Thái Nguyên sẻ giọt máu đào – Trao tặng đồng bào Miền Nam

VNTN- Được sự nhất trí của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sáng 8/9/2021, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thái Nguyên (Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên là cơ quan Thường trực) đã tổ chức Lễ Khai mạc Chương trình Hiến máu tình nguyện với chủ đề “Thái Nguyên sẻ giọt máu đào – Trao tặng đồng bào Miền Nam”.

Tổ chức khám sàng lọc trước khi hiến máu

Tham dự Chương trình có Đ/c Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng ban tổ chức Chương trình “Hành trình đỏ” quốc gia năm 2021; Đ/c Đặng Xuân Trường – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Thái Nguyên, cùng các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể trong tỉnh; lãnh đạo hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên; các đồng chí thành viên BCĐ vận động HMTN TP. Thái Nguyên, cán bộ, công chức, viên chức, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và đông đảo nhân dân.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, công tác vận động hiến máu tình nguyện trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn; nguồn máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh bị hạn chế. Đặc biệt thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống Covid theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ, nên việc chủ động nguồn máu phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cần có sự chia sẻ của các địa phương trong cả nước.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Thiện, Phó Giám đốc Trung tâm Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên), trung bình mỗi ngày toàn tỉnh cần khoảng 100 – 150 đơn vị để phục vụ cho việc cấp cứu và điều trị. Nhưng số lượng máu tiếp nhận được ở thời điểm hiện tại mới đáp ứng được 40 – 50%, chỉ đủ để ứng cứu những trường hợp tai nạn đột xuất, nguy kịch (những trường hợp này người nhà bệnh nhân phải kêu gọi nguồn máu trả lại cho bệnh viện sau khi đã cấp cứu thành công), còn lại những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, cần truyền máu hàng tháng, bắt buộc người nhà phải tự xoay sở.

Các đại biểu thăm hỏi, động viên người tham gia hiến máu

Nhằm đẩy mạnh truyền thông về hiến máu tình nguyện, góp phần nâng cao nhận thức của các nhà quản lý, các tầng lớp nhân dân, các cơ quan đơn vị, các doanh nghiệp về hiến máu tình nguyện và an toàn truyền máu trong  bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Đồng thời phát huy truyền thống nhân ái, khơi dậy tinh thần đoàn kết sẻ chia của nhân dân tỉnh Thái Nguyên đối với nhân dân cả nước trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid, Chương trình HMTN “Thái Nguyên sẻ giọt máu đào – Trao tặng đồng bào Miền Nam” diễn ra trong 2 ngày 8 và 9/9, tập trung chủ yếu vào hoạt động tiếp nhận máu hiến và chăm sóc người hiến máu. Mục tiêu tuyên truyền cho khoảng trên 2.000 lượt người; vận động khoảng 1.500 người đăng ký hiến máu và phấn đấu trong Chương trình sẽ tiếp nhận được trên 1.000 đơn vị máu an toàn trở lên phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh nhân trong tỉnh, đồng thời “chi viện”, hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang gặp khó khăn do chịu ảnh hưởng của dịch; vận động được ít nhất 200 người đăng ký hiến máu dự bị (Đội Hiến máu cấp cứu), luôn sẵn sàng hiến máu khi người bệnh cần truyền máu cấp cứu.

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu

Tại Lễ Khai mạc, BTC Chương trình công bố Quyết định trao tặng cho 12 tập thể và 65 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN, trong đó, Trung ương Hội Chữ thập đỏ trao 3 kỷ niệm chương cho 3 cá nhân tiêu biểu, trao bằng khen cho 7 tập thể và 12 cá nhân; Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên trao giấy khen cho 5 tập thể và 50 cá nhân. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 nên BTC chỉ tổ chức trao biểu trưng, giấy khen cho đại diện của 2 tập thể và 5 cá nhân trên địa bàn thành phố Thái Nguyên.

Lê Lý (Hội CTĐ tỉnh Thái Nguyên)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây