Hạnh phúc trong những ngày giãn cách

VNTN – Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày được thực thi kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020. Người dân cả nước đã đồng lòng, tin tưởng về quyết sách 15 ngày vàng trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Và 15 ngày giãn cách “tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó”, ít nhiều đã thiết lập thêm những thói quen mới, hình thành nên một hệ giá trị mới của hai từ “hạnh phúc”.
Những ngày này, hạnh phúc được nhen lên từ vô vàn nghĩa cử của lòng tốt và biết ơn đang có cuộc lội ngược dòng trong cộng đồng xã hội. Sự chung tay ủng hộ vật chất là máy thở, khẩu trang, nước rửa tay, gửi tin nhắn đến tổng đài 1407 thực hiện ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 do Bộ Thông tin Truyền thông và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động,… vẫn đang tiếp tục được lan tỏa. Ấm lòng biết mấy bởi tinh thần tương thân tương ái của cộng đồng, quyên góp tiền để nấu cơm miễn phí, hỗ trợ mỗi ngày hàng ngàn suất ăn cho các bác sĩ của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và người lao động nghèo. Những lời kêu gọi làm việc thiện chỉ sau một vài ngày đã nhận được số tiền hàng tỷ đồng. Nhiều người lao động nghèo trong đô thị được “Chia sẻ thực phẩm hàng ngày, cùng nhau vượt qua COVID-19”, là mì tôm, trứng, xúc xích… kèm lời nhắn nhủ thân thương: “Ai cần cứ đến lấy, nếu khó khăn, hãy lấy 1 gói mỗi ngày. Nếu bạn ổn xin nhường cho người khác”; hoặc nhận gạo ở cây “ATM gạo” tự động miễn phí… Sức mạnh của tình người đã giúp chúng ta nhận ra ý nghĩa to lớn của tấm lòng đồng cảm, suy nghĩ cho người khác, mở rộng trái tim để yêu thương nhiều hơn.
Những ngày cách ly xã hội, hạnh phúc là ngọn lửa yêu thương trong mỗi mái nhà như được dịp thổi bùng lên. Người ta nhận diện rõ nét hơn vai trò và vị trí của nhau trong gia đình. Đã bao lâu ta không nhận ra anh chồng thường ngày luộm thuộm, đi làm về nằm khểnh chờ cơm nay lộ nhiều ưu điểm, có biệt tài câu cá siêu đỉnh; con gái rất có khiếu nấu nướng chứ không hề vụng về lười biếng; vợ rất mát tay trồng rau chăm gà; hay bất ngờ vì những bức vẽ sáng tạo, sinh động của con trai…
15 ngày giãn cách là khoảng thời gian hiếm hoi để chúng ta vận động theo một chu trình sống khác biệt và xây dựng một nền tảng hạnh phúc mới cũng khác biệt không kém. Thời khóa biểu quen thuộc đã lặp lại suốt nhiều tháng, nhiều năm qua nay có một cơ chế vận hành mới. Thực hiện vệc yêu cầu cán bộ, nhân viên ứng dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, các cơ quan, đơn vị sẽ đúc rút được những kinh nghiệm, giải pháp hiệu quả hơn để áp dụng sau này…
Dường như nhịp sống chậm rãi đang giúp mọi người định vị và nhìn nhận giá trị của nhau một cách trung thực hơn. Họ chăm chỉ khám phá khả năng bản thân, những dự định bị bỏ quên và không thể làm vì công việc bận bịu, nay có thể hiện thực hóa. Đơn giản như gieo giống trồng rau, đọc sách, thử nghiệm làm nhiều món ăn mới lạ… Cả nhà có thể cùng nhau nhảy múa, tập thể dục, lắng nghe nhau nhiều hơn. Có gia đình còn nổi lửa nấu bánh chưng vì “tết” năm nay dài bất ngờ!
Hạnh phúc được kết nối từ sự đồng hành sáng tạo giữa cha mẹ và con cái, giữa các cá nhân với cộng đồng. Tại Thái Nguyên, các đơn vị Thành đoàn, Tỉnh đoàn đã phát động các cuộc thi xây dựng video clip, thi ảnh, viết cảm nhận và vẽ tranh tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19. Học sinh ở các lứa tuổi trong thời gian nghỉ đến trường và học online tại nhà có thể cùng cha mẹ thực hiện những ý tưởng thú vị. Cùng sáng tạo những vũ điệu sôi động, cover bài hát hay ghép hình ảnh các hoạt động của cá nhân, tập thể (liên quan đến hoạt động phòng, chống COVID-19) trên nền nhạc bài hát “Ghen Cô Vy”. Hoặc thông qua những bài viết cảm nhận, tranh vẽ, hình ảnh và video, các em học sinh có thể giới thiệu về những câu chuyện đẹp trong nâng cao ý thức tuyên truyền và phòng chống dịch COVID-19 của bản thân, gia đình hoặc địa phương nơi sinh sống; giới thiệu về những gương sáng trong tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh. Kết nối và đồng hành, bố mẹ có thể quay video cho con, hướng dẫn và cùng con tập luyện những vũ điệu; góp ý tưởng cho một bức tranh, hay đơn giản là ghi lại khoảnh khắc đáng yêu của nhau… Hạnh phúc gia đình trong những ngày chống dịch nhờ đó mà có nhiều gam màu ấm sáng hơn.
Có rất nhiều việc chúng ta có thể làm trong những ngày giãn cách xã hội này. Tìm kiếm niềm vui trong chính nội tại tâm hồn mình, dành thời gian cho những người thân yêu bên cạnh, khám phá và thấu hiểu để yêu thương nhau nhiều hơn. Vun đắp hạnh phúc từ những niềm vui nhỏ nhoi trong không gian tổ ấm, những ngày giãn cách quả là những ngày vàng yêu thương!

THÁI VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây