Mời đọc Văn nghệ Thái Nguyên số 20, ra ngày 25/10/2021

VNTN – Văn nghệ Thái Nguyên số này sẽ tiếp tục giới thiệu một số bài dự thi tham gia Cuộc thi viết “Tôi và Thái Nguyên” do Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 190 năm thành lập tỉnh Thái Nguyên (4/11/1831 – 4/11/2021). Các bài viết là những lát cắt, câu chuyện sâu sắc hàm chứa tình yêu sâu nặng với mảnh đất Thái Nguyên: Điệu Then của cha tôi của Hồ Thu Hằng, Yêu sao xứ Thái gió ngàn của Đào Vân Việt, Nhà máy của tôi của Cồ Thị Thơm, Kẻ ngoại tỉnh “lạc” giữa dòng Thái Nguyên của Trương Thị Thu Ánh, Ký ức về một trận bom của Tiết Thị Minh Hà.

Bàn về tính hiệu quả cùng thách thức của chuyển đổi số trong giáo dục; Từ thực tế đưa ra một số giải pháp và biện pháp cụ thể cho việc chống lũ, lụt, úng ngập của các địa phương ở Thái Nguyên; Những nỗ lực của các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh để là điểm tựa cho đoàn viên công đoàn – là những nội dung mục Vấn đề cùng quan tâm kỳ này.

Mục Sáng tác văn học là hai truyện ngắn: Mùa nấm đỏ của Bùi Như Lan, Huyết rồng của Nguyệt Chu; thơ của các tác giả: Trần Nhã Thụy, Nguyên Như, Đinh Hạ, Hoàng Thụy Anh, Trần Kế Hoàn, Lê Thanh My.

Mùa nấm đỏ kể câu chuyện về cảnh đời người phụ nữ lắm trái ngang, uẩn khúc, phải sống trong những day dứt, hạnh phúc, buồn đau, nhớ mong, hờn ghen… tất cả ngào nặn, trộn nhuyễn trong chất men cuộc sống gia đình trước bão gió. Kết truyện gợi lên niềm tin, hy vọng rồi bão giông sẽ qua, bình yên rồi sẽ trở lại.

Có những con người chấp nhận chịu tổn thương, thiệt thòi, hy sinh về phần mình tựa hình ảnh cây huyết long như loài rồng thiêng vặn xoáy trong đớn đau, ôm chứa những giọt máu rồng, chấp nhận những vết thương cứa sâu thân mình để mỗi dòng máu chảy như là một sự cứu rỗi thế gian. Huyết rồng là một câu chuyện đầy suy ngẫm như thế!

Mảng thơ số này là những sáng tác trĩu nặng nghĩa tình, thương đồng bào nhọc nhằn hành trình thiên lý trước những cuộc hồi hương đầy gian nguy vẫn đang diễn ra không kể ngày đêm trên đường Nam Bắc.

Khách mời của Văn nghệ Thái Nguyên số này sẽ là chị Nguyễn Thị Hải, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Hợp tác xã chè La Bằng (Đại Từ) – người đi tiên phong trong “dòng nước ngược” để đưa chè La Bằng trở thành thương hiệu được vinh danh trên nhiều diễn đàn lớn.

Trò chuyện với NSNA Vũ Kim Khoa – một “tay máy” quen tên trong giới nhiếp ảnh nghệ thuật nước nhà – xung quanh công việc phê bình nhiếp ảnh của ông là một trong những nội dung thú vị mục Nghệ thuật số này.

Mục Nghiên cứu – Trao đổi sẽ là bài viết của tác giả Nguyễn Thị Thúy Hạnh về sự hình thành và quá trình hoạt động của Nữ tử thi báo – tập san do phụ nữ viết, phụ nữ biên tập và điều phối – một hiện tượng lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử thơ ca Trung Quốc và có vị trí quan trọng trong trào lưu thơ nữ Trung Quốc đương đại.

Trân trọng mời quý vị cùng đón đọc.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0988.827.920 (Ngô Ngọc Luận), nếu bạn có nhu cầu thưởng thức những ấn phẩm của Văn nghệ Thái Nguyên.

 Vấn đề cùng quan tâm

Chuyển đổi số trong giáo dục: Những thách thức và nguy cơ (Đỗ Thị Ngọc Quyên)

Ứng xử mùa lụt ở Thái Nguyên (KTS. Nguyễn Văn Cường)

Tổ chức Công đoàn: Điểm tựa của người lao động (Sa Mộc)

Chuyện người chuyện ta

Nhà văn và nhà phê bình (Thái Văn)

Sáng tác văn học

Truyện ngắn

Mùa nấm đỏ (Bùi Như Lan)

Huyết rồng (Nguyệt Chu)

Thơ

Đêm nay quỳ lạy cùng nhau (Trần Nhã Thụy)

Sài Gòn trắng (Nguyên Như)

Đoản khúc hồi hương; Khúc ru em bé lưu dân (Đinh Hạ)

Những cuộc rời bỏ (Hoàng Thụy Anh)

Cầu xin tạnh ráo…; Dặn con (Trần Kế Hoàn)

Có nỗi buồn leo lên tóc (Lê Thanh My)

Khách mời của Văn nghệ Thái Nguyên

Nữ thủ lĩnh và câu chuyện làm thương hiệu (Kim Ngân)

Cuộc thi viết “Tôi và Thái Nguyên”

Điệu Then của cha tôi (Hồ Thu Hằng)

Yêu sao xứ Thái gió ngàn (Đào Vân Việt)

Nhà máy của tôi (Cồ Thị Thơm)

Kẻ ngoại tỉnh “lạc” giữa dòng Thái Nguyên (Trương Thị Thu Ánh)

Ký ức về một trận bom (Tiết Thị Minh Hà)

Nghệ thuật

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ kim Khoa: Khi viết phê bình tôi nhắm thẳng vào sự thật (Diệu Anh)

Nhiếp ảnh

Mùa vàng bản xa qua ống kính của NSNA Đồng Khắc Thọ

Văn hóa

Đắm say cùng hộp đêm Moulin Rouge (Chu Mạnh Cường)

Nhớ món ngon làng Dao (Bàn Thị Ba)

Nghiên cứu – Trao đổi

Về ý thức nữ tính trong thơ nữ Trung Quốc đương đại – trường hợp Nữ tử thi báo (Nguyễn Thị Thúy Hạnh)

Văn học nước ngoài

Truyện dịch

Màng bong bóng xà phòng (Tác giả: Abe Kobo (Nhật Bản); Dịch giả: Hoàng Long)

Ý kiến bạn đọc

Bất cập vị trí tập kết xe chở rác (Nguyễn Kim)

Thơ châm

Đây “chợ luận văn”… (Lê Trường Sa)

Đi tiêm (Mèo @)

Giả (Thân Đông Thái)

Tranh biếm họa của Nguyễn Dũng