Đọc sách để thanh lọc tâm hồn

VNTN – Chuyện kể rằng, tại một ngôi chùa trên núi, có một vị sư phụ đều thức dậy sớm ngồi vào bàn để đọc sách – dù những cuốn sách này đã cũ kỹ. Tiểu hòa thượng bên cạnh sư phụ thấy vậy, cũng cố gắng bắt chước sư phụ mình đọc sách.
Một ngày cậu hỏi sư phụ:
– Thưa sư phụ, con đã cố gắng đọc những quyển sách như sư phụ nhưng vẫn không thể hiểu nó. Có những đoạn con hiểu, nhưng khi gấp sách lại thì quên nó ngay. Vậy đọc sách có lợi ích gì đâu?
Vị sư phụ liền đứng dậy, lấy hết than trong giỏ đặt vào lò và nói:
– Con hãy mang giỏ đựng than này ra ngoài sông và mang nước về giúp ta nhé!
Vị tiểu hòa thượng làm theo lời dặn, nhưng toàn bộ nước chảy ra hết trước khi cậu quay về đến nhà. Sư phụ liền cười và nói:
– Lần sau con cần đi nhanh hơn nữa.
Rồi ông đưa lại cho cậu cái giỏ để đi lấy giỏ nước khác.
Lần này, cậu chạy nhanh hơn, nhưng cái giỏ đã trống rỗng khi cậu về đến nhà. Thở không ra hơi, cậu nói với sư phụ:
– Chúng ta không thể đựng nước trong cái giỏ này được.
Và cậu định đi lấy cái xô để chứa nước, vị sư phụ liền nói:
– Ta không muốn đựng nước trong chiếc xô mà là trong chiếc giỏ kia. Con có thể làm được điều này, do con chưa cố gắng hết sức đấy thôi.
Vị sư phụ lại đưa cái giỏ và bảo tiểu hòa thượng ra ngoài sông lấy nước lần nữa.
Mặc dù cậu biết điều đó không thể nhưng không muốn cãi lời sư phụ, cậu cố chạy nhanh hết sức, nước vẫn chảy hết ra ngoài giỏ trước khi cậu về đến nhà. Tiểu hòa thượng nói:
– Sư phụ nhìn này, thật là vô ích!
– Con nghĩ nó vô ích? Hãy nhìn vào chiếc giỏ kia! – Vị sư phụ nói.
Tiểu hòa thượng liền nhìn vào chiếc giỏ và lần đầu tiên cậu nhận thấy rằng chiếc giỏ trông thật khác. Thay vì một chiếc giỏ đựng than cũ kỹ và bẩn, nó lại trông sạch sẽ.
– Đó là tất cả những gì xảy ra khi con đọc sách. Có thể con không hiểu hoặc không nhớ mọi thứ, nhưng khi đọc, sách sẽ làm thay đổi bên trong tâm hồn của con, như nước đã làm sạch giỏ than kia vậy.

Lời bàn: Sẽ mất rất lâu để hấp thụ toàn bộ tinh hoa của một cuốn sách và mất lâu hơn nữa để biết cách áp dụng chúng vào thực tế. Nhưng sẽ rất nhanh để chúng ta kịp ngộ ra những điều tuyệt vời nhỏ nhặt trong đó. Rồi cứ “tích tiểu thành đại”, một ngày nào đó nhìn lại, phiên bản của ta “không đọc sách” và “đọc sách” sẽ rất khác nhau.

B.H (sưu tầm)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây