Con nhái và lời khuyên

Con nhái và lời khuyên

Con nhái ở bên ruộng nói với con nhái ở bên vệ đường:
– Anh ở đây quá nguy hiểm, dọn qua chỗ tôi mà ở.
Con nhái ở bên đường trả lời:
– Tôi quen rồi, dọn nhà làm chi cho vất vả.
Mấy ngày sau nhái ở bên ruộng đi thăm nhái bên đường nhưng bạn nó đã bị xe cán chết, xác nằm bẹp dí.

Lời bàn: Hãy thực hiện theo những lời góp ý chân thành, đừng để tính lười biếng của bạn làm hại bản thân mình.

Hai chú lừa

Có hai chú lừa, chú thứ nhất ngày nào cũng vui vẻ hạnh phúc với công việc của mình, dù công việc có vất vả mệt mỏi thế nào đi nữa; còn chú thứ hai lại vô cùng khó chịu khi bị bắt phải phục dịch cho người, nên ngày nào cũng kêu ca phàn nàn.
Đến một ngày, chủ nhân của hai chú lừa nói: “Ta có hai công việc giao cho các ngươi đi hoàn thành, một công việc thì vô cùng khó khăn và đầy thách thức, còn một công việc thì tương đối dễ dàng, các ngươi có thể tự do lựa chọn…”.
Chú lừa thứ nhất nghĩ thầm: “Công việc đầy thử thách, dù sẽ gặp phải nhiều khó khăn, nhưng ta sẽ học được nhiều thứ”. Thế nên, chú chọn công việc nhiều thử thách.
Chú lừa thứ hai lại nghĩ: “Ngày nào mình cũng phải làm việc vất vả mà chả nhận được lợi ích gì, cái gì tốt cũng bị chủ nhận lấy hết rồi. Công việc của chủ nhân thì liên quan gì đến mình chứ, mình còn lâu mới mạo hiểm vì ông ta”. Và thế là, chú ta chọn công việc dễ dàng.
Chú lừa thứ nhất vui vẻ chấp nhận nhiệm vụ giao hàng phương xa. Chú vượt qua hết ngọn núi này đến ngọn núi khác, lội qua hết con sông này đến con sông khác, nằm sương dãi nắng, cuối cùng cũng vượt qua bao nhiêu khó khăn vất vả để đến được đích. Chú không những đã hoàn thành nhiệm vụ, mà còn được thưởng thức hết cảnh đẹp của các vùng chú đã đặt chân qua.
Còn chú lừa thứ hai thì ở nhà làm nhiệm vụ đẩy cối xay. Mắt chú ta bị bịt bởi một miếng vải màu đen, hàng ngày chú ta phải đi vòng vòng để đẩy cối xay, mệt thì nghỉ, đói thì ăn. Hết ngày này qua ngày khác, cuối cùng chú ta cũng hoàn thành nhiệm vụ. Khi chủ nhân tháo miếng vải che mắt của chú lừa ra, chú ta mới nhận ra rằng: mình vẫn chỉ đi nguyên tại chỗ.

Lời bàn: Cơ hội đều sẽ đến với tất cả mọi người, nhiều khi là như nhau, quan trọng ai là người nắm bắt được nó.

B.H (sưu tầm)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây