Cuộc chuyển giao trên cao nguyên

Tiểu phẩm. Nguyễn Đình Tân

T râu già đủng đỉnh quay về phía bản, đi sau là mấy chị thoai thoai lông đen nhánh, mắt ươn ướt của tuổi dậy thì. Chú nghé non loăng quăng vừa đi vừa ngoe nguẩy cái đuôi, bốn chân nhảy tâng tâng như vẫn còn luyến tiếc bản nhạc xuân tươi trẻ rộn ràng. Đến gần đỉnh núi cao, cụ trâu từ từ quay cái đầu nghênh nghênh đôi sừng cánh ná lại, mắt chớp chớp nhìn về phía thung lũng xa, nơi vừa diễn ra cuộc chuyển giao 2020 hoành tráng, bước sang năm 2021, mở đầu một thập kỷ ngập tràn sự kiện. Không ai bảo ai cũng đều quay đầu lại. Chị trâu đỏm dáng nhất, nhanh mồm nhanh miệng hỏi:
– Ông ơi, ông còn chưa muốn về sao? Lễ hội giải tán rồi mà.
Giọng trầm trầm, ông thở dài, nhưng lại tỏ ra không buồn chút nào:
– Đúng như vậy, đời ông chưa bao giờ được chứng kiến cuộc bàn giao giữa chuột và trâu ta sâu sắc, đầy ý nghĩa mà lại hiện đại như vậy. Ông đang lo về bản sẽ kể lại thế nào.


Mấy chị trâu cười nắc nẻ:
– Ông ơi, đây, tất cả ở trong này.
Nói rồi, các chị giơ điện thoại lên. Màn hình sáng sống động cảnh Lễ bàn giao. Ông cười chữa thẹn:
– Ờ, ông già rồi nên không nhạy bén công nghệ. Tuyệt lắm!
Trước mắt ông, dưới thung lũng kia, hiện lên rõ mồn một khung cảnh buổi chuyển giao mùa xuân Tân Sửu rộn ràng, hoành tráng.
Năm nay, cuộc bàn giao không thực hiện ở một trung tâm tổ chức sự kiện đồ sộ mà lại được đưa về miền cao nguyên này. Giữa vùng núi non trùng điệp, rừng cây xanh ngắt, bên cạnh những thửa ruộng bậc thang như một cây đàn cung bậc khác nhau chồng lên đến tận trời cao. Sự lựa chọn quá đúng. Nghịch cảnh hài hước đầu tiên đập vào mắt là hình thù của hai loài chênh lệch quá lớn. Những cô chú chuột tí tẹo, hiếu động tung ta tung tăng ra sức nhảy múa bên cạnh các bác các bà trâu kềnh càng. Toàn là sừng cánh ná, dạ bình vôi “không sai”. Các bà các bác bình thản đứng thi thoảng lại khẽ nâng chân lên giậm xuống đất, đôi mắt đưa đẩy, đôi tai ve vẩy, đôi sừng nghênh nghênh. Buồn cười nhất là những chú chuột nghịch ngợm leo trèo lên mình trâu hò hét, có con chui cả vào tai làm cho bà trâu nhe răng ra cười. Thật là hài hòa, tựa như một gia đình lớn vậy. Bên chuột đông đúc thế mà chả rõ ai là trưởng đoàn. Bên trâu thì rõ ràng, ông trâu trắng da hồng hào, quắc thước, đại diện cho số trâu còn lại quý báu trên rẻo cao mà ai cũng tôn sùng. Ông tựa như một di sản của vùng cao. Đôi mắt sáng của ông thể hiện tất cả. Có tiếng éc éc như tiếng lợn. Từ trong rừng, một đàn voi to lớn hùng dũng chạy ra. Nhiều chú chuột khép nép chui vào bụng trâu. Trên lưng các bác voi là các tấm nhựa tổng hợp cao cấp. Cái gì nhỉ? Các tấm đó hạ xuống, dựng xung quanh khu bãi cỏ.
– Đó là các màn hình phẳng rộng.
Mấy chị nghé tỏ ra thông thạo bảo cho biết.
– Nối mạng đi, bật lên. – Ông trâu giục thì có tiếng chuột cống ở góc mách:
– Dạ thưa, ta chờ một phút. Anh chuột đồng xin đến muộn chút vì còn chờ chị vợ cho ra nốt thằng út ạ.
Cả khu bãi cỏ được phen cười chảy nước mắt.
Trời bắt đầu lất phất mưa xuân. Các màn hình bật sáng. Cùng với phong cảnh du lịch mọi miền với màu sắc khác nhau làm cho cả bãi cỏ im lặng dõi theo, là cuộc sống sôi động phong phú vượt qua dịch bệnh, bão lụt, lũ, lở đất. Ai cũng cảm thấy tự hào vì có đóng góp ít nhiều vào thành quả năm Canh Tý. Màn hình vừa tạm chuyển sang quảng cáo, hàng ngàn con chuột đã nhảy nhót reo hò, làm cho các anh chị khỉ, chim chóc trên cao cũng đồng thanh góp vui. Mấy anh chị nghé cũng tung tăng tung ta nhảy đùa trong bãi cỏ.
Sang phần lời tuyên ngôn năm Tân Sửu, tất cả nín lặng chờ đợi ông trâu trắng lên tiếng. Ông giơ tay gỡ vật gì ở cái mõ treo trên cổ xuống. Tưởng ông gõ mõ. Nào ngờ ông đặt vật gì như cuốn sổ xuống gò đất rồi gõ vào. Màn hình lại bật sáng kèm theo lời nói trầm trầm ấm áp của ông. Hóa ra ông đang vận hành máy vi tính siêu hạng. Kìa, hình ảnh biển xanh bao la, những con tàu đánh cá đang vươn ra xa khơi bên cạnh những con tàu hải quân, cờ Tổ quốc ngạo nghễ tung bay. Tự hào lắm. Loáng một cái, những cánh rừng bát ngát, những thửa ruộng bậc thang như khắc vào tâm tư nền văn hóa miền núi cao lồng lộng… Rồi cảnh lao động trong nông trường, siêu thị… Tất cả như muốn minh chứng cho quyết tâm làm ăn lớn năm Tân Sửu. Hình ảnh vừa dứt, chú chuột nào đó lém lỉnh tỉa ông trâu già:
-Xin hỏi, ước vọng lớn thế nhưng các ông bà còn được bao nhiêu lực lượng mà nói mạnh như vậy? Có cần các loài hỗ trợ không? Hay nói các cụ voi kéo cày kéo bừa hộ nhé.
Tất cả bao nhiêu cái mồm chuột đều chu ra một lượt kèm theo tiếng chí chí nghe ghê cả răng. Đúng là tổ của hài hước. Tưởng cái lối châm chọc kia có thể làm cho ông trâu đỏ mặt nhưng ông chỉ khẽ lắc sừng, nhếch cái môi ra chút rồi ông nói to hơn bình thường:
– Hay lắm, đừng tưởng năm Tân Sửu “lộ đồ chi ngưu” tức trâu ven đường mà xem thường đâu nhá. Xem đây!
Ông nhấp chuột một cái, những cánh đồng ruộng lúa hiện lên. Những cỗ máy cày đồ sộ, máy bừa, máy đập đất chạy băng băng hình như là điều khiển từ xa vì chẳng thấy ai đứng đó. Nhoáng một cái, ở cánh đồng khác, các máy gặt, máy đập lúa cũng chẳng có bốn chân mà chạy nhịp nhàng đẻ ra toàn túi thóc căng tròn. Tại khu rừng keo khai thác gỗ, các cần cẩu nhấc những bó gỗ nhẹ nhàng đưa lên các cỗ xe dài chở về pha chế. Trên đồng, ruộng, nương rẫy xuất hiện đủ các loại trâu: trâu già, trâu trẻ, trâu con, trâu mẹ, trâu to, trâu nhỏ, trâu dài, trâu ngắn, trâu cao, trâu thấp, trâu mầu đỏ, trâu mầu đen, có trâu quen, có trâu lạ, có trâu đơn thân, có trâu kèm rơ-móc. Tuyệt vời quá. Ông trâu trắng cười hà hà:
– Trâu đây chứ bò, lừa sao? Trâu thời đại 4.0 và 5.0, oai chưa?
Cả bãi im lặng rồi ồ lên:
– Ôi, vĩ đại quá, trâu không ăn cỏ mà thao tác phăng phăng. Hoan hô trâu năm 2021. Một con trâu này bằng hàng trăm con trâu nhà đấy.
Trăm nghe không bằng một thấy. Nói trăm câu không bằng làm một việc có ích. Ngoái lại bãi cỏ nơi chuyển giao, rồi đàn trâu thủng thẳng một lần nữa về bản. Xa xa lưng chừng núi đã thấy khói bếp nhà sàn như những làn mây nhỏ tỏa màu tro len lỏi các lùm cây. Tiếng nghé con é ọ gọi mẹ hòa lẫn tiếng chim hót ríu rít đón chào đoàn trâu trở về.
Cuộc chuyển giao chan hòa không phải chỉ từ Canh Tý sang Tân Sửu mà là cuộc hội ngộ của muôn loài giữa thiên nhiên tươi đẹp. Một mùa xuân tràn đầy hi vọng đang về

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây