Hành trình của khát vọng & tin yêu

Tùy bút. Phan Thái

Cũng từ xuân này, Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên ra mắt bạn đọc với diện mạo mới, khép lại gần 30 năm xây dựng và phát triển của Báo Văn nghệ Thái Nguyên…

Xuân về. Ảnh: Đỗ Anh Tuấn


Mùa xuân mới đang về! Mùa xuân của những chặng đường đầu tiên trên hành trình thiên niên kỷ mới. Trong tâm thức của mỗi người, mùa xuân là mùa đẹp nhất, mùa của hội ngộ, sum họp đón Tết cổ truyền, mùa của sự khởi đầu và kỳ vọng những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới, bởi “vạn sự khởi đầu nan”. Thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, không gian như lắng lại, dành cho con người và thiên nhiên phút giây giao hòa. Một chu kỳ của sự vận động phát triển và sinh sôi nảy nở mới lại bắt đầu. Không có phép nhiệm màu nào đón đợi, nhưng những thanh âm trong trẻo ngọt lành của mùa xuân tươi đẹp như ngân lên cả từ trong lòng người, tạo cho ta cảm giác thăng hoa và thắp sáng thêm niềm tin yêu trên con đường đi lên phía trước.
Mùa xuân này đất trời và lòng người dường như vui hơn, tươi thắm hơn trong không khí hân hoan hướng về Đại hội XIII của Đảng. Bên thềm xuân mới, chúng ta tự hào với những thành tựu đạt được trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Trong hương sắc của đất trời mùa xuân, chúng ta không khỏi xúc động nhớ lại các giai đoạn bùng phát dịch bệnh COVID-19 và thiên tai bão lũ… Niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và chỉ đạo điều hành của Chính phủ là một minh chứng sống động cho sức mạnh toàn dân tộc. Cũng trong những giai đoạn khó khăn đó, tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, sự tự tin và ý chí kiên cường, những phẩm chất cao quý của các thế hệ người Việt đã được phát huy, tạo nền tảng vật chất và tinh thần to lớn đưa đất nước vững vàng vượt qua thử thách.
Dẫu còn đó trăm bề khó khăn do tác động không mong muốn của đại dịch COVID-19, những hậu quả tàn khốc của các trận bão lũ lịch sử tại miền Trung, hạn hán xâm nhập mặn ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã nêu cao tinh thần cách mạng, bền gan vững chí, chung sức đồng lòng vượt lên phía trước. Trong khi các nước trên thế giới vẫn đang phải vật lộn chống chọi với dịch bệnh, nhiều thành tựu phát triển kinh tế xã hội có nguy cơ bị cuốn trôi, chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh và có điều kiện thực hiện các chính sách phát triển kinh tế – an sinh xã hội. Trong trạng thái bình thường mới, các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của đất nước vẫn tăng trưởng ấn tượng. Đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Quan hệ quốc tế ngày càng được mở rộng. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN; Chủ tịch AIPA năm 2020; Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021, Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều hoạt động và có những đề xuất mang tính chiến lược, tiếp tục tạo dựng hình ảnh đẹp của nước ta trong mắt bạn bè quốc tế.
Trong bước chuyển mạnh mẽ của đất nước, năm vừa qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã phát huy truyền thống hào hùng của quê hương cách mạng, chung sức đồng lòng thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội và thu được những kết quả đầy ý nghĩa: Nhịp độ tăng trưởng kinh tế được giữ vững, trong đó khu vực công nghiệp – xây dựng có bước tăng bứt phá, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp. Môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện, nhiều dự án trọng điểm được triển khai. Thực hiện tốt các mục tiêu về phát triển văn hóa – xã hội.
Thành quả kết tinh từ sức lực của mỗi người đã góp phần đưa Thái Nguyên trở thành một trong những tỉnh phát triển ở tốp đầu của khu vực trung du, miền núi phía Bắc, xác lập vị thế mới trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tạo đà cho sự phát triển của tỉnh năm 2021 và các năm tiếp theo. Với kinh nghiệm và bản lĩnh chính trị đã được tôi luyện qua thử thách, chắc chắn các tầng lớp nhân dân và hệ thống chính trị trong tỉnh sẽ xây dựng Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và Vùng Thủ đô Hà Nội.
Đi trên các nẻo đường xuân, ta không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi thay diễn ra từng ngày. Khát vọng ấm no hạnh phúc, khát vọng đổi đời đã hiện hữu trong cuộc sống và phơi phới sức xuân từ phố thị tới các xóm làng vùng sâu vùng xa. Thật khó diễn tả cảm xúc khi niềm tin vào con đường đi lên của đất nước ngời lên qua mỗi ánh mắt nụ cười. Với sự nhạy bén về quá trình vận động phát triển và kế thừa những tinh hoa phát triển của nhân loại, Đảng ta đã đoàn kết toàn dân làm nên những kỳ tích mang tầm vóc thời đại. Sau hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới, Việt Nam trở thành điểm sáng của nền kinh tế toàn cầu với sự tăng trưởng hàng đầu châu lục và trên thế giới. Bạn bè quốc tế biết đến chúng ta không chỉ là đất nước có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, mà còn là đất nước của sự năng động trẻ trung, một xã hội khởi nghiệp, tràn đầy nhiệt huyết sáng tạo. Chưa bao giờ lòng dân lại hướng về Đảng với niềm lạc quan và tin tưởng như thời gian vừa qua. Sự chung sức đồng lòng với Đảng trong cuộc chiến chống tham nhũng bảo vệ Đảng và chế độ ta, một lần nữa thể hiện ý chí và tâm nguyện của nhân dân vì sự trường tồn của dân tộc.
Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước đổi mới, chúng ta vô cùng tự hào và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, bởi những người đang chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam hôm nay đã thực hiện nghiêm túc lời dạy của Bác Hồ, với tư tưởng nhất quán là xây dựng Nhà nước pháp quyền, một nhà nước thực sự “của dân, do dân, vì dân”, một chính phủ kiến tạo đồng hành phục vụ lợi ích và nguyện vọng chính đáng của nhân dân, không có đặc quyền đặc lợi, cán bộ là công bộc của nhân dân, lấy nền tảng xã hội, ý thức chính trị và khả năng tham gia vào đời sống xã hội của nhân dân là yếu tố đảm bảo cho nền dân chủ mới.
Lòng ta càng vui hơn khi thấy rõ tinh thần và bản lĩnh của Đảng trong xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng. Kiên quyết xử lý kỷ luật và đưa ra khỏi Đảng những người có biểu hiện suy thoái về đạo đức lối sống, quan liêu, tham nhũng, nói không đi đôi với làm, tư duy lợi ích nhóm, vô nguyên tắc trong mọi lĩnh vực hoạt động… làm giảm sút niềm tin của quần chúng đối với sự lãnh đạo của Đảng. Trong chặng đường mới, nhiều giải pháp quan trọng phát triển đất nước và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa được ban hành đã thể hiện rõ tầm nhìn chiến lược của Đảng. Đây chính là bước đột phá đổi mới tư duy về cấu trúc hệ thống tổ chức. Khẳng định sự minh bạch và lành mạnh hóa nền kinh tế, dỡ bỏ mọi rào cản, tiếp thêm động lực để tạo dựng luồng sinh khí mới cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Những chủ trương, chính sách hợp lòng dân chính là cơ sở đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Bản chất tốt đẹp của chế độ ta thể hiện trong nhiều việc làm thiết thực chăm lo phát huy nhân tố con người, coi con người là động lực của sự phát triển và quyết định sự phát triển bền vững. Tạo môi trường và điều kiện để con người phát triển toàn diện về nhân cách, đạo đức, thể chất, trí tuệ, tâm hồn. Tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh, biểu dương, nhân rộng điển hình tiên tiến, các hành động đẹp trong mọi tầng lớp nhân dân. Có nhiều giải pháp ngăn chặn và đẩy lùi biểu hiện xuống cấp về đạo đức, lối sống. Gắn tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa. Quan tâm đầu tư để từng bước hoàn thiện thị trường văn hóa. Có các chính sách ưu đãi để huy động mọi nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất và các thiết chế văn hóa nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa lành mạnh của nhân dân. Những giải pháp, hành động của Đảng là động lực quan trọng quy tụ sức mạnh của lòng dân, nêu cao và phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, chung tay xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh. Tiếp tục vững bước trên con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.
Cũng từ xuân này, Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên ra mắt bạn đọc với diện mạo mới, khép lại 30 năm xây dựng và phát triển của Báo Văn nghệ Thái Nguyên. Trong suốt chặng đường đã đi, với tinh thần làm việc đầy trách nhiệm của các thế hệ cán bộ phóng viên, biên tập viên, sự cộng tác nhiệt tình của các văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh, tờ báo Văn nghệ Thái Nguyên đã khẳng định được vị thế của mình trong làng báo cả nước và được độc giả khắp mọi miền yêu mến. Trên hành trình mới, chắc chắn Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên sẽ tiếp tục gửi tới bạn đọc một ấn phẩm sang trọng với những tác phẩm văn học nghệ thuật có chất lượng, mang đậm bản sắc của mảnh đất và con người Thái Nguyên.
Mùa xuân và ý Đảng lòng dân đã hòa quyện. Hành trình mới mở ra nhiều cơ hội thuận lợi cho sự phát triển, nhưng cũng có không ít thách thức. Trách nhiệm bảo vệ thành quả cả dân tộc đã tạo dựng không của riêng ai. Độc lập tự do và hạnh phúc của non sông gấm vóc này được xây đắp bằng trí tuệ, công sức và xương máu của nhiều thế hệ. Chúng ta không cho phép bất cứ kẻ nào chà đạp lên công lý, làm vẩn đục dòng chảy lịch sử.
Chúng ta tin công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, vì mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, từ thành tựu gặt hái ban đầu, sẽ tiếp tục thu được kết quả tốt đẹp và đưa nước ta “Sánh vai với các cường quốc năm châu” như Bác Hồ từng mong ước. Năm mới đã đến! Mùa xuân sẽ đẹp thêm từ nụ cười của những người mang hoài bão ước mơ và khát khao cống hiến vì một nước Việt Nam hùng cường. Với tất cả niềm tin yêu, ta xin nguyện cùng nhau bước tiếp và viết lên giai điệu đầy huyền cảm của mùa xuân tương lai, làm cho đất nước ta bốn mùa thắm những nhành xuân mới.