 25/11/2021

Những thông tin thú vị về Hội nghị Văn hóa toàn quốc đầu tiên (24/11/1946); Quốc hội khóa XV đã hoàn thành kỳ họp thứ hai, với những quyết sách đi từ cuộc sống đến nghị trường – là hai nội dung mục Vấn đề cùng quan tâm kỳ này.

Mục Sáng tác văn học là hai truyện ngắn: Viết tiếp câu chuyện cũ của Nguyễn Thế Hùng, Mê lộ của Phan Thái; thơ của các tác giả: Doãn Long, Trần Xuân Trường, Ngọc Tuấn, Vũ Tuyết Nhung, Nguyễn Thanh Hải, Trần Vạn Giã, Lê Nhi.

Lấy cảm hứng từ tác phẩm nổi tiếng “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao, Viết tiếp câu chuyện cũ như lột tả thêm những nhiêu khê, giả dối, sự lọc lừa, đổi trắng thay đen, cả thói tham lam, ích kỷ ở đời. Và hơn hết, truyện khiến người đọc chợt nhận ra: Con người một khi chối bỏ gốc gác nghĩa là đã tự hủy hoại chính bản thân mình!

Mê lộ đưa người đọc đến với thế giới của những kẻ lạm quyền sẵn sàng bức hại cấp dưới, loại bỏ người ngáng đường mình; của những thủ đoạn trắng trợn, các chiêu trò mánh lới bòn rút tiền bạc Nhà nước… Song như luật nhân quả ở đời, những kẻ bị đồng tiền làm mờ mắt, chân bước vào chốn mê lộ, tay nhúng chàm thì ắt có ngày phải nhận cái giá đắt.

Cùng với truyện ngắn, mảng thơ số này tiếp tục là những sáng tác của các tác giả trong và ngoài tỉnh mang chứa những xúc cảm, suy tư, những trăn trở, chiêm nghiệm về tình yêu đôi lứa, về cuộc sống hôm nay, về người cũ, chốn cũ, cả những ước mơ, hy vọng dẫu nhỏ nhoi hay lớn lao!

Mục Bút ký – Phóng sự sẽ là tác phẩm tham dự Cuộc thi Bút ký – Phóng sự trên Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên năm 2021-2022 của tác giả Nguyễn Kiến Thọ chia sẻ những ký ức, kỷ niệm một thời tuổi trẻ tự nguyện trở thành thầy giáo xóa mù chữ cho toàn bản Tèn (một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Đồng Hỷ) cùng bao duyên nợ của tác giả với mảnh đất này. Cùng với đó là bài viết của tác giả Minh Hằng chia sẻ niềm vui về những phòng học “đặc biệt” dành cho học sinh nghèo của điểm trường Tiểu học Dương Tự Minh (xóm Đồng Niêng, xã Động Đạt, huyện Phú Lương) được xây nên bởi những tấm lòng thiện nguyện đến từ Quỹ Tâm Hiểu Thương (do nhà báo Hoàng Anh Sướng đồng sáng lập).

Cuộc thi viết “Tôi và Thái Nguyên” do Hội VHNT tỉnh Thái Nguyên tổ chức đã chính thức khép lại, song với mong muốn tạo ra cơ hội để tất cả mọi người được chia sẻ câu chuyện của mình, Văn nghệ Thái Nguyên quyết định duy trì chuyên mục Tôi và Thái Nguyên. Kỳ này, chuyên mục sẽ giới thiệu tới độc giả hai bài viết: Ký ức về những người thày của nhà văn Hồ Thủy Giang và Tôi là người Đại Từ của nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh.

Bàn về sự cần thiết của việc bảo tồn kiến trúc gắn với phát triển nông thôn bền vững; Đạo đức nghệ sĩ Việt đang bị buông lỏng và sự cần thiết của những chế tài nghiêm minh – là những nội dung đáng quan tâm mục Nghệ thuật số này.

Mục Nghiên cứu – Trao đổi sẽ là bài viết của tác giả Trần Hồng Giang về “Thủy Hồ” của nhà văn Tống Ngọc Hân – tập truyện ngắn khắc họa những éo le, day dứt, cả sự oan nghiệt, trắc trở ở đời, qua đó gửi gắm một chân lý giản đơn: Hành trang đi tìm hạnh phúc trong cuộc đời này chính là sự yêu thương, sẻ chia… Cùng với đó là bài viết của tác giả Nguyễn Thanh Tâm luận bàn về quá trình sáng tạo nghệ thuật của người nghệ sĩ: lựa chọn, loại bỏ, dối trá và sự thật.

Trân trọng mời quý vị cùng đón đọc.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0988.827.920 (Ngô Ngọc Luận), nếu bạn có nhu cầu thưởng thức những ấn phẩm của Văn nghệ Thái Nguyên.

 Vấn đề cùng quan tâm

Từ cuộc sống đến nghị trường (Vĩnh An)

Kỷ niệm 75 năm Hội nghị Văn hóa toàn quốc: Một nền văn hóa thuần Việt và dân chủ (Kiều Mai Sơn)

Chuyện người chuyện ta

Về dòng phim Việt hóa (Thái Văn)

Sáng tác văn học

Truyện ngắn

Viết tiếp câu chuyện cũ (Nguyễn Thế Hùng)

Mê lộ (Phan Thái)

Thơ

Bùa yêu (Doãn Long)

Như là mơ (Trần Xuân Trường)

Thêm những ngày phố vắng (Ngọc Tuấn)

Đọc trang thơ của tiền nhân; Gặp lại chồng cũ (Vũ Tuyết Nhung)

Cạn mấy tầng sương; Đã nhìn thấy hoa tigôn nở (Nguyễn Thanh Hải)

Không cô đơn; Nhã ca 5 (Trần Vạn Giã)

Sau mưa (Lê Nhi)

Bút ký – Phóng sự

Bản Tèn, một lần trở lại (Nguyễn Kiến Thọ)

Chỉ tình thương ở lại (Minh Hằng)

Tôi và Thái Nguyên

Ký ức về những người thày (Hồ Thủy Giang)

Tôi là người Đại Từ (Nguyễn Thúy Quỳnh)

Nghệ thuật

Bảo tồn kiến trúc gắn với phát triển nông thôn bền vững (Nguyễn Văn Cường)

Đạo đức nghệ sĩ – không thể là chuyện nhỏ (Hoài Hương)

Nhiếp ảnh

Độc đáo bóng đá nữ ở Bình Liêu – Quảng Ninh qua ống kính của NSNA Việt Hùng

Văn hóa

Kokoshinik – chiếc mũ xinh đẹp của phụ nữ Nga (Thủy Trường)

Đình Ngọc Long – nơi kết nối tinh thần đoàn kết (Nguyễn Đình Hưng)

Nghiên cứu – Trao đổi

Nghệ thuật: lựa chọn, loại bỏ, dối trá và sự thật (Nguyễn Thanh Tâm)

Hành trang đi tìm hạnh phúc (Trần Hồng Giang)

Văn học nước ngoài

Truyện dịch

Tội lỗi (Tác giả Roman Ivanytchouk (Pháp); Dịch giả: Nguyễn Hùng Vỹ)

Cám ơn Bà (Tác giả: Langston Hughes (Mỹ); Dịch giả: Võ Hoàng Minh)

Chữ và nghĩa

Tìm hiểu sinh nhậtsinh thần (Vương Trung Hiếu)

Thơ châm

Đường làng bỗng biến thành ao (Sao Mai)

“Bệnh tăng” (Đào Đất)

Đa cấp lại về làng (Mèo @)

Moi… (Thái Thuận Minh)

Tranh biếm họa của Bùi Thanh Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây