Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng và phát triển sản phẩm sinh vật cảnh trong xây dựng nông thôn mới”

VNTN Hội thảo khoa học do Hội Sinh vật cảnh tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh tổ chức tại TP. Thái Nguyên sáng 26/10. Dự Hội thảo có đại biểu Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trường ĐH Nông Lâm (Đại học Thái Nguyên), các hội chính trị – xã hội và hội xã hội – nghề nghiệp của tỉnh.

 Quang cảnh Hội thảo

Hội Sinh vật cảnh (SVC) tỉnh Thái Nguyên được thành lập ngày 8/12/1999. Trải qua hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay Hội đã có 6 hội cấp huyện, 92 hội cấp xã và 17 CLB chuyên ngành, với 2.378 hội viên hoạt động rộng khắp trong các lĩnh vực thuộc ngành nghề SVC. Toàn Hội có 42 doanh nghiệp và cơ sở SXKD SVC, giải quyết việc làm ổn định cho 950 lao động; 1.800 lao động thời vụ có thu nhập bình quân từ 6,5 – 15 triệu đồng/ tháng. Doanh thu từ SVC những năm gần đây đạt trên 70 tỷ đồng/ năm.

Tại Hội thảo, đã có 7 báo cáo tham luận được trình bày, tập trung vào các giải pháp nâng cao chất lượng và phát triển sản phẩm sinh vật cảnh trong xây dựng nông thôn mới, như: Phát huy vai trò của SVC trong xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên (Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh); Thực trạng hoạt động SVC tại cơ sở hiện nay, một số giải pháp nhằm phát triển SVC trong thời gian tới (Hội SVC TP. Thái Nguyên); Giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa, cây cảnh góp phần nâng cao thu nhập bền vững cho người sản xuất (Trung tâm đào tạo nghiên cứu giống cây trồng và vật nuôi – ĐH Nông Lâm Thái Nguyên);… Ngoài ra, các đại biểu còn tham gia thảo luận, trao đổi thêm kinh nghiệm, làm rõ một số vấn đề, trong đó có công tác đổi mới, xây dựng tổ chức của Hội SVC trong thời gian tới.

Đại biểu Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh tham luận

TS. Hà Duy Trường, Giám đốc Trung tâm đào tạo nghiên cứu giống cây trồng và vật nuôi – ĐH Nông Lâm Thái Nguyên tham luận

Bà Đào Thị Dung, Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Thái Nguyên tham luận

Ông Trần Mạnh Quân, Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh TP. Thái Nguyên tham luận

Phát biểu kết luận Hội thảo, ông Đinh Văn Thể, Chủ tịch Hội SVC tỉnh đề nghị các hội, câu lạc bộ SVC trong toàn tỉnh vừa nỗ lực tuyên truyền, vận động xây dựng tổ chức Hội ngày càng lớn mạnh, vừa quan tâm áp dụng các giải pháp đã được chia sẻ để nâng cao chất lượng và phát triển sản phẩm sinh vật cảnh, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Trần Thép