Mời đọc Văn nghệ Thái Nguyên số 15, ra ngày 10/8/2021

VNTN – Mở đầu Văn nghệ Thái Nguyên số này, mục Vấn đề cùng quan tâm là bài viết của tác giả Vĩnh An về Quốc hội khóa XV với quyết định chưa có tiền lệ – trao cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được quyền quyết định những biện pháp đặc biệt để tăng cường chống dịch COVID-19. Cùng với đó là bài viết của tác giả Nguyễn Văn Toàn về sự đồng lòng, phát huy tinh thần “Tuần lễ vàng” trong cuộc chiến chống COVID-19 của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

Tiếp theo, mục Sáng tác văn học là hai truyện ngắn: Phía sau ngôi nhà cổ của Nguyệt Chu, Gót hồng của Thu Hà Viết; thơ của các tác giả: Phùng Hiếu, Minh Hằng, Nguyễn Văn Song, Thai Sắc, Lê Hào, Huỳnh Minh Tâm.

Phía sau ngôi nhà cổ khắc họa sự mục ruỗng ẩn sâu trong vẻ ngoài đẹp đẽ. Đó không chỉ là sự mối mọt bên trong từng thớ gỗ của căn nhà cổ hơn trăm năm vẫn bóng loáng mà còn là sự xuống cấp của đạo đức con người được ngụy tạo bởi cái vỏ truyền thống, nề nếp gia phong.

Gót hồng là câu chuyện về số phận người phụ nữ sinh và lớn lên ở dãy vựa ve chai lụp xụp, tạm bợ nơi mép sông. Sau giấc mộng tình tan vỡ và quyết định lầm lạc với những đánh đổi đớn đau, cuối cùng nhân vật cũng nhận ra đâu là bến đỗ cuộc đời – đó là nơi có tình yêu thương chân thành, chứ không phải là nơi giàu sang, phú quý mà phẩm giá con người bị coi thường, rẻ rúng.

Cùng với văn xuôi, mảng thơ tiếp tục là những sáng tác của các tác giả trong và ngoài tỉnh bày tỏ những suy tư, chiêm nghiệm về muôn mặt của đời sống đầy biến động hôm nay, để thấy trân trọng hơn những ngày bình yên của cuộc sống thường nhật, của tâm hồn người.

Cùng với đó, chuyên mục Truyện ngắn đặc sắc sẽ giới thiệu tới độc giả tác phẩm Mạc Trà của nhà văn Triều La Vỹ. Với bút pháp hiện thực huyền ảo, thông qua biểu tượng nghệ thuật đặc sắc, truyện ngắn phản ánh hai chủ đề lớn: Quyền lực gắn với cái ác thời nhà Mạc với bao máu chảy đầu rơi trên hành trình giành và giữ ngai vàng của Mạc Đăng Dung; Mối quan hệ giữa quyền lực với cái đẹp trong nghệ thuật và trong cuộc sống – cái đẹp khi bị quyền lực chiếm đoạt tàn bạo thì hoặc không còn là cái đẹp chân chính, hoặc bị hủy hoại.

Mục Bút ký – Phóng sự là bài viết của tác giả Sa Mộc về những nỗ lực triển khai các biện pháp cấp bách của huyện Phú Bình nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung trước lần bùng phát thứ tư của đại dịch COVID-19. Cùng với đó là tác phẩm tham dự Cuộc thi Bút ký – Phóng sự trên Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên năm 2021-2022 của tác giả Trần Chín, từ tập bút ký “Mật lệnh màu của lửa” đã cho thấy không chỉ tình yêu văn chương mà còn là sự đồng lòng, sẻ chia, nâng đỡ nhau chân tình của các thành viên trong Chi hội Văn xuôi (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên).

Thành công của Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Những ngôi sao bất tử” – khúc sử thi bi tráng đậm chất thơ do Nhà hát Ca múa nhạc Dân gian Việt Bắc thực hiện; Bàn về Nhiếp ảnh dường như đang ngập vào một thế giới thi cử – là hai nội dung mục Nghệ thuật số này.

Mục Nghiên cứu – Trao đổi sẽ là bài viết của Hoài Nam về cuốn tiểu thuyết “Vượt sóng” của nhà văn Pháp gốc Việt Linda Lê – tác phẩm chất chứa những trầm tư sống động của một nhà văn về công việc/hành vi viết, cũng như mục đích và ý nghĩa của công việc/hành vi viết ấy. Cùng với đó là bài viết của TS. Trần Thị Ngọc với những nét khái quát về văn bản đa phương thức và vai trò của loại văn bản này trong học tập và cuộc sống.

Trân trọng mời quý vị cùng đón đọc.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0988.827.920 (Ngô Ngọc Luận), nếu bạn có nhu cầu thưởng thức những ấn phẩm của Văn nghệ Thái Nguyên.

Vấn đề cùng quan tâm

Quốc hội khóa XV và giải pháp chưa có tiền lệ để chống dịch (Vĩnh An)

Phát huy tinh thần “Tuần lễ vàng” trong cuộc chiến chống COVID-19 (Nguyễn Văn Toàn)

Chuyện người chuyện ta

Hạn chế phát tán virus trong môi trường, những thói quen cần thay đổi (Thái Văn)

Sáng tác văn học

Truyện ngắn

Phía sau ngôi nhà cổ (Nguyệt Chu)

Gót hồng (Thu Hà Viết)

Thơ

Sài Gòn mùa vắng những tiếng rao; Nhắn với Sài Gòn (Phùng Hiếu)

Ở nơi nhiều tiếng chim; Cảm ơn tôi của ngàn xưa (Minh Hằng)

Về với sông; Người quản trang (Nguyễn Văn Song)

Thức dậy; Có thể mưa (Thai Sắc)

Mùa đang sốt; Cảm xúc mùa nCovi (Lê Hào)

Tĩnh lặng; Nỗi đau (Huỳnh Minh Tâm)

Truyện ngắn đặc sắc

Mạc Trà (Triều La Vỹ)

Bút ký – Phóng sự

Khi chuỗi ngày bình yên bị đe dọa (Sa Mộc)

Nơi cho tôi thêm tình yêu… (Trần Chín)

Nghệ thuật

“Những ngôi sao bất tử”: Khúc sử thi bi tráng đậm chất thơ (Quang Khải)

Thi ảnh và xã hội thi cử (Kim Khoa)

Ảnh nghệ thuật

Thung lũng Bắc Sơn (Đào Tuấn)

Văn hóa

Khám phá Havana (Minh Quang)

Phiắc cút nè, ngon lắm noọng ơi! (Trần Hằng)

Nghiên cứu trao đổi

“Vượt sóng”, những trầm tư sống động về viết (Hoài Nam)

Dạy học văn bản đa phương thức trong nhà trường phổ thông (TS. Trần Thị Ngọc)

Văn học nước ngoài

Truyện dịch

Sự trả thù của Robert Turner (Tác giả: Lucy Maud Montgomery (Canada); Dịch giả: Đinh Đức Cần)

Chữ và nghĩa

Từ “Phò mã” cho tới… những loại “mã” khác (Vương Trung Hiếu)

Thơ châm

Anh hùng bàn phím! (Nguyễn Văn Dũng)

Xả (Nguyễn Anh Đào)

Thừa “nước đục thả câu” (Trường Sa Đông)

Tranh biếm họa của Duy Liên