Thị xã Phổ Yên: Tạo dựng nền tảng cho tương lai

VNTN – Năm 2019, Phổ Yên đón nhận nhiều tin vui. Việc tiếp tục duy trì nhịp độ tăng trưởng cao, đời sống nhân dân ngày càng phát triển ổn định, cùng những kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực đã củng cố niềm tự hào, phấn khởi, sự tin tưởng và những hy vọng tiến bước. Trong tâm thế ấy, các quyết định công nhận Phổ Yên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; là đô thị loại III và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần 2) đã mang đến thêm nhiều kỳ vọng vươn tầm phát triển, tạo dựng nền tảng tốt đẹp cho các thế hệ tương lai.

Phổ Yên sở hữu một vị trí liên kết khá quan trọng trong tiến trình hội nhập và phát triển kinh tế – xã hội của Thái Nguyên nói riêng và miền Bắc nói chung. Với vị trí địa lý thuận lợi, hệ thống giao thông đồng bộ bao gồm: đường sắt, đường thủy và đường bộ, lại tiếp giáp với sân bay quốc tế Nội Bài, là nền tảng vững chắc tạo đà cho các chiến lược phát triển của địa phương. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước cùng với sự chỉ đạo, điều hành năng động, khoa học của lãnh đạo các cấp, các ngành, Phổ Yên đã có bước phát triển đột phá về kinh tế xã hội, trở thành điểm đến về thu hút đầu tư.
Về thị xã Phổ Yên trong những ngày cuối năm 2019 để cảm nhận không khí náo nức, vui mừng của nhân dân trước những thành tựu đã đạt được của địa phương. Ông Đỗ Văn Hữu, một người dân phường Đồng Tiến chia sẻ: “Nhân dân rất khấn phởi và ủng hộ các chủ trương phát triển. Mà đạt được thành tích này, bên cạnh sự phấn đấu nội tại thì phải nhắc đến sự quan tâm của Nhà nước đối với địa phương và đời sống nhân dân”.

 

Từ khi trở thành thị xã công nghiệp của tỉnh vào năm 2015, Phổ Yên tiếp tục giữ vững ổn định và phát triển. Với mức tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt trên 30%; Công nghiệp – Thương mại, dịch vụ chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế; Tổng giá trị sản xuất ngành công nghiệp đạt 750 nghìn tỷ đồng; Giá trị xuất khẩu đạt 27 tỷ đô la; Thu nhập bình quân đầu người trên 100 triệu đồng/người/năm; thu hút FDI đạt 6,8 tỷ USD đưa tổng số vốn đăng ký đầu tư vào địa bàn đạt 225 nghìn tỷ đồng, Phổ Yên có nhiều lợi thế khi bước vào chinh phục mục tiêu đạt chuẩn đô thị loại III, hiện thực hóa Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 8/8/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên. Được sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, thị xã Phổ Yên đã tập trung cao công tác lãnh đạo, huy động các nguồn lực cho xây dựng, nâng cấp đô thị như: Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, nâng cao các tiêu chí của đô thị, cũng như kết hợp các giải pháp: Quy hoạch đồng bộ và tiếp tục quan tâm công tác giải phóng mặt bằng; Tăng trưởng ngoạn mục về kinh tế; Kiên quyết và tích cực cải cách hành chính; Lan tỏa phong trào xây dựng Nông thôn mới và tăng cường an sinh, xã hội trên địa bàn. Hơn 3 năm xây dựng thị xã đáp ứng các tiêu chí đô thị loại III với việc hoàn thành 5/5 tiêu chí và 54/59 tiêu chuẩn, trong đó 35/59 tiêu chuẩn vượt và đạt mức điểm tối đa, Phổ Yên đã về trước kế hoạch 1 năm.
Trong vai trò một đô thị có cơ cấu kinh tế tương đối hiện đại, Phổ Yên tích cực quan tâm các vấn đề liên quan tới nông nghiệp – nông dân và nông thôn, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, từng bước chuyển đổi mô hình theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Phong trào xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh, tập trung vào 4 mục tiêu điểm nhấn: Tăng thu nhập của nông dân – Cải thiện môi trường sống – Nâng cấp kết cấu hạ tầng đồng bộ – Khuyến khích phát triển đời sống văn hóa, tinh thần ở nông thôn. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, sự đồng hành của các doanh nghiệp, doanh nhân chung sức xây dựng nông thôn mới, thị xã Phổ Yên đã thu được các kết quả đáng phấn khởi, toàn diện, nổi bật, diện mạo mới nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, làm thay đổi căn bản về nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Nhân dân thị xã đã chủ động đóng góp đối ứng chiếm tới 22,6% tổng nguồn vốn huy động, đồng thời hiến gần 570.000 m2 đất các loại và công trình trên đất… để phục vụ các công trình tập thể. Nói về kết quả xây dựng Nông thôn mới của Phổ Yên, ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương cho rằng: “Thời gian vừa qua, Phổ Yên đẩy nhanh tiến độ đô thị hóa và công nghiệp hóa. Nhưng song song với quá trình đó thì Thị ủy và UBND thị xã cũng đã quyết tâm chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với các kết quả đạt được rất toàn diện. Ở đây nổi bật là kết quả tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp trên địa bàn 14 xã”.
Những kết quả thực hiện hai nhiệm vụ lớn xuyên suốt của thị xã trong giai đoạn vừa qua đã góp phần quan trọng vào phát triển chung của thị xã và hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ cho cả nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2015-2020. Phổ Yên vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất (lần 2). Ông Lê Thanh Tuyết, Bí thư Thị ủy cho biết những kết quả về xây dựng đô thị và nông thôn mới sẽ kết nối những mục tiêu trong tương lai của địa phương: “Phổ Yên vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển, thu hút đầu tư. Thị xã sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các mục tiêu đến năm 2020. Trên cơ sở tiềm năng lợi thế sẽ đề ra những mục tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025 với trọng tâm tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ và chuyển dịch cơ cấu trong nội ngành nông nghiệp gắn với thị trường, gắn với đô thị để tiếp tục nâng cao chất lượng đô thị, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và phấn đấu xây dựng thị xã Phổ Yên trở thành thành phố Phổ Yên vào năm 2025”.
Phổ Yên đang ghi những dấu ấn và bứt phá mạnh mẽ trên hành trình phát triển. Đó là hành trang quý báu để toàn Đảng bộ và nhân dân thị xã được tiếp thêm sức mạnh, động lực, phấn đấu xây dựng một thị xã văn minh, khởi sắc hôm nay, thành phố giàu đẹp trong tương lai.

Tố Hương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây