Ra mắt tiểu thuyết “Bình minh máu” của nhà văn Phan Thái

VNTN – Sáng 23/4, nhân kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), 135 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2021) và 76 năm Ngày Truyền thống Mỏ than Phấn Mễ (30/4/1945 – 30/4/2021), Hội Văn học nghệ thuật tỉnh phối hợp với Mỏ than Phấn Mễ tổ chức Chương trình ra mắt và giới thiệu tiểu thuyết “Bình minh máu” (Nxb Hồng Đức, 4/2021) của nhà văn Phan Thái. Đây là cuốn tiểu thuyết viết về đề tài lịch sử đất và người Thái Nguyên, là đề tài mà nhà văn đã và đang dành nhiều tâm huyết sáng tác trong thời gian gần đây.

  Nhà văn Phan Thái (bên trái) trao đổi về việc sáng tác cuốn tiểu thuyết 

Với 21 chương (dày 271 trang), “Bình minh máu” đã tái hiện phần nào sự thật về những ngày đen tối trong một giai đoạn lịch sử của vùng mỏ Phấn Mễ. Cuộc nổi dậy của đội ngũ công nhân Mỏ than Phấn Mễ ngày 30/4/1945 thể hiện tinh thần đoàn kết, ý chí, bản lĩnh và sức mạnh của những người thợ. Từ đó những người phu mỏ đã thoát khỏi xiềng xích nô lệ áp bức bóc lột của giới chủ thực dân phong kiến, trở thành người làm chủ vùng mỏ, làm chủ vận mệnh của mình. Và ngày 30/4 trở thành Ngày Truyền thống của đội ngũ công nhân Mỏ than Phấn Mễ hôm nay. Sáng 1/5/1945 là một bình minh đặc biệt – bình minh của tự do được đổi bằng máu.

Các nhà văn Hồ Thủy Giang, Minh Hằng, Bùi Nhật Lai và ông Nguyễn Xuân Tú – Phó Giám đốc phụ trách Mỏ than Phấn Mễ (từ trái sang, từ trên xuống dưới) chia sẻ cảm nhận về cuốn tiểu thuyết

Tại buổi ra mắt, các nhà văn, độc giả, đặc biệt là cán bộ, công nhân Mỏ than Phấn Mễ đã đánh giá và khẳng định giá trị văn chương cũng như ý nghĩa to lớn về mặt lịch sử của cuốn tiểu thuyết; đồng thời ghi nhận sức lao động sáng tạo nghệ thuật nghiêm túc và cần mẫn của nhà văn.

Nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh phát biểu tại buổi ra mắt

Nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh chia sẻ: “Với tất cả những tình cảm của mình, tôi cảm ơn nhà văn Phan Thái đã tận tụy, cặm cụi sưu tầm, khai thác tư liệu và sáng tạo để viết nên những cuốn tiểu thuyết về đất và người Thái Nguyên, ghi chép lại lịch sử Thái Nguyên bằng văn chương để thế hệ mai sau và chúng ta hôm nay mở những trang viết này sẽ hiểu hơn về vùng đất, con người Thái Nguyên.”

“Bình minh máu” như một minh chứng cho truyền thống lịch sử vẻ vang và hào hùng của Mỏ than Phấn Mễ (trong ảnh, nhà văn Phan Thái tặng sách cho Mỏ than Phấn Mễ). 

Bích Hồng – Khắc Thiện

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây