Năm mới nghĩ về những “bạn đọc” đặc biệt!

THƯ BIÊN TẬP

Tòa soạn Văn nghệ Thái Nguyên vốn ít người, nên sự góp sức của cộng tác viên có ý nghĩa, vai trò vô cùng quan trọng. Trong số các chuyên trang có lẽ Trang Bạn đọc cần lượng cộng tác viên nhiều hơn cả bởi trang gồm nhiều chuyên mục nhất: Chữ và nghĩa, Văn nghệ các địa phương, Ý kiến bạn đọc, Bạn đọc viết, Thơ châm, Ngụ ngôn, Vui vui, Góc biếm họa…
Mục Chữ và nghĩa là non tuổi nhất, chừng hơn 3 năm. Điều thú vị là mục ra đời từ gợi ý của một độc giả thân thiết, sau là một trong hai cộng tác viên uy tín giữ mục – nhà giáo Phan Nam Sinh (tỉnh Đồng Nai). Đều đặn gửi bài, tỉ mỉ, kĩ lưỡng trong từng bài viết và trân quý từng bài đăng trên Báo – đó là những cảm nhận của Ban Biên tập đối với ông. Có tuổi rồi nhưng ông cũng chơi phây. Mỗi bài đăng trên Báo, ông đều trân trọng chia sẻ trên facebook cá nhân. Bữa rồi, biên tập viên nhận được lời nhắn của ông nhờ mua giúp ít chè ngon Thái Nguyên. Nhận được chè, ông vui còn phấn khởi làm đôi câu thơ (câu đối) tặng: Tết, đọc Văn nghệ Thái Nguyên, đã ôi chao đã/ Xuân, nhâm nhi trà Khe Cốc, ngon ái chà ngon!.
Cộng tác viên thứ hai giữ mục Chữ và nghĩa là chàng trai trẻ Nguyễn Trung, với bút danh Như Châu – hiện đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ ngành Văn học cổ đại Trung Quốc. Chàng trai ấy cũng là một trong những thành viên của Câu lạc bộ Văn học trẻ Thái Nguyên do Báo Văn nghệ Thái Nguyên đỡ đầu. Mọi người thường gọi vui anh là “Trung tiên sinh” hay “hủ Nho”. Dẫu xa xứ, lại bận việc nghiên cứu, học tập (áp lực học ở nước bạn rất lớn), song anh vẫn luôn cố gắng đảm bảo lượng bài cộng tác với Báo. Sự nho nhã, khiêm tốn của một chàng “hủ Nho” thể hiện rõ trên mỗi email gửi bản thảo đến biên tập viên: “Anh gửi bài Chữ và nghĩa tháng này. Em xem giúp anh nhé. Có gì góp ý sửa chữa cho anh. Cảm ơn em rất nhiều!”.
Với mong muốn tạo thêm diễn đàn cho những người yêu thơ của tỉnh nhà, mục Văn nghệ các địa phương được nhiều bạn đọc, bạn viết quan tâm. Sòng phẳng mà nói, so với trang 5 – trang thơ chính của Báo, thì mục này yêu cầu về chất lượng thơ có phần thấp hơn, song không phải vì thế mà mục thiếu sức sống, hay có phần “xuề xòa” trong khâu tuyển chọn. Có thể kể ra vài câu thơ làm dẫn chứng: Nắng rót mật lên từng ô cửa/ Chim ngói về bên vạt nếp vàng thơm (Tặng anh mùa thu – Lương Hồng Liên); Tôi ngồi chen giữa hai năm/ Nghe cây tách vỏ nẩy mầm chồi non (Tản mạn đêm Giao thừa – Dương Công Sự); Mất mùa, trắng mắt cha lo/ Được mùa, vàng mắt mẹ chờ bán mua/ Nắng mưa khuya sớm được thua/ Mà con mắt vải từng mùa ngóng trông (Con mắt vải – Phạm Huy Hoạt)… Hầu hết các tác giả đều đến từ các Câu lạc bộ Thơ trong tỉnh, như: Hà Thanh, Bùi Nguyệt (CLB thơ Mùa Thu), Trần Quang Tiến, Lê Thị Nhìn, Dương Công Sự (CLB thơ Tháng Năm), Dương Văn Ký (CLB thơ Đường luật Thái Nguyên), Kim Chi Hà (CLB thơ Tình người Thái Nguyên), Lương Hồng Liên (CLB thơ Sông Cầu), Phạm Huy Hoạt (CLB thơ Lục bát Thái Nguyên)… Vậy nên, có thể nói mục Văn nghệ các địa phương là đất diễn của thơ CLB – một hình thức sinh hoạt thơ ca đang ngày càng phát triển, lớn mạnh ở Thái Nguyên, song cũng là kênh để nhìn nhận, đánh giá chất lượng thơ của CLB hiện đang ở đâu, cần quan tâm, bồi dưỡng, và nâng cao ra sao.
Trong số các mục của Trang Bạn đọc, Thơ châm là mục nhận được sự cộng tác nhiều nhất, có thể kể tên một danh sách dài các cộng tác viên: Gai Bồ Kết (thị xã Phổ Yên), Tú Xuân, Trần Quang Tiến (TP. Thái Nguyên), Lê Đức Đồng (tỉnh Sóc Trăng), Cử Giang (tỉnh Thái Bình), Nguyễn Việt Tiến, Lê Hồng Thiện (tỉnh Hưng Yên), Đào Nguyên Lịch (TP. Hải Phòng), Đỗ Toàn Diện (Đắk Lắk), Nguyễn Củ Cải (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Đặng Trung Thành, Nguyễn Văn Dũng (TP. Hồ Chí Minh)…
Trong số ấy có 3 cộng tác viên đặc biệt nhất – chiếm số lượng bản thảo nhiều nhất trên bàn biên tập viên. Đầu tiên phải kể đến tác giả Cử Giang, người luôn có phong bì bản thảo gửi đến nặng cân nhất – những xấp bản thảo nửa tờ A4 được đánh máy sạch sẽ, tinh tươm! Thứ nhì về số lượng bản thảo là tác giả Nguyễn Việt Tiến – những trang bản thảo ông gửi đến đều được viết tay cẩn thận trên khổ giấy A4, và lần nào cũng gửi kèm cả những sáng tác tranh biếm họa được tô bằng màu chì giản dị, mộc mạc. Thứ ba là tác giả Xuân Nùng với bút danh Gai Bồ Kết – là hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh – một lão nông mê thơ! Trong tỉnh nhưng lại ở xa Tòa soạn, mỗi lần tiện các cuộc họp hay chương trình gì của Hội, lại thấy ông đến phòng Biên tập gửi bài cộng tác. Khác với hai tác giả trên, những bản thảo của nhà thơ gửi đến mỗi lần chỉ có đôi trang A4 viết tay nhưng không phải lúc nào cũng tiện dịp đến Tòa soạn nên hầu hết chúng được gửi bằng đường chuyển phát nhanh. Có lần biên tập viên xót ruột thay ông: “Sao bác không gửi bài qua gmail vừa tiện vừa nhanh? Chứ cứ chuyển phát nhanh thế này tốn kém quá, bác ơi!”. Với vẻ chân chất, giọng nói to, tiếng cười sảng khoái, ông đáp: “Một bài Báo chọn đăng là đủ tiền gửi đôi chục bản thảo rồi!”.
Còn nhiều nữa những cộng tác viên của Trang mà không thể kể ra hết như: Yến Nhung, Phương Thảo, Doãn Long, Nhật Nam, Vương Thừa Cảnh,… (Ý kiến bạn đọc, Bạn đọc viết); Huy Chương, Duy Liên, Duy Sơn, Nguyễn Dũng, Chu Đức Tiến… (Góc biến họa)… Năm mới đến, nghĩ về những cộng tác viên của Trang Bạn đọc như một lời tri ân muốn gửi tới tất cả cộng tác viên – những người vừa là bạn đọc thân thiết vừa là những cánh tay nối dài của Báo.

BẠN VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây