Xung quanh cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19

VNTN – Có lẽ chưa khi nào cả thế giới lại phải gồng mình chống chọi với loại dịch bệnh có tốc độ lây lan và sức ảnh hưởng nặng nề như đối với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra hiện nay. Sự xuất hiện của hàng chục ca dương tính với loại virus này tại Việt Nam, trong đó Vĩnh Phúc – tỉnh giáp ranh với Thái Nguyên được coi là tâm dịch của cả nước đã khiến cho công tác ứng phó với dịch bệnh này của tỉnh ta trở nên cấp thiết. 

Chống dịch như chống giặc
Có thể nói, việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh ta chính thức bắt đầu từ ngày 30-1 (tức mùng 6 Tết) – ngày đầu tiên cán bộ, công chức, người lao động cả nước trở lại làm việc sau 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, với việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy có công văn chỉ đạo về việc phòng, chống đối với loại dịch bệnh này. Đến ngày 2-2, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị về công tác này. Những ngày sau đó, trước sự diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, thực hiện tinh thần chỉ đạo của Chính phủ “Chống dịch như chống giặc”, nhiều cuộc họp của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh liên tục được tổ chức. Song song với đó, trên 40 văn bản các loại của tỉnh cũng đã được ban hành, triển khai đến tất cả các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan, nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn đi kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. UBND tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo, Đoàn kiểm tra liên ngành để kịp thời thực hiện các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch bệnh này…
Nhằm kiểm soát tốt nguồn bệnh, tỉnh đã tăng cường công tác quản lý cư trú trên địa bàn, đặc biệt là đối với những người Trung Quốc đến tỉnh và người dân trở về từ Trung Quốc dịp Tết. Chỉ đạo thực hiện tổng vệ sinh và phun thuốc khử trùng (CloraminB) những nơi đông người và lập 32 điểm chốt phun thuốc khử trùng tại 6/9 huyện, thành phố. Thiết lập đường dây nóng với 22 số điện thoại của Sở Y tế, các bệnh viện, trung tâm y tế để tiếp nhận thông tin tình hình dịch bệnh. Bố trí khu vực cách ly tại Trung tâm Y tế, Bệnh viện tuyến huyện để thực hiện công tác phòng, chống dịch tại địa phương…
Đặc biệt, để chủ động ứng phó với tình huống xuất hiện dịch bệnh, tỉnh ta đã chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất trang thiết bị y tế. Theo đó, các Bệnh viện: Trung ương Thái Nguyên, A Thái Nguyên, C Thái Nguyên, Gang Thép, Lao và Bệnh phổi là những địa chỉ được giao thu dung bệnh nhân điều trị, đều đã có phương án ứng phó với từng tình huống dịch có thể xảy ra; chuẩn bị khu vực cách ly điều trị, cơ số thuốc, thiết bị y tế và nhân lực để tiếp nhận, cách ly điều trị theo quy định; có phương án mở rộng khu vực cách ly điều trị, thành lập bệnh viện dã chiến khi lượng bệnh nhân tăng cao. Các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh thực hiện hỗ trợ chuyên môn đối với các đơn vị y tế tuyến huyện theo sự phân công của Sở Y tế.

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh ra quân yêu cầu các cơ sở kinh doanh trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ký cam kết bán hàng theo giá niêm yết và không tăng giá bất hợp lý.

Ngoài các đội phản ứng nhanh, đội cấp cứu ngoại viện, các cơ sở khám chữa bệnh đã thành lập 18 đội điều trị (mỗi đội gồm 2 bác sỹ, 7 điều dưỡng) sẵn sàng làm nhiệm vụ tại các khu vực cách ly khi được điều động. Trong tình trạng khẩn cấp về dịch, số giường bệnh sẵn sàng đáp ứng là 1.500 giường. Xác định thành lập 3 bệnh viện tuyến cuối để điều trị các trường hợp dương tính với loại virus này, gồm: Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên; Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên. Xây dựng điểm cách ly tập trung tại các đơn vị quân đội để sẵn sàng thực hiện các biện pháp cách ly theo yêu cầu.
Nằm trong các nội dung phòng chống loại dịch bệnh nguy hiểm này, cũng như tất cả các tỉnh, thành trong cả nước, tỉnh ta đã cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ ngày 4 đến hết ngày 16-2-2020; tạm dừng tổ chức Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ IV, năm 2020 và chương trình gặp mặt doanh nghiệp nhân dịp Xuân Canh Tý; dừng tổ chức lễ phát động Tết trồng cây tại nhiều địa phương và các lễ hội, hoạt động tập trung đông người để ưu tiên thực hiện công tác phòng, chống dịch.
Trước thực trạng “cháy” khẩu trang y tế, tỉnh đã kịp thời thực hiện cấp miễn phí khẩu trang vải nano kháng khuẩn cho các đơn vị, địa phương để cấp phát cho người dân và học sinh, sinh viên. Việc làm này được đông đảo cán bộ và người dân trên địa bàn đồng tình, ủng hộ.

Trong “nguy” có “cơ”
Rõ ràng, sự xuất hiện của loại dịch bệnh khiến hàng nghìn người chết này đã và đang khiến cả thế giới phải lao đao; cuộc sống của hàng tỷ người trên khắp hành tinh bị đảo lộn; cùng với đó là thiệt hại khủng khiếp đối với nền kinh tế toàn cầu và tác động trực tiếp đến chi tiêu, thu nhập của triệu triệu hộ dân. Điều đáng ngại hơn là cho đến giờ, sau gần 2 tháng kể từ khi Trung Quốc tuyên bố dịch bệnh xuất hiện, thế giới vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh và theo dự báo, phải mất nhiều tháng nữa mới có thể điều chế ra vắc-xin phòng chống dịch bệnh này. Ngay cả Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng đưa ra cảnh báo trong ngày 12-2, đó là”Dịch bệnh này có thể đi theo bất cứ hướng nào”… Đáng ngại hơn khi ngày 13-2, Ủy ban Y tế Hồ Bắc, Trung Quốc đã bất ngờ công bố số ca nhiễm mới trong ngày 12-2 đã tăng vọt lên 14.840 trường hợp – con số kỷ lục từ trước đến nay, gấp gần 10 lần ca nhiễm mới của ngày hôm trước. Mặc dù cơ quan chức năng có giải thích sở dĩ có sự tăng vọt này là do thay đổi trong các tiêu chí xác nhận bệnh nhân nhiễm mới, vừa được tỉnh này áp dụng… Tất cả những điều này càng khiến nhiều người trở nên lo lắng.

 

Kiểm tra thân nhiệt của công nhân trước khi vào ca sản xuất đã được các công ty lớn, có đông công nhân áp dụng sau khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam. Trong ảnh: Kiểm tra thân nhiệt của công nhân tại Công ty CP Phụ tùng máy số I (T.P Sông Công).

Tuy nhiên, nếu bình tâm nhìn nhận thì chúng ta lại thấy bên cạnh cái mất có nhiều cái được và môi trường sống của chúng ta vẫn đang được đảm bảo an toàn, khi mà cho đến thời điểm này, tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với loại virus này. Nhìn rộng hơn, trong số 16 ca mắc bệnh thì đã có 7 người được điều trị khỏi và chưa có trường hợp tử vong. Ở một khía cạnh khác, đã có nhiều việc làm tốt, sáng kiến hay được xuất hiện trong quá trình ứng phó với dịch bệnh.
Đơn cử như việc dạy và học trực tuyến của các nhà trường trên địa bàn tỉnh. Produits santé et d’hygiène, cosmétiques, maternité et bébé ou encore produits diététiques et minceur sont à votre disposition et ce priligy à des prix attractifs. Ban đầu, trong tuần nghỉ đầu tiên, hầu hết các trường mới chỉ giao bài tập theo cách truyền thống để các em tự làm sau đó chụp lại gửi kết quả qua zalo nộp cho thầy cô. Tuy nhiên, ở tuần thứ 2, có một tỷ lệ không nhỏ các trường đã tổ chức việc dạy học trực tuyến cho học sinh, nhất là những môn học được cho là quan trọng, như toán, văn, ngoại ngữ. Sự thay đổi này khiến phụ huynh có phần vất vả hơn trong việc nhắc nhở, quản lý và tạo điều kiện về máy móc, thiết bị cho các con có thể tham gia học… nhưng, về cơ bản, nó đã giúp những chủ nhân tương lai của đất nước trong thời đại công nghệ 4.0 có cơ hội tiếp cận với công nghệ thông tin; nâng cao khả năng, ý thức tự giác khi không có thầy, cô bên cạnh. Ở nhiều trường, giáo viên còn khuyến khích các em trả bài bằng cách quay lại video trả lời câu hỏi, qua đó giúp các con tự tin và cảm thấy thú vị trước mỗi môn học…
Nói như ông Nguyễn Đình Văn, phụ huynh học sinh Trường THCS Hương Sơn, T.P Thái Nguyên: Nếu không có dịch bệnh để rồi học sinh buộc phải thay đổi sang hình thức học và trả bài theo phương pháp mới thì tôi cũng không thể biết được con trai mình lại dám đứng trước điện thoại để tự tin trả lời bài tập thầy cô; cũng không nghĩ các con lại có thể nhanh nhạy với các thiết bị vi tính, điện thoại đến thế. Chỉ có 5 ngày được “khám phá” chiếc điện thoại mà nó đã bảo nhất định sau này sẽ học đại học về lĩnh vực công nghệ thông tin hay như đối với ngành ngân hàng, theo ông Bùi Văn Khoa, Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên: Bên cạnh những tác động tiêu cực thì đây là thời cơ để các ngân hàng có điều kiện gia tăng lượng khách hàng sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử, nhằm tránh sự tập trung đông người tại các địa điểm giao dịch. Qua đó thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ mà Việt Nam đang còn ở khoảng cách khá xa so với các nước. Đồng tình với quan điểm này, ông Trần Thùy Dương, Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương (VCB) Chi nhánh Thái Nguyên chia sẻ: Sau khoảng thời gian nhiều tháng vất vả với đầy ắp công việc, thì thời điểm này, Chi nhánh có điều kiện để quan tâm hơn đến các khách hàng của mình, trong đó có việc tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, cũng như đánh giá, phân tích chất lượng khách hàng; khảo sát thị trường để tìm kiếm khách hàng mới, trong đó chú trọng đến khách hàng “trong ngõ” – bởi đây sẽ là khách hàng tiềm năng trong tương lai, khi mà việc mua hàng, thanh toán online đang ngày càng trở nên phổ biến. Cùng với đó, Chi nhánh cũng có điều kiện để quan tâm đến các công việc nội bộ như: Đào tạo tại chỗ, chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở hay Hội thi văn hóa VCB năm 2020…
Cũng có chung sự nhìn nhận tích cực, bà Nguyễn Thị Thanh, chủ một nhà hàng ăn uống ở phường Trưng Vương, T.P Thái Nguyên cho rằng: Tuy dịch bệnh làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh của tôi, nhưng qua đây, tôi đã nảy ra ý tưởng kinh doanh mới, có thể hỗ trợ cho ngành nghề chính hiện nay, vừa có thể hoạt động tốt trong nhiều hoàn cảnh bất lợi. Giờ thì tôi đã thấm một trong những nguyên tắc trong kinh doanh đó là “không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ”.…
Có thể nói, những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 sẽ còn tiếp tục khiến thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng phải gánh chịu nhiều tổn thất nặng nề, nhưng hãy xem đó là quy luật của sự phát triển. Điều mà mỗi người trong chúng ta cần nhất lúc này chính là có đủ lòng tin và sự quyết tâm để cùng đồng hành với cấp ủy, chính quyền các cấp trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này. Đừng vì sự hoang mang mà khiến cuộc chiến trở nên khó khăn, bởi bao giờ cũng thế, trong “nguy” sẽ là “cơ”!

HOÀI VY

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây