Lòng tự trọng con người

VNTN – Gần cả tháng qua, thông tin về đợt bão lũ lịch sử ở miền Trung luôn được cập nhật, nhận được sự quan tâm lớn của người dân cả nước. Sự tử tế, thiện lương được khởi phát khắp nơi. Những việc làm giúp đỡ đồng bào miền Trung ruột thịt của nhiều cá nhân, tập thể với sức lan tỏa rộng rãi, một lần nữa chứng minh tinh thần nhân văn, đoàn kết, tương thân tương ái tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Song, đâu đó vẫn có những cá nhân bộc lộ thói tham lam, dối trá, lừa gạt bất lương. Là số ít “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng nó liên quan đến phẩm giá và lòng tự trọng của con người, thì dù chỉ vài, ba cá nhân như thế, cũng không thể coi là chuyện nhỏ.

 

Mạng xã hội xôn xao chuyện YouTuber (những người sáng tạo nội dung và chia sẻ chúng trên Youtube) theo chân ca sĩ Thủy Tiên đi cứu trợ tại Huế. Mặc dù đã được cô can ngăn vì lo sợ quá tải, họ vẫn bất chấp leo lên thuyền. Kết quả là, nước tràn, thuyền chênh chao muốn lật, Thủy Tiên hoảng loạn phải nhảy sang thuyền khác. Trong lúc cấp bách như thế, các YouTuber vẫn mải mê livestream mà không quan tâm đến sự cố đang xảy ra. Cũng liên quan đến ca sĩ Thủy Tiên, một kẻ xấu đã sử dụng tài khoản Facebook giống của cô, học theo cách viết status cập nhật về tình trạng mưa lũ ở Huế của ca sĩ và lên tiếng kêu gọi mọi người quyên góp, nhưng số tài khoản thụ hưởng lại là người khác. Kế đến là màn vạch trần một cô gái đã “ăn chặn” 40% tiền cứu trợ của bà con. Người này đã chủ động nhờ cậy và nhiệt tình đưa đoàn của ca sĩ Thủy Tiên đến tận nơi cần sự giúp đỡ. Nhưng khi đoàn vừa đi khỏi, cô đã quay lại lấy đi 40% (3 triệu đồng) của gia đình họ.
Một chuyện gây phẫn nộ khác, là sự việc chị Lê Thị Thu Thảo (vợ anh Trần Văn L, xã Nam Nung, huyện Krông Nô, Đắk Nông – một trong 17 người gặp sự cố ở thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế)) bị kẻ lừa đảo “cuỗm” mất 100 triệu đồng trong tài khoản. Trước đó đối tượng đã gọi điện thăm hỏi, chia buồn và ngỏ ý muốn ủng hộ gia đình chị Thảo. Lấy lý do tiền từ nước ngoài chuyển về, người này đề nghị chị nhập các thông tin liên quan. Kết quả chỉ sau vài phút, chị Thảo đã bị mất 100 triệu đồng. Đây là số tiền mà những ngày qua các nhà hảo tâm nhiều nơi gửi hỗ trợ mẹ con chị. Công an tỉnh Đắk Nông sau đó đã bắt giữ đối tượng và thu giữ toàn bộ số tiền mà y đã lừa đảo, chiếm đoạt của chị.
Việc bất chấp nguy hiểm để tìm kiếm lượt xem, tiền quảng cáo của YouTuber đã khiến họ nhận về không ít sự chỉ trích. Những hành vi lừa đảo của các đối tượng, ngay lập tức cũng đã được vạch trần và bị xử lý đúng pháp luật. Nhưng thói thường “miếng ngon nhớ lâu, điều đau nhớ đời”, những vụ việc này đã đánh động đến giá trị của lòng tự trọng và liêm sỉ con người. Chuyện này hẳn sẽ còn được nhắc nhiều.
Được coi là nhân tố góp phần quyết định nhân cách một con người, xa hơn quyết định tính cách một dân tộc. Lòng tự trọng có thể định nghĩa đơn giản, là sự coi trọng danh dự, phẩm chất, tư cách của chính bản thân. Còn “liêm” và “sỉ” là hai trong tám đức hạnh được coi là cao thượng nhất của con người (hiếu, đễ, trung, tín, lễ, nghĩa, liêm, sỉ). Liêm sỉ là sự ngay thẳng, trong sạch, không tham lam, vụng trộm, lấy của người làm của mình; biết xấu hổ trước những gì sai trái, yếu hèn, ti tiện; biết ân hận vì những gì mình đã làm sai… Thế nên, khi xã hội có dân trí và văn hóa càng cao, chúng ta càng phải coi trọng liêm sỉ và giữ gìn lòng tự trọng một cách cẩn trọng.
Nói đến việc bảo vệ lòng tự trọng của bản thân, coi trọng liêm sỉ, chúng ta thực sự phải ngưỡng mộ người Nhật bởi họ coi việc đó là cả một truyền thống, một cốt tính của người Nhật.
Ở Nhật từng có một cửa hàng đã lắp đặt camera để quản lý và trông coi hàng hóa phòng khi bị mất cắp. Nhưng sau một thời gian ngắn, cửa hàng này không có người Nhật nào đến mua nữa. Người ta nói rằng lý do mà cửa hàng bị tẩy chay là bởi không tin vào phẩm chất trung thực của người dân. Điều đó cũng có nghĩa là đã xúc phạm lòng tự trọng của người Nhật. Kể từ đó các siêu thị ở Nhật không có camera nữa. Một chuyện khác cũng thú vị không kém, có một người ăn xin ở Nhật không nhà không cửa, trong đêm giao thừa được mời uống rượu vui cùng mọi người ở một công viên, song ông đã kiên quyết từ chối nếu không cho ông góp công bằng cách dọn dẹp, bày biện, quét dọn nơi tụ họp.
Nghe và ngẫm chuyện ở xứ người, để mỗi người trong chúng ta có dịp soi chiếu, tỏ lòng mình hơn!

Thái Văn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây