Tạm xa để mãi được gần

VNTN – Cuộc chiến chống dịch bệnh do virus Corona gây ra đang ở thời điểm mang tính quyết định. Thắng lợi hay thất bại phụ thuộc vào trận đánh quan trọng này. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Chính phủ liên tục đưa ra các quyết sách với quan điểm nhất quán là đặt sức khỏe và tính mạng của người dân lên trên hết.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi, hiệu triệu người dân cả nước đoàn kết chống dịch. Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Chỉ thị 16 (ngày 31/3) “Về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19”: Trong 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 tiến hành cách ly toàn xã hội, yêu cầu mọi người dân Ở TẠI NHÀ, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết…
Những chỉ đạo liên tiếp, dồn dập của những người đứng đầu đất nước cho thấy mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng của dịch bệnh tại nước ta.
Thế giới đã từng chịu đựng những trận càn quét kinh hoàng của dịch bệnh khiến hàng chục triệu người thiệt mạng. Đó là dịch hạch, đậu mùa, tả, cúm, lao, sốt xuất huyết, sốt phát ban, HIV/AIDS… 15 năm trước, Bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội) phải đóng cửa, 5 y bác sĩ tử vong trong cuộc chiến chống đại dịch SARS.
Do biến chủng nguy hiểm của virus Corona, Tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố đại dịch toàn cầu. Tính đến 6 giờ sáng 2/4, trên thế giới đã có trên 935 nghìn người nhiễm bệnh, trong đó hơn 47 nghìn người tử vong. Nước Mỹ có 203.848 ca mắc và 4.482 ca tử vong, dẫn đầu về số người mắc. Nước Ý có 110.574 ca mắc và 13.155 ca tử vong, dẫn đầu về số người tử vong.
Với 222 ca nhiễm và chưa người nào tử vong, Việt Nam được thế giới ngưỡng mộ ghi nhận thành công trong phòng chống dịch. Con số trên cũng chứng tỏ những người đứng đầu đất nước đã đưa ra các giải pháp kịp thời, chính xác, tất cả vì cuộc sống của nhân dân. Con số trên có được còn nhờ những tấm lá chắn sống là các thầy thuốc hết lòng cứu chữa người bệnh; là những chiến sĩ gối đất nằm sương nhường nhà, phục vụ người bị cách ly; là những nhà khoa học chạy đua với thời gian tìm ra thuốc và phác đồ điều trị tốt nhất…
Nước ta còn nghèo về kinh tế, trang thiết bị y tế rất thiếu thốn. Chỉ riêng máy thở – thiết bị quan trọng dùng cho người nhiễm Covid-19, hiện cả nước chỉ có gần 4.000 chiếc. Nếu đặt ở tình thế xấu nhất có từ 3 nghìn đến 30 nghìn người nhiễm bệnh thì số máy thở kia không “bõ bèn” gì.
Biện pháp cách ly xã hội nêu trong Chỉ thị 16 – duy trì khoảng cách giữa mọi người – đã được nhiều quốc gia áp dụng nhằm làm chậm quá trình lan truyền virus. Biện pháp này đã cứu sống hàng ngàn người trong đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 và đại dịch cúm năm 2009 tại Mexico.
Thực hiện cách ly xã hội không quá phức tạp. Đơn giản chỉ là: “Tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó”.
Cách ly xã hội đồng nghĩa với việc nhiều người sẽ không có thu nhập để duy trì sự sống. Thấu hiểu khó khăn đó, Chính phủ đã kịp thời đưa ra gói hỗ trợ 30 nghìn tỉ đồng tháo gỡ khó khăn cho người dân, nhất là người nghèo, công nhân thất nghiệp và một số đối tượng khác không có tích lũy, nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Có thể nói, chúng ta đang ở những thời điểm nguy cấp nhất, sống còn nhất, không chỉ của một cá nhân mà cả cộng đồng, cả đất nước. Cũng chính thời điểm này, chúng ta càng thấy rõ phẩm chất của các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Họ không chỉ vững vàng bản lĩnh, sáng suốt trí tuệ mà còn dành trọn trái tim yêu thương cho Nhân dân và Tổ quốc.
“Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công, đại thành công”, thông điệp về sức mạnh được Hồ Chủ tịch đúc kết cách đây 60 năm vẫn giữ nguyên giá trị. Trong hoàn cảnh hiện nay, chấp hành yêu cầu của Chính phủ là hành động yêu nước thiết thực. 15 ngày là quãng thời gian quá ngắn ngủi trong một đời người. Tạm xa nhau 15 ngày để có hàng vạn ngày mạnh khỏe bên nhau là sự lựa chọn tốt nhất cho mọi người dân.
Tự hào và hạnh phúc là người Việt Nam, đoàn kết chung một ý chí, chúng ta chắc chắn sẽ đánh bại đại dịch!

THÁI VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây