“Đừng ghi nhớ mà hãy suy nghĩ về những điều tôi nói!”

VNTN – Đó là chia sẻ của dịch giả, nhà văn Nguyễn Bích Lan tại ngày khai mạc  Trại sáng tác Văn học trẻ Thái Nguyên năm 2019, do Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức vào sáng nay (27/7).

Tại đây, dịch giả Nguyễn Bích Lan đã chia sẻ câu chuyện của chính mình:14 tuổi, bị mắc bệnh loạn dưỡng cơ, phải nghỉ học ở nhà. Bác sĩ tiên lượng với căn bệnh này chị chỉ sống được thêm 4 năm. Như “ngọn nến mong manh bên bờ của sự tắt”, vậy mà chị đã không chịu “tắt”. Bởi những cuốn sách đã giúp chị vượt qua những “đêm đen tối” của cuộc đời; chị tự học tiếng Anh, trở thành cô giáo dạy tiếng Anh cho gần 200 học sinh tại nhà; nỗ lực tìm đến con đường dịch thuật, sáng tác văn chương… Để đến giờ, sau gần 30 năm, chị vẫn “hiện diện”, không hề “thoi thóp” mà ngược lại được làm công việc mà mình yêu thích, đã có 36 tác phẩm dịch, 4 tác phẩm sáng tác và đoạt nhiều giải thưởng.

Từ câu chuyện của bản thân, chị đã truyền cảm hứng, gửi gắm những thông điệp về cuộc sống và văn chương đầy ý nghĩa: mọi sự cố gắng đều đem lại thành quả, nếu không đó là do bạn đã cố gắng chưa đủ; đừng chờ đợi mà hãy tự thắp ánh sáng cho góc tối của chính mình; nếu tri thức chỉ để ở trong đầu mà không được chia sẻ sẽ chỉ là vô dụng; văn chương không chỉ là con chữ, nó có thể đánh thức những mầm thiện… Qua đó, chị mong muốn: gửi tặng các em món quà nhỏ biết trân trọng cuộc sống này, để các em làm giàu hơn và chia sẻ nó đi!

Bên cạnh đó, các trại viên còn được dịch giả, nhà văn Nguyễn Bích Lan truyền đạt những kiến thức về quá trình sáng tác, dịch thuật được chị đúc rút từ chính những kinh nghiệm của bản thân và những câu chuyện thực tế của những người viết khác.

Dịch giả, nhà văn Nguyễn Bích Lan (mặc váy sáng màu, đứng giữa) cùng các trại viên và thành viên ban tổ chức Trại viết.

Hai trại viên có câu hỏi hay và ý nghĩa đã được dịch giả, nhà văn Nguyễn Bích Lan tặng sách. (Trong ảnh: Mẹ dịch giả tặng sách cho các em)

Trại sáng tác Văn học trẻ Thái Nguyên năm 2019 với 25 trại viên là những người sáng tác trẻ trên địa bàn tỉnh (từ 10 – 22 tuổi) sẽ diễn ra trong 15 ngày (từ 27/7 – 10/8), trong đó có 6 ngày tập trung (khai mạc và nghe giảng trên lớp 3 ngày, đi thực tế 2 ngày, tổng kết 1 ngày) và 9 ngày hoàn thiện tác phẩm.

Trại viết nhằm phát hiện, bồi dưỡng các tác giả trẻ có đam mê, năng khiếu văn học; tìm kiếm, bổ sung lực lượng sáng tác văn học cho tỉnh trong tương lai. Sau 6 năm gián đoạn, năm nay, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh mới lại tổ chức được Trại viết cho thế hệ trẻ.

Giây phút tạm biệt  dịch giả, nhà văn Nguyễn Bích Lan, người đã mang đến cho các em những nguồn năng lượng tích cực cho hành trang vào đời.

Bích Hồng – Anh Tú