Mời đọc Văn nghệ Thái Nguyên số 17 (1011), phát hành thứ Ba, ngày 28/4/2020

VNTN – 30/4/1975 – 30/4/2020, chiến tranh đã lùi xa non nửa thế kỷ, cánh cửa vận hội phát triển của đất nước ngày càng được rộng mở, nhưng cánh cửa lòng người dường như vẫn còn nhiều khép đóng? Hòa hợp, hòa giải dân tộc vì thế luôn là câu chuyện chưa tìm được hồi kết nơi dải đất hình chữ S này.

Nhiều năm qua, tinh thần Hòa hợp, Hòa giải dân tộc luôn được những người làm báo Văn nghệ Thái Nguyên ý thức và cần mẫn thực hành. Và năm nay, nhân kỷ niệm 45 năm ngày đất nước thống nhất, chúng tôi mong muốn được tiếp tục đồng hành cùng quý bạn đọc trên hành trình thắp lên ngọn lửa ấm áp qua ấn phẩm đặc biệt dày 24 trang kỳ này.

Những trang viết chân thành, sâu sắc, thấm đẫm tinh thần nhân văn ở nhiều thể loại, từ các tác giả trong và ngoài nước đã tụ hội về đây, để gửi đến quý bạn đọc, một thông điệp tha thiết: hãy để lòng vị tha nhân hậu trong mỗi trái tim chúng ta được lên tiếng, cho hận thù được hóa giải, nỗi đau được hàn gắn, quá khứ được khép lại; hãy để lòng hiếu sinh trong mỗi con người được đánh thức, cho những bóng tối còn đang lẩn khuất chờn vờn đâu đây bị đẩy lùi, cho ánh sáng của tình yêu thương được chiếu rọi, tỏa lan…

Cùng với đó, những câu chuyện chân thực, những khoảnh khắc thường nhật đẹp tươi của những người lao động cũng là nội dung được các tác giả quan tâm thể hiện, nhân kỷ niệm 134 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2020).

Hy vọng, ấn phẩm sẽ là món quà tinh thần ý nghĩa, ấm áp mà Văn nghệ Thái Nguyên muốn gửi tới bạn đọc trong những ngày lịch sử này.

Xin trân trọng mời độc giả gần xa đón đọc.

Trong số này:

– Hòa giải, hòa hợp dân tộc và văn hóa truyền thống (Lê Đình Cúc)

– Kỷ niệm 45 năm thống nhất đất nước: Cùng viết một ước mơ (Vũ Thị Kim Hoa)

– 45 năm trước họ đã nắm tay nhau (Hoài Hương)

– Trung đoàn 27, những giờ quyết thắng trước cửa ngõ Sài Gòn (Đỗ Dũng)

– Đồng đội (Đào Sỹ Quang)

– Chị Tư Thanh của tôi (Hữu Minh)

– Người đảng viên cộng sản làm cảnh sát trưởng Sài Gòn – Gia Định (Vũ Trung Kiên)

– Sang mùa (Đỗ Tiến Thụy)

– Thượng tá Hoàng Việt Hưng – sánh bước dưới cờ sao (Kiều Mai Sơn)

– Sách và văn hóa đọc ở Thái Nguyên từ một góc nhìn (Sao Khuê)

– Thơ của các tác giả là người Việt ở nước ngoài: Nguyễn Đức Tùng (Canada), Nguyên Sa (Pháp), Nguyễn Huy Hoàng (Nga), Trần Văn Nam (Hoa Kỳ), Lưu Đức Thọ (Séc), Đỗ Thị Hoa Lý (Ucraina), Thái Tú Hạp (Hoa Kỳ), Lê Nguyên Tịnh (Úc), Pháp Hoan (Đức), Trần Hạ Vi (Canada), Nguyễn Hàn Chung (Hoa Kỳ), Như Quỳnh De PRELLE (Bỉ)

– Lá số cuộc đời (Minh Hằng)

– Lan man nghề dạy lái xe (Bích Hồng)

– Đẳng cấp trong nhiếp ảnh (Vũ Kim Khoa)

– Một số mô tip và biểu tượng trong mỹ thuật Hàn Quốc (Chu Mạnh Cường)

– Hồi còi kí ức (Nguyễn Minh Trọng)

– Văn chương là sự cất tiếng của lòng hiếu sinh (Nguyễn Thanh Tâm)

– Gió thổi từ “Mặt hồ phẳng lặng” (Minh Khuê)

– Những góc nhìn về người lao động của các nghệ sĩ Thái Nguyên (Trần Đình Hoàn, Đỗ Anh Tuấn, Việt Hùng, Khắc Thiện, Vương Minh Lập)

– Về địa danh “Lam Kiều” trong Truyện Kiều (Như Châu)

– Biếm hoạ của Duy Liên

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây