Những chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch

  Hơn 1 năm qua, toàn cầu đã phải đối diện với nhiều khủng hoảng và thiệt hại do đại dịch COVID-19. Việt Nam – với những nỗ lực toàn diện trong cuộc chiến chống lại đại dịch, đã được thế giới ghi nhận về thành quả trong phòng, chống dịch bệnh. Cận kề Tết Tân Sửu, dịch Covid lại bùng phát. Đã có không ít lực lượng phải hi sinh những điều bình dị mà thiêng liêng nơi gia đình, để xông pha ra tuyến đầu chống dịch… Trong số đó, không thể không nhắc đến những chiến sĩ áo trắng.

  Tôi vẫn nhớ buổi tác nghiệp vào những ngày cận Tết Nguyên đán tại chốt kiểm dịch nút giao Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên. Đây là 1 trong 28 chốt được thiết lập trên địa bàn thành phố Thái Nguyên để phòng chống dịch, và từ ngày 28/1/2021 đến nay chốt vẫn hoạt động 24/24h. Chốt có 12 cán bộ của lực lượng liên ngành. 11h đêm, khi các phương tiện di chuyển vào địa bàn thành phố cũng như các công dân phải thực hiện khai báo y tế tại chốt đã giảm bớt, tôi có thời gian ngồi trò chuyện với y tá Nguyễn Thị Văn – Trạm Y tế phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên. Chị Văn là nữ cán bộ duy nhất tại ca trực tối 28 Tết. Đây cũng là lần thứ 3 chị tham gia vào công việc trực chốt kiểm dịch. Chị Văn chia sẻ: “Là phụ nữ, ai cũng muốn ngày Tết được gác lại công việc để chăm lo vun vén cho gia đình, nhưng trước tình hình dịch bệnh, bản thân tôi cũng như tất cả cán bộ tại chốt đều quyết tâm hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình, đành hẹn lại với gia đình sum họp ở Tết năm sau”. Nói về công việc của mình, chị Văn cũng cho biết thêm: “Vào những ngày giáp Tết, lượng phương tiện di chuyển vào địa bàn tăng đột biến, có ngày lên tới hàng nghìn phương tiện, anh em chúng tôi chia thành 3 ca, hầu như phải đứng liên tục ngoài trời 8 tiếng để đo thân nhiệt và hướng dẫn người dân xuống chốt thực hiện khai báo y tế, chỉ mong có thể kiểm soát thật tốt người và phương tiện vào địa bàn, đây cũng là yếu tố quan trọng đảm bảo an toàn cho nhân dân tỉnh ta”.

   

  Đồng chí Nguyễn Thanh Hải (đứng giữa), Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên thăm và động viên lực lượng trực chốt kiểm dịch.

  Chỉ trò chuyện được có vậy, chị Văn lại hối hả thực hiện nhiệm vụ. Chúng tôi tạm biệt chị Văn cùng các anh chị em của chốt trực với lời chào thân ái, chúc các anh chị ở tuyến đầu giữ gìn sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ được tốt nhất.
  Tại Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh Thái Nguyên, đây là bệnh viện chuyên khoa về các bệnh lý đường hô hấp, bởi vậy việc kiểm soát sự xuất hiện và lây lan của Sar-CoV-2 càng trở nên quan trọng. Chúng tôi được bác sĩ Nguyễn Trường Giang – Giám đốc Bệnh viện đưa vào tiếp cận khu vực hàng rào khu cách ly tập trung. Thời điểm đó, đang có 5 cán bộ của khoa Nội 2, Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh thực hiện cách ly 14 ngày để theo dõi và điều trị ca bệnh nghi ngờ. Đáng chú ý, toàn bộ 5 cán bộ này đều là nữ. Từ khoảng cách 2m, chúng tôi được trò chuyện qua zalo với các chị. Các chị cho biết làm trong ngành y, bản thân biết rõ được nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, dù chỉ là bệnh nhân nghi ngờ, thế nhưng các chị đều sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được giao, quan trọng hơn cả là giám sát ca bệnh thật chặt chẽ và thực hiện xét nghiệm chính xác, tránh những rủi ro có thể xảy ra.

   

  Y tá Nguyễn Thị Văn đang đo thân nhiệt và hướng dẫn người dân khai báo y tế tại Chốt kiểm dịch Nút giao Thịnh Đán, TP. Thái Nguyên)

  Không chỉ có những bác sĩ, dịp Tết Nguyên đán vừa qua, trong một chuyến tác nghiệp, chúng tôi được Tiến sĩ Nguyễn Quang Đông – Bí thư Đoàn thanh niên Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên chia sẻ câu chuyện về lá đơn của những sinh viên năm cuối xung phong ở lại trong suốt kỳ nghỉ Tết và đi vào tuyến đầu chống dịch. Năm nay nhà trường đã nhận được hàng trăm lá đơn như vậy từ các bạn sinh viên với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, góp trí tuệ và công sức chung tay cùng cả nước chống lại đại dịch.
  Hành động ý nghĩa này khiến chúng tôi thực sự xúc động và cảm mến đối với những người trẻ đã biết nghĩ cho mọi người, cho xã hội bằng cách thiết thực nhất.
  Đó chỉ là 3 trong số rất nhiều câu chuyện của hàng vạn bác sĩ trong toàn quốc, những người đã gác lại niềm vui sum vầy bên gia đình để xung phong vào tuyến đầu chống dịch. Năm nay ngành y tế tỉnh Thái Nguyên đã ra thông báo sẽ không tổ chức chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, để tập trung toàn nhân lực vào công tác phòng, chống dịch COVID-19. Có lẽ sẽ không có những đóa hoa tươi thắm dành cho những chiến sĩ áo trắng vào ngày đặc biệt này, song chúng ta tin rằng: sự an toàn và bình yên của nhân dân sẽ là món quà ý nghĩa nhất tri ân những hy sinh, cống hiến lớn lao của các chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch.

  Phương Thảo

   

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây