Mời đọc Văn nghệ Thái Nguyên số 21, ra ngày 10/11/2021

VNTN – Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 190 năm thành lập tỉnh Thái Nguyên (4/11/1831 – 4/11/2021), Cuộc thi viết “Tôi và Thái Nguyên” do Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn trong lòng đông đảo công chúng. Văn nghệ Thái Nguyên số này sẽ cùng bạn đọc nhìn lại quá trình diễn ra Cuộc thi và những điều ý nghĩa mà Cuộc thi đã mang lại. Cùng với đó, sẽ giới thiệu tới độc giả một số tác phẩm đoạt giải của Cuộc thi: Sông Cầu tuổi thơ tôi của tác giả Kim Ngân (giải Nhì), Miền thương xanh mãi của tác giả Dương Châu Giang (giải Ba), Giờ này chị ở nơi đâu của tác giả Trần Đình Vinh (giải Tư), Người soát vé tàu và ván cờ năm ấy của tác giả Hồ Quỳnh Châu (giải Tư), Linh tính của bác Lai của tác giả Đỗ Thành Đồng (giải Tư), Hương quê thơm khắp mọi miền của tác giả Phạm Quý (Tặng thưởng của BTC).

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn trong kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV sẽ tập trung vào các nhóm vấn đề quốc kế dân sinh vừa nóng hổi thời sự vừa tính kế dài lâu; Niềm hạnh phúc, tự hào, cả những ấm áp, nghĩa tình khi quê hương Thái Nguyên đón những người con trở về – là hai nội dung mục Vấn đề cùng quan tâm kỳ này.

Mục Sáng tác văn học là hai truyện ngắn: Vùng xanh của Vũ Thị Huyền Trang, Thầy Quý của Y Nguyên; thơ của các tác giả: Nguyễn Hải Yến, Hoàng Thị Hiền, Hoàng Chương, Lê Nguyên Như, Nguyễn Hồng Vân, Phùng Hiếu, Nhật Nguyệt.

Dường như khi phải trải qua biến cố, thử thách, con người ta mới nhận ra hạnh phúc đến từ những điều đơn giản nhất. Hãy biết bỏ lại sau lưng những bộn bề, lo toan, những chấp nhặt vụn vặt, thay vào đó hãy suy nghĩ tích cực và tận hưởng niềm vui, niềm hạnh phúc khi được ở bên những người thân yêu. Vùng xanh – một câu chuyện nhẹ nhàng song gửi gắm một thông điệp đầy ý nghĩa như vậy!

“Đời người cũng hệt đời sông; không có dòng sông nào phẳng lặng trôi xuôi một lèo về biển lớn. Thác ghềnh buộc phải có; nhưng hãy học cách đừng sợ ghềnh thác. Mình không sợ nó tất nhiên nó phải sợ mình…” – Lời chỉ bảo của Thầy Quý dành cho cô học trò cũ, cũng là những nhắn nhủ, suy tư mà bạn đọc tìm thấy sau truyện ngắn đầy xúc động này.

Cùng với truyện ngắn, mảng thơ số này là những sáng tác của các tác giả trong và ngoài tỉnh bày tỏ những suy tư, chiêm nghiệm về muôn mặt của đời sống, để thấy trân trọng những ngày đã qua, sống ý nghĩa hơn với thực tại và tương lai.

Mục Bút ký – Phóng sự sẽ là tác phẩm tham dự Cuộc thi Bút ký – Phóng sự trên Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên năm 2021-2022 của tác giả Minh Hằng chia sẻ về một tour du lịch kỳ lạ – chuyến du lịch không “đi” mà “trở về” với những địa danh, nơi chốn, nhà xưa, phố cũ trên mảnh đất thành phố Thái Nguyên – “vùng trái tim họ vẫn phủ sóng hàng ngày”.

Dân ca giao duyên – một trong những điệu dân ca đặc sắc của người Nùng Khen Lài; “Khoảnh khắc trong tôi” – Triển lãm cá nhân đầu tiên của tay máy 70 tuổi Vương Minh Lập (Thái Nguyên) với những góc nhìn giản dị, rất “mộc” mà cũng rất “đời”!, là những nội dung thú vị mục Nghệ thuật số này.

Mục Nghiên cứu – Trao đổi sẽ là bài viết của tác giả Đỗ Anh Vũ về “phố” – một miền không gian đặc biệt, trở đi trở lại trong hàng loạt các ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Cùng với đó là bài viết của tác giả Hồ Thủy Giang chia sẻ những cảm nhận, đánh giá về thơ lục bát nói chung và những câu thơ lục bát hay của Thái Nguyên nói riêng.

Trân trọng mời quý vị cùng đón đọc.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0988.827.920 (Ngô Ngọc Luận), nếu bạn có nhu cầu thưởng thức những ấn phẩm của Văn nghệ Thái Nguyên.

Vấn đề cùng quan tâm

Quốc hội lo quốc kế dân sinh (Vĩnh An)

Tự hào lắm Thái Nguyên ơi! (Kim Ngân)

Tôi và Thái Nguyên – Nơi kí ức còn mãi (Lương Hạnh)

Tôi và Thái Nguyên

Sông Cầu tuổi thơ tôi (Kim Ngân)

Miền thương xanh mãi (Dương Châu Giang)

Giờ này chị ở nơi đâu? (Trần Đình Vinh)

Người soát vé tàu và ván cờ năm ấy (Hồ Quỳnh Châu)

Hương quê thơm khắp mọi miền (Phạm Quý)

Linh tính của bác Lai (Đỗ Thành Đồng)

Chuyện người chuyện ta

Văn minh trên nhóm chat (Thái Văn)

Sáng tác văn học

Truyện ngắn

Vùng xanh (Vũ Thị Huyền Trang)

Thầy Quý (Y Nguyên)

Thơ

Khởi đầu; Chiếc áo sờn vai; Đánh bóng (Nguyễn Hải Yến)

Phận người làm thuê nơi biên ải (Hoàng Thị Hiền)

Đi; Sông xưa (Hoàng Chương)

Chiếc dằm nơi đáy ngực; Giọt đắng sau mưa (Lê Nguyên Như)

Khúc nhớ đêm rỗng phố (Nguyễn Hồng Vân)

Tự tình với quê; Có những chiều (Phùng Hiếu)

Dang dở; Không đề (Nhật Nguyệt)

Bút ký – Phóng sự

Mặt đất này, bầu trời này (Minh Hằng)

Nghệ thuật

Tình yêu nam nữ trong dân ca Nùng Khen Lài (Triệu Thị Mai)

Chất “mộc” của “Khoảnh khắc trong tôi” (Quang Khải)

Nhiếp ảnh

Làng nghề miến Việt Cường qua ống kính của NSNA Đỗ Anh Tuấn

Văn hóa

Chùa Ha trong đời sống tinh thần của người Nhã Lộng (Khắc Thái)

Khám phá “ngành công nghiệp” câu lạc bộ sách mùa dịch bệnh (Hội Lê biên dịch và tổng hợp)

Câu chuyện văn hóa

Ăn uống thời dịch bệnh (Ngô Minh)

Nghiên cứu – Trao đổi

Phố trong ca từ Trịnh Công Sơn (Đỗ Anh Vũ)

Những câu thơ lục bát khó quên (Hồ Thủy Giang)

Văn học nước ngoài

Truyện dịch

Kẻ duy mỹ (Tác giả: Herbert Eisenreich (Áo); Dịch giả: Phạm Đức Hùng)

Ý kiến bạn đọc

Cần chú trọng nâng cao chất lượng các môn “phụ” trong nhà trường (Phương Thảo)

Thơ châm

Nhắn người chơi Facebook (Đặng Trung Thành)

Giá bình thường mới (Nguyễn Văn Dũng)

Buôn chuyện (Vũ Đăng Bút)

Tranh biếm họa của Nguyễn Trần Bạch Liên