Thái Nguyên trong lòng người con xa xứ

VNTN- Người ta thường chỉ nhắc tới Thái Nguyên là 1 trong 63 tỉnh thành của Việt Nam hay với danh xưng “Đệ nhất danh trà” nổi tiếng bấy lâu nay nhưng với tôi, một người con được sinh ra tại mảnh đất này thì lại khác: Thái Nguyên không chỉ là một địa danh, mà nó còn là quê hương và hơn tất cả – Thái Nguyên là nhà.

Thành phố Thái Nguyên hôm nay đang vươn mình phát triển mạnh mẽ. Ảnh: Trần Văn Minh

Nếu như hỏi tôi, điều gì khiến tôi tự hào nhất khi ai đó hỏi về quê hương Thái Nguyên của mình thì có lẽ câu trả lời chỉ đơn giản đó là vì tôi được sinh ra ở đây. Thái Nguyên cũng như bao tỉnh thành khác, cũng là một phần của lãnh thổ Việt Nam. Con người nơi này cũng thân thiện và tốt bụng giống như bất kỳ người con Việt Nam nào. Nhưng Thái Nguyên trong tôi lại là mảnh đất chứa chan nhiều kỷ niệm và bất cứ khi nào nhắc về lại khiến trái tim mình bồi hồi, xúc động.
Thái Nguyên đến nay vừa tròn 190 năm hình thành và phát triển (4/11/1831- 4/11/2021), từ thời chiến cho tới thời bình vẫn không ngừng vươn mình và nỗ lực cống hiến cho Tổ quốc. Có lẽ câu hỏi mà tôi nhận được nhiều nhất mỗi khi ai đó biết tôi là người Thái Nguyên, đó là: “Thái Nguyên có gì nổi tiếng”. Tôi chỉ có thể mỉm cười thật tươi và tự hào nói với họ rằng: “Với tôi Thái Nguyên không thể nói là có gì nổi tiếng, mà tôi gọi đó là đặc trưng riêng có duy nhất”.
Về cá nhân, đây là nơi duy nhất sinh ra tôi cũng như rất rất nhiều người con khác, con người chính là điều nổi bật. Về văn hóa, Thái Nguyên có nhiều Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đặc biệt, trong số đó có Nghi lễ Then của người Tày (huyện Định Hóa) đã góp phần vào Di sản “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam”, được UNESCO ghi danh Di sản phi vật thể đại diện nhân loại.
Về lịch sử, tại Định Hóa còn có Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK), là nơi có đóng góp quan trọng đối với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quân đội sống và làm việc tại đây từ năm 1947 đến 1954 để lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Cho tới hiện tại, rất nhiều di tích lịch sử còn tồn tại có thể kể đến như: cụm di tích Khuôn Tát, lán Tỉn Keo, đồi Khau Tý, đồi Phong Tướng… Bởi vậy mà người ta vẫn ghi nhớ về “rừng che bộ đội, rừng vây quân thù, rừng thành chiến khu thủ đô kháng chiến”, hay “Thủ đô gió ngàn – Chiến khu Việt Bắc”…
Về du lịch, khi tới với Thái Nguyên bạn có thể ghé thăm những địa điểm nổi tiếng như: hồ Núi Cốc, hang Phượng Hoàng, đền Đuổm, chùa Hang…
Hiện nay, tỉnh Thái Nguyên cũng có rất nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế của đất nước với các cụm, khu công nghiệp lớn như: Sông Công, Gang Thép, Điềm Thụy, Yên Bình, Phú Bình, Phổ Yên… đã giải quyết việc làm cho hàng trăm nghìn người lao động nội tỉnh và ngoại tỉnh.
Không những vậy, nền Giáo dục tại tỉnh nhà đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đại học Thái Nguyên là 1 trong top 5 nhóm đại học trọng điểm của quốc gia hiện nay. Thái Nguyên có tới 10 trường đại học, 12 trường cao đẳng, hơn 30 trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề.
Và thứ khiến hầu hết mọi người biết tới Thái Nguyên có lẽ lại là một đặc sản khác. Nếu như chúng ta biết kẹo Dừa của Bến Tre, bánh Cu Đơ của Hà Tĩnh, món Nem chua của Thanh Hóa hay Vải thiều Bắc Giang, thì chè (hay còn gọi là trà) lại là cái tên làm nên thương hiệu của Thái Nguyên trong lòng bạn bè gần xa. Câu nói “Chè Thái, gái Tuyên” hay “Thái Nguyên đệ nhất danh trà” đã nói lên loại đặc sản của vùng đất này.
Tất cả những điều đó đã làm cho mỗi người Thái Nguyên, dù cho đi tới đâu cũng luôn luôn mang theo niềm tự hào về mảnh đất nơi mình từng gắn bó.
Trên tất cả, Thái Nguyên không chỉ nổi tiếng bởi các đặc sản về văn hóa, du lịch… mà còn bởi nghĩa tình sâu nặng của đồng bào của con người nơi đây dành cho nhau trong hoàn cảnh khó khăn, cách trở. Với những người con xa xứ như chúng tôi thì thời điểm này lại mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Dịch bệnh COVID-19 đã khiến cho cuộc sống vốn đã khó khăn nay lại khốn đốn đủ bề. Cuộc sống của không ít người con Thái Nguyên ở các tỉnh miền Nam bị ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng, có rất nhiều em bé không thể tới trường, nhiều gia đình rơi vào cảnh thất nghiệp, không có tiền trang trải cuộc sống, thậm chí là không còn đồ để ăn.
Nhưng điều đó vẫn chưa là gì to tát, bởi còn có những người con Thái Nguyên vì dịch bệnh mà ra đi mãi mãi, vĩnh viễn chẳng thể nào quay về quê hương dù chỉ là lần cuối cùng. Chúng tôi còn có thể quay về quê hương, về ngôi nhà thân yêu mà mình đã sinh ra và lớn lên trong một ngày không xa còn họ thì lại chẳng thể. Vốn dĩ đường về đã xa nay lại càng xa, bước chân ra khỏi Thái Nguyên bằng xương bằng thịt với ước mơ hoài bão cho cuộc sống tươi đẹp, thì nay trở về Thái Nguyên lại chỉ còn là cát bụi, tro tàn.
Trong hoàn cảnh đau lòng ấy, chúng tôi lại nhận được sự ấm áp từ quê hương cách xa hàng nghìn cây số. Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã quyết định hỗ trợ hơn 23 nghìn tỷ đồng cho tất cả những người dân đang sinh sống và làm việc trong địa bàn 22 tỉnh miền Nam bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đây là điều khiến cho những người con xa quê như chúng tôi thực sự cảm động và thấy ấm lòng vô cùng. Vậy mới biết sự quan tâm của Thái Nguyên cho người dân luôn kịp thời, Thái Nguyên chưa bao giờ quên đi con em của mình và chúng tôi cũng không thể nào quên đi cội nguồn gốc rễ của mình.
Thay mặt cho những người con Thái Nguyên xa quê hương, tôi xin gửi tới Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thái Nguyên lời cảm ơn sâu sắc nhất. Cảm ơn Hội đồng hương Thái Nguyên tại Thành phố Hồ Chí Minh, cảm ơn các Mạnh thường quân và đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Xin chân thành cảm ơn sự hy sinh thầm lặng và đáng trân trọng mà mọi người đã dành cho đất nước nói chung và người con Thái Nguyên đang sinh sống xa quê nói riêng.
Tình cảm con người Thái Nguyên chân thành, bình dị là thứ khiến chúng tôi vô cùng trân trọng và yêu quý dù có đi tới bất cứ nơi đâu. Nơi đây mãi mãi là quê hương, là ngôi nhà nơi có cha mẹ, anh chị em và tuổi thơ của biết bao người con xa xứ. Thái Nguyên vẫn mãi là một gia đình lớn luôn đón nhận những ai đi xa để trở về. Chúng tôi – những người con xa xứ có hẹn trở về đoàn tụ với quê hương trong một ngày không xa.
Tử Yên (Thành phố Hồ Chí Minh)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây