Mời đọc Văn nghệ Thái Nguyên số 50 (1044), phát hành thứ Ba, ngày 15/12/2020

VNTN -Nghị quyết về việc Hỗ trợ kinh phí đối với các trường mầm non, phổ thông công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên năm 2021 là một trong những chính sách quan trọng, giúp ngành giáo dục tỉnh sớm vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay; Những góc nhìn trái chiều về TOD (phát triển theo hướng giao thông công cộng) – một trong những giải pháp để giải quyết đa số vấn đề đô thị đương đại (kỳ 1), là hai nội dung trang Chính trị – Xã hội kỳ này.

Trang Sáng tác văn học tuần này là truyện ngắn Đôi mắt giữa rừng thông của tác giả Quốc Việt; bình bài thơ Tiễn bạn thơ (Hoàng Phụng Cầm) của tác giả Hồ Thủy Giang; thơ của các tác giả: Huỳnh Thị Quỳnh Nga, Lê Ân, Nguyễn Văn Song.

Đôi mắt giữa rừng thông kể câu chuyện về một con người phải sống trong sự hối hận, dằn vặt và chạy trốn quá khứ suốt nhiều năm ròng. Cuối cùng, khi con người ta dám đối mặt với đau thương, sự yếu đuối, kém cỏi của bản thân, nhận ra giá trị của sự kiên quyết, ý chí mạnh mẽ, họ sẽ tìm được chân lý cuộc đời: Sống không đơn thuần chỉ là sống mà sống sao cho có ý nghĩa mới là điều đáng sống.

Trang Nghiên cứu – Trao đổi số này là bài viết của tác giả Đỗ Quyên bàn chuyện liên quan đến việc giới thiệu tác giả thơ nói chung, thơ hải ngoại nói riêng, và lý do vì sao chọn Du Tử Lê, Trần Mộng Tú và Lê An Thế để giới thiệu mà không chọn Thanh Tâm Tuyền và Tô Thùy Yên trong bài viết “Ba nhà thơ Việt tiêu biểu ở Mỹ”. Cùng với đó là bài viết của tác giả Phạm Quý về tiểu thuyết Apsara dưới trăng của tác giả Đào Nguyên Hải – cuốn tiểu thuyết viết về cuộc chiến đấu của bộ đội ta giúp nước bạn Campuchia chống lại bọn Pôn Pốt, chịu nhiều hy sinh xương máu để cứu một dân tộc đang bị hủy diệt.

Nét đặc sắc trong Lễ hội kéo song ở thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc qua tác phẩm của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Quốc Lộc, là nội dung trang Nghệ thuật kỳ này.

Trang Phóng sự – Ký sự tuần này là bài viết của tác giả Phạm Ngọc Chuẩn chia sẻ những kết quả tốt đẹp sau 10 năm thực hiện Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn – Đề án đã mở ra nhiều cơ hội về việc làm mang lại thu nhập cao hơn cho người dân nông thôn.

Trong số này:

Chuyện người chuyện ta

Hoa hậu và thi hoa hậu (Thái Văn)

Chính trị – Xã hội

Thiết thực hỗ trợ ngành giáo dục “vượt khó” (Phú Thái)

TOD: Dưới góc nhìn phản biện – kỳ 1 (Phó Đức Tùng)

Sáng tác văn học

Truyện ngắn

Đôi mắt giữa rừng thông (Quốc Việt)

Thơ

Giấc cỏ (Huỳnh Thị Quỳnh Nga)

Những linh hồn hồi hương (Lê Ân)

Con về gặp chiếc giỏ tre; Sáng nay con về nhà; Que cời bếp quê (Nguyễn Văn Song)

Bình thơ

Bài thơ Tiễn bạn thơ của Hoàng Phụng Cầm (Hồ Thủy Giang)

Nghệ thuật

Lễ hội kéo song Hương Canh và tác phẩm của Trần Quốc Lộc (Vũ Kim Khoa)

Văn hóa – Đời sống

Tới Ấn Độ xem lễ hội cây (Lê Công Hội tổng hợp)

Nghiên cứu – Trao đổi

Tô Thùy Yên và vấn đề ba nhà thơ (Đỗ Quyên)

Cuộc chiến ở bên kia biên giới (Phạm Đức)

Văn học nước ngoài

Những cô gái làm thuê (Trích tiểu thuyết “My Antonia” của Willa Cather (Mỹ); Dịch giả: Trương Thị Mai Hương)

Trang Bạn đọc   

Văn nghệ các địa phương

Về tập thơ “Đất cằn nở hoa” của Dương Văn Ký (Hoàng Báu)

Ngụ ngôn

Trâu và chuột; Ngựa và chó sói (Tú Xuân)

Góc biếm họa

Tranh của họa sĩ Duy Liên

Phóng sự – Ký sự

Vừng ơi… mở cửa ra (Phạm Ngọc Chuẩn)