Hoa và cây thời dịch vụ (Kỳ I)

VNTN – Chinh phục khách hàng bằng sự tận tâm, chăm cây và yêu hoa từ chính bản năng rung động trước cái đẹp, công việc của những người cung cấp, thiết kế mảng xanh cho không gian sống, khuôn viên cơ quan, trường học…, đồng thời cho thuê hoa, cây cảnh phục vụ sự kiện, là dịch vụ đang ngày càng phát triển hiện nay.

Xu hướng tiện ích
Trong khoảng mười năm trở lại đây, nhiều cơ quan, đơn vị khi chuẩn bị cho một sự kiện nào đó, yếu tố cây, hoa trang trí luôn được quan tâm. Việc mua cây cảnh sử dụng cho một lần là quá phí phạm, trong khi thuê cây là hình thức tiết kiệm chi phí vì giá thuê rẻ hơn nhiều lần so với giá trị thực của cây. Khi đi thuê, chẳng cần lo lắng về vấn đề vận chuyển như đổ vỡ, nặng nhọc hay đường xa; cũng không cần bỏ thời gian tìm hiểu và chăm sóc cây để giữ sự xanh tốt suốt những ngày sự kiện diễn ra… Vì lẽ đó, dịch vụ hoa trang trí, cho thuê cây cảnh ra đời đáp ứng nhu cầu với sự chuyên nghiệp và tiện ích.

 

Ươm được cây giống, giá bán của các loại hoa trồng thảm của nhà vườn khá rẻ.

Khá am hiểu về tính chất các sự kiện, từ đó có thể tư vấn đến khách hàng những loại cây trưng bày phù hợp, anh Phạm Hoài Nam, tổ trưởng kỹ thuật Công ty cây xanh Hải Hưng (tổ 6, phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên) phân tích: Việc chọn/trưng bày cây không những chỉ đảm bảo yếu tố đẹp, mà còn phải phù hợp cho từng việc cụ thể. Ví như đối với sự kiện khai trương, khánh thành, khởi công xây dựng, lễ ra mắt…, là những cột mốc đầu tiên trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu, cơ sở hoặc công trình, có rất nhiều cây cảnh trang trí mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, giúp khởi đầu thuận lợi, công việc suôn sẻ, thành công như các loại cây vạn lộc, hồng môn, phát lộc, lan hồ điệp… Ở các sự kiện hội chợ trong và ngoài tỉnh, là dịp quy tụ và giúp mở rộng mối quan hệ cho các tổ chức, tập thể, doanh nghiệp…, không gian này không chỉ là triển lãm, kinh doanh sản phẩm mà còn có biểu diễn nghệ thuật với đông đảo người tham gia. Do đó, việc sử dụng cây cảnh trang trí cần nhiều sự đầu tư, là những cây bonsai có giá trị lớn. Nếu tổ chức những hội nghị lớn của các cơ quan, đơn vị nhà nước, cần sự nghiêm túc, chỉn chu, trang trọng, đa phần sẽ trang trí các loại cây như vạn tuế hoặc những cây bonsai, cây si, vạn niên tùng, nhất chi mai, tuyết mai,… Chọn cây cảnh trang trí tại các cuộc hội họp quy mô nhỏ như đoàn thể, doanh nghiệp, công ty, phụ thuộc vào tính chất cuộc họp mà có thể lựa chọn những chậu cảnh để bàn hoặc ở ô trống giữa bàn vuông phòng họp như cây vạn lộc, lan ý, lan chi, hồng môn, ngũ gia bì xanh…
Anh Nam chia sẻ: Làm nghề dịch vụ, luôn phải lắng nghe và đưa ra ý tưởng. Có khi một ngày phục vụ cho thuê 3 điểm, chúng tôi phải cắt cử người ra để khảo sát địa hình, xem xét các vị trí, đặt những cây gì cho phù hợp. Với những cây đã xác định cho thuê thì công ty dành diện tích cố định để trồng và chăm sóc, bó sẵn, khi cần chỉ việc vận chuyển. Trước khi đem cây cho thuê, thường sẽ cho cắt tỉa lại, lau rửa chậu sạch sẽ, đất đóng bao đem theo đến đâu trồng đến đấy. Cạnh tranh không phải bằng giá cả vì mặt bằng chung đều như vậy, hơn thua nhau nằm ở phong cách phục vụ. Nhiệt tình, đúng yêu cầu, lắng nghe ý kiến khách hàng, trang trí xong nghiệm thu đầy đủ đến khi khách hàng hài lòng thì mới nghỉ. Nếu công ty không có loại cây như yêu cầu của khách, chúng tôi phải đi tìm thuê lại ở các nhà vườn khác.
Việc cho thuê cây, giá cả phụ thuộc vào tính chất cây to hay nhỏ, thời gian dài hay ngắn, địa điểm xa hay gần. Bình thường 5 cây vạn tuế cho một sự kiện có giá 3 triệu đồng, nhưng nếu cơ quan muốn thuê dài ngày (đảm bảo phải chăm sóc, tưới tắm được) thì giá cũng chỉ nhỉnh hơn một chút. Có nơi thuê dài cả tháng thì công ty tính theo giá cao hơn, vì hàng ngày, hàng tuần phải có công nhân ra chăm sóc.
Có thâm niên gần mười năm làm hoa trang trí phục vụ sự kiện, chị Nguyễn Hải Yến, chủ cửa hàng Yến flower shop là người trực tiếp tư vấn cho khách hàng lựa chọn những mẫu/loại hoa tùy theo tính chất sự kiện. Chị chia sẻ: Sự kiện mang tính chính trị của các cơ quan nhà nước, thường là các chậu cúc vàng (chậu 60 bông có giá gần 600 nghìn đồng), tạo cho không gian thêm phần trang trọng, đẹp mắt. Phục vụ khai trương, đại hội,… chủ yếu có hoa bàn hoa bát, hoa mic, hoa bục, lẵng, đôn, hoa trang trí… Còn trong hôn lễ – sự kiện trọng đại của cả đời người, sẽ có một chuỗi các buổi lễ như đính hôn, vu quy, thành hôn. Dịp này cần lãng mạn, vui vẻ và những gì mang ngụ ý chúc phúc, thì sẽ dùng những chuỗi hoa cưới được kết từ sen đá, cẩm tú cầu, cùng những bình hoa hồng, hoa ly giữa bàn tiệc, làm toát lên không khí hôn lễ rạng rỡ, tinh khôi và vui vẻ. Rồi những chậu hoa chi tử, tuyết sơn phi hồng xếp ngay ngắn nơi lối vào cử hành hôn lễ; chậu lan tim hay chuỗi ngọc bi treo tươi xanh trên đầu…
Sử dụng dịch vụ hoa trang trí trong đám cưới của mình, anh Đặng Văn Lâm (phường Phan Đình Phùng) khá hài lòng với set hoa cưới khoảng hơn 3 triệu đồng: Những cảnh hoa trang trí thực sự gây ấn tượng, làm cho hôn lễ thêm phần trang trọng, ngọt ngào hơn nhiều. Nhìn không gian lung linh sắc hoa cũng thấy hạnh phúc như tăng thêm vậy.
Là người trẻ thuộc thế hệ 9X, nên Yến tận dụng lợi thế của mạng xã hội, từ facebook cá nhân, đến lập trang fanpage Hoa tươi Thái Nguyên, thông qua đó để giới thiệu sản phẩm mình cung cấp. Yến tâm sự: Nghề hoa không phải khéo tay mà là hay làm thì quen. Quan trọng nhất là có óc sáng tạo, sự chuyên tâm và mắt nhìn đẹp. Phục vụ hoa sự kiện thường sẽ làm trọn gói nên thu nhập khá, thấp thì khoảng 2 – 3 triệu đồng, cao thì 10 – 15 triệu đồng. Song cũng vất vả hơn vì phải cắm nhiều mẫu cho nhiều vị trí khác nhau, rồi vận chuyển, những tình huống phát sinh…. Mình thường dành thời gian xem live stream của các thầy dạy cắm hoa ở Hà Nội, cập nhật mẫu liên tục để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
Phương châm kinh doanh của Yến là sẵn sàng phục vụ khách bất cứ lúc nào. Làm nghề dịch vụ thì không có nghỉ lễ, thậm chí mùng một, mùng hai tết có người cần hoa vẫn phải đáp ứng.

Dịch vụ cho những không gian xanh
Thuê 2 ha đất của trường Đại học Nông Lâm để trồng và sản xuất cây bóng mát và công trình, cây cảnh, Công ty cây xanh Hải Hưng là một trong những địa chỉ uy tín phát triển dịch vụ cho thuê cây cảnh, nhận trồng và chăm sóc không gian xanh tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư và hộ gia đình. 15 lao động làm việc thường xuyên của công ty đều là những người có chuyên môn về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cảnh.

 

Nhà vườn Hồng Hạnh đa dạng các giống hoa, cây cảnh và dịch vụ liên quan

Đảm nhận vai trò là tổ trưởng kỹ thuật Công ty, có chuyên môn và tay nghề cao, anh Phạm Hoài Nam là một trong những thành viên chủ chốt làm khâu marketing. Chủ động nắm bắt, tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, ví như một khu dân cư, một khu nhà hành chính, công vụ nào đó bắt đầu khởi công…, là các anh đã tìm đến để hỏi han nhu cầu thiết kế không gian xanh của họ. Nhận trồng, chăm sóc, cải tạo, làm mới và cắt tỉa cây xanh trong khuôn viên gia đình, các cơ quan, khu dân cư, doanh nghiệp, anh Nam trực tiếp đến thăm không gian và tư vấn cho khách hàng nên trồng loại cây gì, các thảm hoa, thảm cỏ, cây hàng nhỏ… ra sao cho phù hợp. Chủ yếu sẽ có các loại như: chuỗi ngọc, dâu tây, mắt nai, hoa nguyệt quế; cây bóng mát như xoài, hoa muồng hoàng yến, vú sữa, sấu… Gói dịch vụ trồng cây bóng mát giá thành có thể lên đến 30 – 40 triệu đồng; nếu là các loại cây cảnh, bonsai thì lên đến hàng trăm triệu. Thường thì công ty sẽ trồng và bảo hành đến khi cây sống mới nghiệm thu. Đó là cách giữ chân khách hàng hiệu quả nhất.
Nói đến những vui buồn trong nghề, anh Nam cười xòa: Trên địa bàn thành phố ngày càng nhiều nơi làm dịch vụ như mình nên sự cạnh tranh ngày càng nhiều. Việc trồng, chăm sóc không gian xanh thì khá thuận lợi, còn cho thuê cây thì thỉnh thoảng phát sinh vấn đề. Có trường hợp cây bày ra, ban đầu được ưng ý khen đẹp, nhưng có thêm vài người khác tham góp câu ra câu vào lại thành không được. Lắm khi phải chấp nhận bê cây quay về, tìm cây khác thay. Trước kia ít nơi làm dịch vụ cho thuê, yêu cầu của khách hàng cũng dễ và đơn giản hơn, đem cây gì ra, đặt vị trí nào mình thấy phù hợp cũng được, miễn là xanh. Nhưng bây giờ nhu cầu, tiêu chuẩn thẩm mĩ ngày càng nâng cao, khách bắt buộc phải đáp ứng loại cây này, hình thức như thế mới thuê, mình không làm thì họ thuê chỗ khác.
Có tiếng trong làng sinh vật cảnh của xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, nhà vườn Hồng Hạnh cũng rất uy tín trong lĩnh vực thiết kế, trồng hàng thảm, đường diềm, các cây bóng mát, cây bonsai. Có được lượng khách hàng quen rất lớn, tạo điều kiện cho 8 lao động thường xuyên, nhà vườn thu nhập hàng tỷ đồng/ năm. Chủ nhà vườn, chị Ứng Thị Hạnh vốn là nghệ nhân Hội Sinh vật cảnh thành phố, trực tiếp cắt tỉa và hướng dẫn thợ. Trên diện tích hơn 5000 m2, mỗi tháng chị Hạnh bán ra 15 – 20 vạn cây giống là chuyện thường.
Là phụ nữ, nên khâu chăm sóc cây cũng có phần chu đáo, tỉ mỉ hơn. Lập nghiệp từ hoa, cây cảnh đã hơn 15 năm, với cung cách phục vụ cởi mở, chị Hạnh vui vẻ nói về phương châm làm nghề của mình: Đối với cây trồng đến thời gian được thu hoạch hoặc đẹp rồi, thì lúc rỗi cho thợ ra vườn đảo cây. Khi bán thì cây đã ra rễ chùm, kể cả mùa hè nắng lửa vẫn không bị héo. Khách đến mua mà cây chưa đảo tôi cũng không bán. Khi đến làm ở các sự kiện, hoặc bán cây xong, nhà vườn vẫn cho thợ đến chăm sóc nên khách hàng nhớ lắm, họ chủ động giới thiệu cho nhau tìm đến thường xuyên được đặt hàng trồng, chăm sóc cây tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình, điểm đặc biệt để nhà vườn Hồng Hạnh thu hút và giữ chân khách hàng không chỉ ở khâu tư vấn, giá cả, mà phần nhiều ở khâu kỹ thuật trồng và chăm sóc. Chị Hạnh bật mí: Khi trồng cây vào chậu, đất phải được phơi khô, trộn cùng trấu hun, phân gà, xơ dừa ủ mục hàng năm, cây trồng xuống tận 3 năm vẫn xanh và đẹp. Những người đến mua hoa, cây, các đơn vị thuê trồng, chăm sóc không gian xanh khi gặp vấn đề gì khác lạ đều có gọi để hỗ trợ. Cây đã bán, trồng và lấy tiền rồi vẫn được theo dõi 3 tháng đầu tiên.
Những ngọn cây hàng ngày đi cắt tỉa ở nhà vườn sẽ được chị Hạnh tận dụng mang về ươm làm cây giống. Kể cả khi thời tiết không thuận lợi, mưa bão thì người lao động vẫn có việc là đóng bầu cây, ươm giống. Vì lẽ đó, việc trồng thảm hoa, cây hàng nhỏ cũng như cây giống chị bán ra giá thành rẻ hơn các nhà vườn khác.
Là khách quen của chị Hạnh nhiều năm nay, thuê thiết kế không gian xanh nhà ở và thường mua các loại hoa trang trí, chị Lý Thị Hương (phường Quán Triều, TP Thái Nguyên) rất ưng ý về cách thức phục vụ: Không chỉ giá cả hợp lý, mà việc đội ngũ kỹ thuật của nhà vườn cứ hễ tiện đường là đáo qua lúc thì thêm chút phân bón, lúc lại tỉa tót cành lá, mình cũng học hỏi được khối kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây đấy.
Đem cây cảnh cho thuê, rồi nhận trồng mới và chăm sóc, điều đáng quý nhất khi làm nghề, theo lời chị Hạnh bộc bạch, là được thổi hồn vào từng dáng cây, nhìn từng nụ hoa hé nở, luôn cảm giác tinh thần thư giãn, thể chất khỏe mạnh, lòng dạ an nhiên, vui vẻ. Có lẽ, đó là động lực để những người như chị Hạnh, chị Yến, anh Nam… gắn bó và phát triển công việc thú vị này.

KIM VIỆT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây