Mời đọc Văn nghệ Thái Nguyên số 50 (991), phát hành thứ ba, ngày 10/12/2019

406

VNTN – Sự cần thiết, cấp bách ban hành đạo luật về cung cấp dịch vụ công, nhìn từ vụ việc nước sạch sông Đà bất ngờ bị ô nhiễm chất styren từ dầu thải; Thực trạng của du lịch Thái Nguyên và hướng khắc phục những tồn tại, hạn chế của ngành, là hai nội dung trang Chính trị – Xã hội kỳ này.

Trang Sáng tác văn học tuần này là những tác phẩm được chọn lọc từ Trại sáng tác văn học Thái Nguyên năm 2019 diễn ra từ 27/11 đến 6/12 vừa qua. Gồm hai truyện ngắn: Thai phụ của Trần Giáp, Nụ cười của oan hồn của Phan Thái; thơ của các tác giả: Trần Đình Vinh, Đỗ Dũng, Xuân Nùng, Dương Văn Mưu, Hồ Triệu Sơn, Linh Xuân.

Thai phụ kể câu chuyện đầy bất ngờ và thú vị xoay quanh tâm trạng của nhân vật Xuân – một người phụ nữ mang bầu chất chứa nhiều cảm xúc, dễ bị xúc động và không cầm lòng với cái ác, sự bất công, dù là ở ngoài đời thật hay chỉ là trên những trang bản thảo.

Với thủ pháp nghệ thuật mang yếu tố kì ảo, Nụ cười của oan hồn lại phơi bày sự tha hóa, biến chất của những kẻ đứng đầu nhà máy sẵn sàng vì lòng tham mà không từ thủ đoạn, kể cả chà đạp lên máu và nước mắt của những người công nhân lao động vất vả. Thế nhưng, trước cái xấu, cái ác vẫn luôn tồn tại những con người dù còn sống hay đã chết vẫn sẵn sàng chiến đấu với chúng tới cùng.

Trang Nghiên cứu – Trao đổi số này là bài viết của tác giả Hoài Nam với nhiều điều suy ngẫm xung quanh những câu chuyện về sách. Cùng với đó là bài viết của tác giả Thanh Tâm về Trại sáng tác văn học Thái Nguyên năm 2019 đã góp phần khơi gợi nguồn cảm hứng sáng tạo văn chương.

Những sản phẩm mỹ thuật được tạo nên từ trí tuệ nhân tạo (AI) và nỗi lo ngại về tương lai của hội họa truyền thống có thể sẽ bị nhấn chìm trước AI, là nội dung trang Nghệ thuật kỳ này.

Trang Phóng sự – Ký sự tuần này là bài viết của tác giả Minh Hằng chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp về đất nước Hàn Quốc – một đất nước kết nối, vận động và tôn trọng kỷ cương.

Trong số này

Chính trị – Xã hội

Đạo luật về cung cấp dịch vụ công: Cần sớm được ban hành (Bảo Như)

Du lịch Thái Nguyên: Sản phẩm chưa xứng với tiềm năng (Bích Hồng)

Sáng tác văn học

Truyện ngắn

Thai phụ (Trần Giáp)

Nụ cười của oan hồn (Phan Thái)

Thơ

Giỗ mẹ (Trần Đình Vinh)

Côn Sơn (Đỗ Dũng)

Với Bạch Đằng Giang (Xuân Nùng)

Vá (Dương Văn Mưu)

Lá thu (Hồ Triệu Sơn)

Sóng ngầm (Linh Xuân)

Nghệ thuật

Trí tuệ nhân tạo đang “thách thức” hội họa truyền thống? (Trúc Giang)

Văn hóa – Đời sống

Khám phá vẻ đẹp của cối xay gió molinos de viento (Chu Mạnh Cường sưu tầm và biên dịch)

Nghiên cứu – Trao đổi

Sách, và những điều lan man khác (Hoài Nam)

Trại sáng tác văn học Thái Nguyên năm 2019: Những gợi mở cho sáng tạo (Thanh Tâm)

Văn học nước ngoài

Truyện dịch

Bài học (Tác giả: Michaël Escoffier (Pháp); Dịch giả: Quyên GAVOYE)

Ông lão tốt bụng (Tác giả: Chember (Mỹ); Dịch giả: Nguyễn Thiêm)

Trang Bạn đọc                                   

Chữ và nghĩa

“Phong tình cổ lục” hay “Phong tình có lục”? (Phan Nam Sinh)

Góc biếm họa

Tranh của họa sỹ Duy Sơn

Phóng sự – Ký sự

Chuyện ở xứ sở nhân sâm (Minh Hằng)