Mời đọc Văn nghệ Thái Nguyên số 52 (1046), phát hành thứ Ba, ngày 29/12/2020

VNTN – Trong số báo cuối cùng dưới hình thức báo in, như một lời chia tay, Văn nghệ Thái Nguyên dành 2 trang 2 + 3 là những dòng tâm sự của những người làm Báo Văn nghệ Thái Nguyên, nhìn lại những kỷ niệm trên chặng đường đã qua để hẹn cùng nhau bước tiếp trong ấn phẩm mới từ năm 2021: Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên.

Cùng với đó, trang Phóng sự – Ký sự số này sẽ là bài viết về số báo đầu tiên – tờ Văn nghệ Bắc Thái (tiền thân của Báo Văn nghệ Thái Nguyên) số 1 để nhớ về tờ báo, khép lại một hành trình gần 30 năm nỗ lực dựng xây và phát triển “Báo Văn nghệ Thái Nguyên”.

Trang Sáng tác văn học tuần này là truyện ngắn Gió qua thềm… của tác giả Nguyễn Chí Ngoan; tản văn Những ngày cuối năm… của Tăng Hoàng Phi; bình bài thơ Đỗ Phủ viết làm gì (Nguyễn Phan Hách) của tác giả Quỳnh Nguyễn; thơ của các tác giả: Hoàng Đình Quang, Lê Thanh Hùng, Đặng Bá Khanh.

Đằng sau những ngày dông bão, những nỗi buồn, niềm đau sẽ là những ngày bình yên. Gió qua thềm… là một câu chuyện như thế. Truyện bắt đầu bằng nỗi buồn, sự xót xa của người già nhưng kết thúc là nụ cười trong vắt của trẻ thơ. Nó gợi lên tình người ấm áp, tình làng nghĩa xóm đùm bọc, sẻ chia.

Trang Nghiên cứu – Trao đổi số này là bài viết của tác giả Bùi Thị Như Lan về tập truyện ngắn “Gửi trăng về núi” (Hoàng Thị Hiền) – tập truyện ngắn với 23 mảnh đời, số phận, thấm đẫm tình người, trĩu nặng nỗi niềm nhân thế. Cùng với đó là bài viết của tác giả Minh Hằng chia sẻ những cảm nhận về tập tản văn “Thì thầm mưa xuân” (Phạm Thị Thanh Xuân) – tập sách đưa người đọc đến với những cảm xúc đầy xốn xang, thi vị về làng quê Việt Nam, cùng những suy tư, trăn trở lặng thầm về cuộc đời.

Phân tích những khoảnh khắc linh thiêng, nhân văn của Lễ “Cầu an” – giàu nét văn hóa tục truyền ở miền núi qua tác phẩm “Thỉnh cầu” của họa sĩ Minh Đức, là bài viết của tác giả Gia Bảy trong nội dung trang Nghệ thuật kỳ này.

Trong số này:

Trang 2 + 3

Tờ báo cho tôi một điểm tựa (Phạm Ngọc Chuẩn)

Ngày sau, vẫn sẽ luôn sẻ chia, ấm áp (Lê Đình)

Những cơ hội mới đã mở ra… (Phỏng vấn nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh – Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Thái Nguyên; Huệ Minh thực hiện)

Sáng tác văn học

Truyện ngắn

Gió qua thềm… (Nguyễn Chí Ngoan)

Thơ

Cát đỏ (Hoàng Đình Quang)

Chiều họp mặt (Lê Thanh Hùng)

Gánh hàng cuối năm của mẹ (Đặng Bá Khanh)

Thơ và lời bình

Đỗ Phủ viết làm gì (Tác giả: Nguyễn Phan Hách; bài bình: Quỳnh Nguyễn)

Tản văn

Những ngày cuối năm… (Tăng Hoàng Phi)

Nghệ thuật

“Thỉnh cầu” và khoảnh khắc linh thiêng của Lễ Cầu an (Gia Bảy)

Văn hóa – Đời sống

Sản phẩm độc đáo từ trà xanh xứ Thái (Quang Khải)

Hội làng Giữa (Mai Thắng)

Nghiên cứu – Trao đổi

Hoàng Thị Hiền “cháy mình” trong Gửi trăng về núi (Bùi Thị Như Lan)

Như sợi tơ đàn mong manh (Minh Hằng)

Văn học nước ngoài

Niềm vui trong gói tro (Tác giả: Outhine Bounyavong (Lào); Dịch giả: Võ Hoàng Minh)

Trang Bạn đọc   

Ý kiến bạn đọc

Khói đồng – nỗi lo sau mỗi mùa gặt (Minh Khôi)

Góc biếm họa

Tranh của các họa sĩ: Huy Chương

Phóng sự – Ký sự

Nhớ về số báo đầu tiên… (Thu Huyền)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây