Ám ảnh ma túy

VNTN – Từ đầu năm 2019 tới nay, liên tiếp những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên cả nước; điều đáng quan tâm là, nguyên nhân gây nên những thảm cảnh ấy, được xác định là do tài xế sử dụng ma túy, chất kích thích. Mới đây nhất, chỉ trong vòng một tuần (12 – 19/4/2019), lực lượng Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh liên tiếp triệt phá 2 vụ án ma túy, tang vật thu giữ là gần 1,5 tấn ma túy đá; Công an thành phố Hồ Chí Minh cũng đã phát hiện, bắt giữ 1,1 tấn ma túy đá mang từ nước ngoài về Việt Nam trung chuyển để xuất đi nước khác và cả tiêu thụ trong nước. Thông tin về các sự vụ liên quan đến ma túy dày đặc trên báo chí và mạng xã hội, nó thực sự là cơn ác mộng đầy ám ảnh.
Theo báo cáo của Bộ Công an, tính đến tháng 12/2017 cả nước có trên 222.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Trong đó, trên 67,5% người đang sinh sống ngoài xã hội; 13,5% người trong cơ sở cai nghiện, 19% người đang trong trại tạm giam, tạm giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng.
Theo ước đoán của cơ quan chức năng thì số người sử dụng ma túy tăng khoảng 10.000 người/năm. Kết quả điều tra xã hội của Tổng cục Thống kê tại 6 tỉnh, thành phố (năm 2017) cho thấy, tỷ lệ người sử dụng trái phép chất ma túy là khoảng 0,66% dân số trong độ tuổi từ 15 tuổi đến 64 tuổi; 8% sử dụng ma túy lần đầu dưới 18 tuổi, 60% số người sử dụng ma túy lần đầu dưới 25 tuổi. Những con số đáng báo động về tình trạng gia tăng người nghiện và đối tượng sử dụng ma túy đang ngày càng trẻ hóa.
Thực tế là, trong hơn hai thập kỷ qua, chúng ta đã dành nhiều tiền bạc và công sức, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng, chống ma túy trong các cấp ngành, trường học…, nhưng xem ra hiệu quả chẳng đâu vào đâu. Trong khi đó, chỉ tính riêng việc duy trì các trung tâm cai nghiện hiện nay cũng đã tiêu tốn của nhà nước hàng nghìn tỷ đồng; chưa kể những tổn hại về kinh tế, chất lượng sống, an ninh trật tự, an toàn với người dân chưa thể thống kê chi tiết.
Ở tỉnh Thái Nguyên, chỉ tính từ năm 2013 đến năm 2018, phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã bắt 193 vụ, thu giữ trên 170 kg heroin, gần 13 kg ma túy tổng hợp, thuốc phiện. Cùng với đó, chúng ta cũng đã từng bước triệt xóa những tụ điểm ma túy phức tạp ở phường Quang Trung, khu vực cầu Gia Bảy, phường Trung Thành, khu vực Cầu Bơm – phường Quán Triều, khu vực xã Đào Xá (huyện Phú Bình)… Riêng năm 2018, lực lượng công an toàn tỉnh đã phát hiện bắt giữ 590 vụ, thu giữ gần 45kg (khoảng 128 bánh heroin), trên 5kg ma túy tổng hợp, hơn 2 kg thuốc phiện.
Cuộc chiến chống ma túy ở Thái Nguyên nói riêng, cả nước nói chung đang đứng trước nhiều thách thức, khi mà ngày càng xuất hiện nhiều loại ma túy mới, có những chất sử dụng lần đầu đã có thể dẫn đến hoang tưởng, ảo giác, mất khả năng kiểm soát hành vi, có thể tự sát, giết người. Mặt khác, các đối tượng buôn bán, tàng trữ luôn tạo vỏ bọc và thủ đoạn hết sức tinh vi, kín kẽ. Chuyện các đối tượng liều lĩnh dùng súng, mìn tự tạo, lựu đạn, dao hoặc kim tiêm dính máu nhiễm HIV chống trả quyết liệt các lực lượng công an, hòng tẩu tán tang vật và chạy trốn khi bị phát hiện là chuyện không hiếm.
Phải chăng, đã đến lúc tất cả chúng ta cần nhìn nhận lại trách nhiệm của mỗi người đối với cuộc chiến chống ma túy? Việc phá các vụ án liên quan đến loại chất cấm này, rõ ràng không nên chỉ là chuyện riêng của công an hay quân đội nữa. Thế nên việc tính đến một giải pháp căn cơ và lâu dài để ứng phó với “sát thủ” ma túy lúc này là vô cùng cần thiết. Quan trọng hơn cả, thiết nghĩ chính là việc giúp mọi người hiểu biết để miễn nhiễm với ma túy.
Trong sách Giáo dục công dân lớp 8, bài về tệ nạn xã hội có một phần nhỏ về ma túy: “Nghiêm cấm sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng, tổ chức sử dụng, lôi kéo sử dụng trái phép các chất ma túy; Người nghiện buộc phải đi cai nghiện; Trẻ em không được đánh bạc, uống rượu, hút thuốc, dùng chất kích thích có hại cho sức khỏe; Cần tuân theo những quy định của pháp luật và tích cực tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội trong nhà trường và địa phương”. Liệu chúng ta có thể trang bị kiến thức, kỹ năng gì cho các em với những dòng thông tin ít ỏi mang nặng tính khẩu hiệu cũ kỹ và khô khan như thế?
Cần lắm những cách thức tuyên truyền, giáo dục sinh động, dễ hiểu và thuyết phục. Cần lắm sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các ban ngành, đoàn thể xã hội, trường học một cách nghiêm túc và quyết liệt.

Thái Văn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây