Niềm tin, kỳ vọng trước thềm Đại hội

VNTN – Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 là sự kiện chính trị quan trọng, có ý nghĩa to lớn đối với toàn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trước thềm Đại hội, VNTN trân trọng chia sẻ những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng hướng đến một Đại hội thành công, tạo ra được những bước đột phá trong mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội, để xây dựng Thái Nguyên phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Văn học nghệ thuật là nền tảng tinh thần của đất nước

Nhà văn Hồ Thủy Giang (Chi hội Văn xuôi – Hội VHNT tỉnh)

Tôi còn nhớ một luận điểm của một triết gia, đại ý: để đánh giá sự lớn lao hoặc thấp kém của một vùng đất, người ta thường nhìn vào nền văn hóa của vùng đất ấy. Và chuẩn mực để nhận diện nền văn hóa chính là đội ngũ các nhà văn. Điều này, không hề quá. Bởi văn chương là hàn thử biểu tâm hồn của một dân tộc. Có lẽ cùng chung quan điểm như vậy nên các chính khách chân chính luôn đặt văn học nghệ thuật ở một tầm cao trong xã hội. Những lãnh tụ cách mạng vĩ đại như Lênin, Hồ Chí Minh… trong các trước tác quan trọng luôn đề cao văn học nghệ thuật. Bác Hồ gọi các văn nghệ sĩ là các chiến sĩ trên mặt trận văn hóa. Ở Việt Nam, lâu nay, các nghị quyết của Đảng đã hết sức sáng suốt khi đánh giá “Văn học nghệ thuật là nền tảng tinh thần của đất nước”.
Tuy nhiên, ở nơi này, nơi khác không phải đã hoàn toàn quan niệm chính xác và đúng mức về văn học nghệ thuật. Tuy không nhiều, nhưng vẫn có những cán bộ lãnh đạo coi văn học nghệ thuật chỉ như một bức tranh trang trí, có cũng tốt, không có cũng chẳng sao. Chính vì vậy mà dẫn đến thiếu quan tâm hoặc quan tâm lấy lệ.
Văn học nghệ thuật là một hình thái ý thức, một thượng tầng kiến trúc không thể thiếu trong xã hội loài người. Bỏ qua hoặc không coi trọng văn học nghệ thuật nghĩa là bỏ qua nền văn hóa của một đất nước, của một dân tộc.
Trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2020-2025, các văn nghệ sĩ Thái Nguyên trong niềm vui chung, hơn bao giờ hết, cần xác định bổn phận và sứ mệnh của mình trước Đảng và nhân dân.

Mong muốn có những đổi mới thực sự trong giáo dục và đào tạo

Nhà giáo Nguyễn Thị Tuyết Lệ (Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Ngân, Điềm Mặc, Định Hóa)

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX sắp diễn ra là một sự kiện trọng đại được tất cả các tầng lớp nhân dân các dân tộc trong tỉnh quan tâm và kì vọng. Với vai trò là một người giáo viên, tôi luôn mong muốn nhiệm kì này sẽ có nhiều đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; có nhiều đột phá trong phương pháp tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, đặc biệt là công tác giáo dục và đào tạo.
Trong hoàn cảnh đất nước ta đang có những thuận lợi nhất định song cũng đang đứng trước những khó khăn, thử thách đòi hỏi phải có quyết tâm cao của toàn Ngành để Giáo dục tiếp tục phát triển. Năm 2020, Chương trình Đổi mới giáo dục được thực hiện từ lớp 1 sau đó trải đều ra các năm học tiếp theo, ở các cấp học, theo đó đòi hỏi nhiều về đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, cơ sở vật chất… phải có những thay đổi tích cực về chất và lượng nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới Chương trình giáo dục. Đứng trước yêu cầu đó và trước tình hình thực tế hiện nay của các nhà trường tại địa phương, tôi thiết nghĩ các nhà lãnh đạo cần đặc biệt quan tâm đến cơ sở vật chất tại các nhà trường để thực sự đảm bảo cho Chương trình giáo dục mới được thực hiện hiệu quả nhất, có những cú hích về chế độ tiền lương để đảm bảo cho đời sống của giáo viên, nhất là giáo viên ở vùng khó khăn, biên giới, hải đảo, tạo động lực cho các thầy cô toàn tâm toàn lực cống hiến cho sự nghiệp trồng người; cũng như rất cần quan tâm và có chế độ tiền lương, đãi ngộ thỏa đáng cho giáo viên hợp đồng thu hút họ theo nghề.
Trước những thay đổi lớn của ngành Giáo dục, những người làm công tác giáo dục như chúng tôi cũng hết sức băn khoăn lo lắng. Ngoài việc lo làm sao để có những giờ dạy hay, hồ sơ giáo án tốt còn là nỗi lo bằng cấp, chứng chỉ, lo về đạo đức học sinh hiện nay, lo về chất lượng, lo về trường chuẩn… Nhưng nỗi lo mà các giáo viên đang rất ái ngại đó là khi một loạt Thông tư, Điều lệ được bổ sung điều chỉnh thì trước hết giáo dục đạo đức học sinh như thế nào, ra sao? Khi mà các em được trao cho quá nhiều quyền, khiến cho giáo viên bị “lép vế” vì không dám nói to, không dám áp dụng các biện pháp trách phạt học sinh… Truyền thống “Tôn sư trọng đạo” dường như ngày càng bị mai một, không còn được coi trọng và thắm đượm như xưa. Hàng trăm câu hỏi đặt ra khiến đội ngũ giáo viên thực sự bối rối.
Thương nhất là các giáo viên hợp đồng, một tháng vỏn vẹn chưa đầy 5 triệu đồng, ngày công của các thầy cô không bằng lao động phổ thông trong khi các cô được đào tạo ít nhất từ 3 – 5 năm mới có tấm bằng Cao đẳng hoặc Đại học Sư phạm, rồi đủ các loại chứng chỉ, chứng nhận. Vì vậy tại thời điểm này các nhà trường đang thiếu giáo viên nhưng các giáo viên mới tốt nghiệp ra trường không muốn đi làm, không dám đối diện với những éo le, áp lực của ngành, đành lựa chọn đi làm công nhân lương tháng gần chục triệu, áp lực không nhiều để đảm bảo cuộc sống mưu sinh của mình và gia đình, đành cất đi tấm bằng cùng với những ước mơ ấp ủ bao năm trên giảng đường sư phạm, điều này khiến cho đội ngũ cán bộ quản lý rơi vào tình huống khó: không thuê được người lao động có đúng chuyên môn. Cũng từ đó mà hàng loạt những hệ lụy kéo theo: dạy chéo ban, dạy vượt số tiết…
Trong nhiệm kì này, hơn bao giờ hết, chúng tôi luôn mong muốn sẽ có những đổi mới và sáng tạo thực sự trong giáo dục và đào tạo. Đảng ta sẽ có những chỉ đạo sát sao, sẽ có những văn bản hợp với ý Đảng lòng dân, xuất phát từ thực tế, thể theo nguyện vọng của người dân, gần với dân, dễ với dân như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chúng tôi hy vọng rằng với sự quyết tâm từ Trung ương tới địa phương là làm cho tổ chức Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh, các cấp Đảng sẽ đưa Nghị quyết Đại hội đi vào thực tiễn cuộc sống, góp phần nâng cao hiệu quả trong mọi lĩnh vực và đời sống xã hội.

Tiếp tục quan tâm đồng bào dân tộc thiểu số

Ông Hoàng Ngọc Thanh, (Chủ tịch UBND xã Bàn Đạt, huyện Phú Bình)

Bàn Đạt là “xã 135”, đông đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm qua, luôn được Đảng, Nhà nước dành sự quan tâm nhất là về phát triển kinh tế, y tế, giáo dục và an sinh xã hội. Cụ thể, Nhà nước đã hỗ trợ địa phương thực hiện nhiều chương trình, đề án đạt kết quả cao như: hỗ trợ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội trên 25 tỷ đồng, các chương trình dự án phát triển kinh tế cho người dân trên 5 tỷ đồng, 100% người dân tộc thiểu số được cấp Bảo hiểm y tế, 100% học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số được hỗ trợ ưu đãi giáo dục, bê tông hóa được 42km đường giao thông và nhiều chương trình dự án khác…
Qua đó, chất lượng giáo dục, trình độ dân trí của Bàn Đạt ngày càng được nâng lên; bản sắc truyền thống được giữ gìn và phát huy; nhân dân đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, do điểm xuất phát thấp, thu nhập, việc làm và đời sống của một bộ phận người dân còn khó khăn. Song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm còn 20,8% (bình quân giảm 4,2%/năm).
Tôi mong muốn trong nhiệm kỳ tới, tỉnh tiếp tục ưu tiên triển khai các chương trình dự án hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội và các chính sách an sinh xã hội, chăm lo sự nghiệp phát triển văn hóa, giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng dân tộc thiểu số xã Bàn Đạt nói riêng và đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh nói chung.

Đội ngũ lãnh đạo sẽ là những người ưu tú

Kiến trúc sư Trần Hải Hưng (Chi hội Kiến trúc – Hội VHNT tỉnh)

Tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, với cá nhân là một Đảng viên, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, một kiến trúc sư đang làm nghề trong lĩnh vực Kiến trúc Quy hoạch, tôi luôn tin tưởng và hy vọng nhiệm kỳ mới với đội ngũ lãnh đạo ưu tú của Đảng là những con người biết định hướng xây dựng và phát triển bền vững dựa trên nền tảng nguồn lực hiện có và sức hút từ các nguồn lực khác. Ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng thì định hướng tầm nhìn về phát triển Quy hoạch, kiến trúc và xây dựng hạ tầng cơ sở sẽ luôn là điều kiện cần để tạo một nền móng vững chắc, một bệ phóng tốt cho sự phát triển lâu dài. Luôn ưu tiên xây dựng công nghiệp hóa mũi nhọn, phát triển hạ tầng công cộng phục vụ đời sống dân sinh, nâng cao tiêu chuẩn sống xanh, sạch, đẹp, hiện đại, tiên tiến và giàu bản sắc trong thời đại mới, tất cả hướng đến vì lợi ích của đại đa số người dân. Những con người lãnh đạo dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm về việc thực hiện các nhiệm vụ và kết quả cuối cùng của các mục tiêu đề ra. Sẽ tạo nên sức sống mới, bước tiến mới cho sự phát triển của tỉnh nhà cũng như tạo dựng được niềm tin của tất cả đảng viên và nhân dân vào định hướng chính trị của Đảng. Sẽ là một Đại hội mở ra thời kỳ mới trong lịch sử phát triển của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên xứng đáng với lòng tin, sự kỳ vọng, mong mỏi, đợi chờ của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Quan tâm các đơn vị sự nghiệp làm công tác thông tin tuyên truyền

Chị Dương Thị Thu Trang (Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thị xã Phổ Yên)

Là một viên chức trong đơn vị sự nghiệp, tôi nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình là luôn cố gắng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được phân công, tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền các sự kiện kinh tế, xã hội, chính trị của địa phương, đặc biệt là tuyên truyền đại hội đảng bộ các cấp hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX… Với tôi, đó là việc làm thiết thực để chào mừng Đại hội.
Tôi rất phấn khởi trước sự thay đổi của tỉnh nói chung và thị xã Phổ Yên nói riêng trong 5 năm trở lại đây; được chứng kiến sự thay đổi của thị xã Phổ Yên trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị loại III, trở thành cực kinh tế trọng điểm phía Nam của tỉnh, diện mạo quê hương ngày một đổi thay, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao… Tôi cho rằng, chỉ có sự lãnh đạo đúng đắn, đoàn kết nội bộ của Đảng, sự chung sức của các cơ quan đơn vị và đặc biệt là sự hưởng ứng tích cực của nhân dân mới làm nên được thành quả như vậy.
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh sắp tới là sự kiện quan trọng mà nhân dân toàn tỉnh đều mong chờ, do vậy, tôi mong muốn các đại biểu tham dự Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn những người có đủ năng lực, trình độ, nhiệt huyết để cùng với toàn thể nhân dân xây dựng quê hương Thái Nguyên ngày càng phát triển hơn. Ngoài ra, tôi cũng mong muốn, nhiệm kỳ mới, Đại hội sẽ đề ra những chính sách, cơ chế quan tâm và nâng cao chất lượng hoạt động của các đơn vị sự nghiệp làm công tác thông tin tuyên truyền, đáp ứng kịp yêu cầu phát triển của tỉnh trong thời kì 4.0. Đồng thời có thêm nhiều cuộc thi, các phong trào thi đua với chủ đề xây dựng Đảng, xây dựng đời sống xã hội thiết thực, tạo sân chơi bổ ích để các cán bộ viên chức có cơ hội giao lưu học tập kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong công tác thông tin tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội góp phần sớm đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025 đi vào cuộc sống.

Mong mỏi của các văn nghệ sĩ

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trịnh Việt Hùng (Chi hội Nhiếp ảnh – Hội VHNT tỉnh)

Văn học nghệ thuật là thành phần không thể thiếu trong nền văn hóa chung của mỗi quốc gia, là bạn đồng hành và cùng phát triển của xã hội. Có thể nói, trong suốt 33 năm Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên hoạt động đến nay, đã có rất nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật nói chung và tác phẩm nhiếp ảnh, mỹ thuật nói riêng đạt thành tích cao cả trong và ngoài nước… Song chỉ có một số ít rất khiêm tốn những tác phẩm nhiếp ảnh, mỹ thuật được công chúng biết đến qua báo chí, truyền hình hoặc trên một vài ấn phẩm được phát hành. Số còn lại sau một vài lần được trưng bày triển lãm ngắn ngủi sẽ là “đóng gói” cất ở đâu đó.
Điều mong mỏi lớn nhất của các hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh nhà nói chung, và hội viên Chi hội Nhiếp ảnh, Chi hội Mỹ thuật nói riêng, là có một địa điểm để công bố và giới thiệu thành quả hoạt động văn học nghệ thuật, đồng thời cũng là nơi văn nghệ sĩ với các tác phẩm của mình được giao lưu với công chúng, là nơi để mọi người tìm lại, giữ gìn bản sắc văn hóa của quê hương, đất nước đang dần mai một như hiện nay.
Đại hội đảng bộ các cấp trong toàn Đảng bộ tỉnh đã hoàn tất và đang chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Nhìn lại chặng đường đã qua thấy rõ sự phát triển khá nhanh, mạnh của tỉnh nhà, cuộc sống của nhân dân được cải thiện, nâng cao cả về vật chất và tinh thần. Hy vọng rằng nhiệm kỳ mới này, mong mỏi chính đáng trên của văn nghệ sĩ sẽ được quan tâm, đáp ứng.

Tin tưởng Đại hội sẽ thành công và đem đến nhiều bước tiến mới

Kỹ sư Phạm Thanh Huấn (Bí thư Đoàn Thanh niên kiêm Quản đốc Phân xưởng cơ điện, Mỏ sắt Tiến Bộ)

Tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thái Nguyên, hiện đang công tác tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên – Mỏ sắt Tiến Bộ. Từ tình cảm với quê hương và trên cương vị công tác của mình tôi cũng có những mong mỏi, kỳ vọng muốn được bày tỏ trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh.
Điều đầu tiên, tôi mong sau Đại hội, các Nghị quyết được xây dựng thành chương trình hành động cụ thể, rõ ràng và có tổng kết, rút kinh nghiệm cho từng giai đoạn. Đối với các đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành khóa mới sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn Đảng bộ thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết của Đại hội, phát huy truyền thống, tiếp tục đề cao trách nhiệm của người đứng đầu. Cùng với đó là đấu tranh, đẩy lùi tệ quan liêu, tham nhũng, tiêu cực. Làm được điều đó thì nhất định sẽ được nhân dân tin yêu, hết lòng ủng hộ. Sau Đại hội, tôi cũng hy vọng các cấp ủy Đảng, chính quyền đặc biệt quan tâm và có giải pháp nâng cao phẩm chất đạo đức, năng lực cán bộ, công chức, viên chức nhất là đội ngũ những người tiếp dân phải thật sự gần gũi, lắng nghe và giải thích tận tình để người dân hiểu và thực hiện. Qua Đại hội lần này sẽ triển khai Nghị quyết mạnh mẽ hơn, kịp thời hơn, đề ra những mục tiêu, giải pháp mang tính đột phá để Nghị quyết thật sự đi vào cuộc sống. Hy vọng trong tương lai tỉnh Thái Nguyên sẽ có một diện mạo mới, nâng tầm vị thế so với các tỉnh thành trong cả nước. Tôi tin tưởng rằng, Đại hội sẽ thành công và đem đến nhiều bước tiến mới cho tỉnh nhà, cho nhân dân nói chung và thế hệ trẻ chúng tôi nói riêng.

Nâng cao chất lượng, đời sống nhân dân

Anh Nguyễn Thái Bình (Nhân viên Công ty Chuyển phát nhanh New Post)

Tôi gắn bó với công việc chuyển phát cũng đã gần chục năm. Nhiệm vụ của tôi là nhận các thư từ, bưu phẩm từ công ty và chuyển đến tận tay khách hàng sớm nhất có thể. Công việc này cũng khá vất vả bởi phải di chuyển liên tục và chịu nắng mưa, bụi đường…
Đi nhiều nơi, điều tôi cảm nhận rõ nhất là sự đổi thay, phát triển rõ rệt về diện mạo, cơ sở hạ tầng của thành phố Thái Nguyên. Nhiều đoạn đường trước đây chỉ toàn bùn đất, lầy lội khiến cánh chuyển phát chúng tôi luôn ám ảnh mỗi khi trời mưa thì nay đều đã được thay thế bằng những con đường đổ bê tông sạch sẽ. Những xóm nhỏ trước đây chỉ toàn là những ngôi nhà tạm bợ, lụp xụp thì nay đã thay thế bằng những ngôi nhà kiên cố, khang trang… Đạt được những điều đó, chính là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt, những chính sách thiết thực để phát triển kinh tế, đời sống xã hội của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua.
Với mỗi đơn hàng chuyển thành công, chúng tôi lại có thêm thu nhập. Các đơn hàng này đến chủ yếu từ các nguồn kinh doanh, buôn bán đặc biệt là bán hàng online. Vài năm gần đây, nền thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ. Đây cũng là xu hướng toàn cầu cũng được Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm phát triển, nhờ đó mà anh em chuyển phát chúng tôi có đủ việc làm, cải thiện đời sống. Mong rằng kỳ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh tới đây sẽ bầu ra được những người lãnh đạo tài năng, tâm huyết để tiếp tục đưa nền kinh tế của tỉnh ta cũng như cả nước phát triển mạnh mẽ, để từ đó đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện, nâng lên.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây