Virus corona: Nhìn từ bên ngoài vùng dịch

VNTN – Ngày 24/01 (tức 30 tết), bệnh nhân corona đầu tiên tại Việt Nam được xác định. Chúng tôi, những người sống ngoài vùng “nguy hiểm” bắt đầu hoang mang, lo lắng cho gia đình, người thân đang sống rất gần trung tâm vùng dịch. Nhưng mọi lo âu tan đi nhanh chóng khi thông tin về bệnh dịch luôn được cập nhật thường xuyên…

Chiều 1/2, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tại Việt Nam. Nhưng trước đó vài ngày, qua các phương tiện thông tin đại chúng và qua mạng xã hội, tôi thấy khắp nơi, mọi người đã trong tâm thế phòng dịch.
Ngày 29/1 (tức mùng 5 tết Canh Tý), mẹ tôi gọi điện sang bảo gửi về ít khẩu trang y tế, vì hiện tại ở Việt Nam không còn để mua. Ngay lập tức, tôi đi ra hiệu thuốc ở trung tâm thành phố. Qua sáu cửa hàng, tôi đều nhận được câu trả lời: không còn khẩu trang để bán, du học sinh Trung Quốc đã mua trước đó cả tuần. Ra khỏi hiệu thuốc, tôi thầm thán phục dân Trung Quốc quá “khôn” trước nguy cơ khan hiếm trang thiết bị khi đại dịch bùng phát.
Tôi quyết định đi xa hơn, đến các hiệu thuốc nằm ngoài trung tâm, với hi vọng, xa như thế thì khách Trung Quốc sẽ khó có thể đến mua. Thế nhưng, sau khi đi vòng quanh mấy làng, tôi cũng về tay không. Tuy nhiên, tôi có cơ hội hiểu ra một chuyện.
Chuyện là Pháp đang ở cao trào của dịch cúm mùa, mà lại hết khẩu trang thì thật đáng lo ngại. Cúm mùa là bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp, chủ yếu hoành hành vào mùa thu đông (tức là từ cuối tháng 9 năm trước đến cuối tháng 3 năm sau), phát triển mạnh nhất vào mùa đông. Theo số liệu của Bộ Y tế Pháp, trung bình mỗi dịch cúm có từ 2 đến 8 triệu người mắc bệnh trên tổng số 70 triệu dân, với số lượng tử vong từ 1500 đến 2000 người, chủ yếu là người già trên 65 tuổi. Như vậy nếu đứng dưới góc độ lây truyền và khả năng tử vong thì hậu quả do cúm mùa gây ra ở riêng nước Pháp không phải là nhỏ. Chuyện họ không còn khẩu trang y tế giữa mùa dịch là một điều phi lý. Tôi đem thắc mắc của mình ra hiệu thuốc, và nhận được lời giải thích: để tránh tình trạng đầu cơ tích trữ, chính phủ đã ra lệnh phong tỏa toàn bộ số khẩu trang có trên thị trường, nhằm đối phó nếu dịch Corona tràn đến châu Âu. Từ hôm nay, chỉ trừ khi có đơn của bác sĩ, hiệu thuốc mới cung cấp khẩu trang. Thì ra là thế, tôi thở phào nhẹ nhõm, châu Âu không thờ ơ với đại dịch.
Đại dịch Corona xuất hiện bất ngờ, thần tốc và ác liệt giữa lúc cả nước đang tưng bừng vui xuân. Virus Corona trong một tuần đã phủ kín các mặt báo. Cứ mỗi 24 giờ trôi qua, số lượng người ốm tăng theo cấp số nhân và đương nhiên kéo theo con số tử vong cũng tăng.
Trong bối cảnh hỗn loạn, một số tìm cách phòng thân, số khác kiếm đường trục lợi. Khẩu trang, nước rửa tay khô triệt khuẩn… được mua đi, bán lại, hoặc tích hàng đợi lúc mọi nguồn cung cấp cạn kiệt rồi sẽ tung ra với giá cao gấp nhiều lần giá trị thực. Số khác vì quá lo sợ, mua thật nhiều phòng khi cung không đủ cầu. Vô hình trung, họ cùng tham gia vào quá trình đẩy giá hàng hóa lên cao, khiến một bộ phận không nhỏ những người dân không đủ điều kiện kinh tế để tự trang bị phương tiện phòng chống. Một nhóm khác không sợ nguy hiểm, lao vào đám đông với hi vọng mua cho gia đình một vài hộp khẩu trang bất chấp lời khuyến cáo tránh xa những nơi tập trung đông đúc. Chính việc làm lũng đoạn thị trường góp phần không nhỏ vào sự phát tán nhanh chóng của kẻ thù, virus Corona.
Tuy nhiên, nhìn về phía cạnh phản ứng nhanh, tôi thực sự thán phục Việt Nam, và yên tâm cho gia đình, người thân. Ngay khi Corona được “chỉ mặt, đặt tên”, tất cả các tuyến đường đi của nó đều bị truy đến tận cùng, mọi thông tin luôn kịp thời và chính xác. Nhờ đó mà người dân cũng như các chuyên ngành liên quan có thể ứng phó một cách nhanh chóng.
Trong xã hội hiện đại, con người giống như loài chim, luôn di chuyển không ngừng, khiến việc phán tán virus ngày càng trở nên nhanh chóng và rộng rãi. Thế nhưng, Việt Nam đã kịp thời hành động, khoanh vùng kiểm soát. Đó chính là liều thuốc hiệu quả nhất để chặn đứng đường đi của virus Corona.
Ngày 24/01 (tức 30 tết), bệnh nhân Corona đầu tiên tại Việt Nam được xác định. Chúng tôi, những người sống ngoài vùng “nguy hiểm” bắt đầu hoang mang, lo lắng cho gia đình, người thân đang sống rất gần trung tâm vùng dịch. Nhưng mọi lo âu tan đi nhanh chóng khi thông tin về bệnh dịch luôn được cập nhật thường xuyên. Nhờ vậy, dù ở rất xa vùng dịch, chúng tôi luôn có cảm giác có thể sát cánh cùng gia đình trong cuộc chiến cam go nhưng cũng rất anh hùng này.
Mùng 03/02 (tức mùng 10 tết), tôi cảm giác chiến thắng như không còn xa khi bệnh nhân đầu tiên nhiễm Corona vượt thành công hàng rào tử và trở về với cuộc sống.
Một mùa xuân mới vừa bắt đầu, cơ hội mới cho chúng ta vẫn còn nhiều và tôi tin chắc chúng ta sẽ lại chiến thắng.

Besançon, CH Pháp. 03.02.2020

QUYÊN GAVOYE

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây