Đã uống rượu bia thì không lái xe

VNTN – Theo con số của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thì mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 15 nghìn người chết vì tai nạn giao thông, nhiều hơn số người chết do chiến tranh ở một số nước. Việt Nam cũng là nước thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á về số người chết do va chạm trên đường.
Chỉ trong 5 ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, bình quân mỗi ngày có 20 người phải giã từ cuộc sống vì tai nạn giao thông. Nguyên nhân khiến biết bao người bỗng chốc lìa đời, kéo theo biết bao gia đình đau khổ chiếm đến 70% là do bia rượu.
Nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, người sử dụng rượu bia tại Việt Nam đang dần trẻ hóa với 1/3 số người bắt đầu uống trước tuổi 20; tỉ lệ uống rượu trong độ tuổi 14 – 17 là 34% và trong độ tuổi 18 – 21 là 57%. Thậm chí có 4,6% người trẻ tuổi đã rơi vào mức độ nghiện nặng. Theo các chuyên gia y tế, với nồng độ cồn chỉ 0,05mg/l khí thở (tương đương 1 cốc bia) đã khiến giảm sút năng lực phản xạ từ 10% đến 30% và bị kích động nhẹ.
Trên thế giới, hành vi sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông bị xử rất nặng. Ở Nhật bản, chỉ uống 1 ly bia, lái xe bị phạt tù 3 năm và 500 nghìn Yên (hơn 100 triệu đồng), nếu gây chết người lái xe bị tù 20 năm, nếu trên xe có hành khách thì hành khách cũng bị phạt tiền hoặc ngồi tù. Ở Anh, chỉ cần có ý định lái xe khi đã uống rượu bia là đã bị tù từ 3 đến 6 tháng. Ở Hàn Quốc, chỉ uống 3 ly rượu đã đủ cho người ngồi sau tay lái đi tù 3 năm. Đặc biệt hơn, ở Malaysia, nếu lái xe say rượu bị bắt giam thì vợ người đó cũng bị đi tù.
Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản nghiêm khắc liên quan đến xử phạt người sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông, nhưng việc thực hiện chưa nghiêm và triệt để, hầu như phụ thuộc vào hoạt động tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông, thế nên nhiều “ma men” vẫn ngang nhiên gây tội ác cho cộng đồng.
Cái chết thương tâm của 2 phụ nữ ở hầm Kim Liên (Hà Nội) do tài xế ô tô say rượu gây ra mới đây như “giọt nước tràn ly”, làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng. Chưa bao giờ người ta nói về vấn đề này mạnh mẽ, quyết liệt đến thế. Cả xã hội đang lên tiếng và hành động để bảo vệ cuộc sống và sinh mạng con người.
Trên mạng xã hội, hàng loạt người dùng facebook đổi hình đại diện với thông điệp “Đã uống rượu bia – không lái xe”, dán đề – can nói không với rượu bia ở tay nắm cửa ô tô như một lời nhắc nhở. “Hãy thay avatar và hành động” – ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia kêu gọi trên Facebook của ông như vậy. Cả những người lái xe chuyên nghiệp cũng đề nghị phạt nặng các “ma men” lái xe. Một nam tài xế gửi thư đến Thủ tướng thú nhận: “Tôi không ít lần lái xe trong tình trạng không kiểm soát được vì say rượu…”. Ngay trong đám tang tiễn đưa chị Đinh Thị Hải Yến, một trong hai người tử vong vì tai nạn giao thông tại hầm đường bộ Kim Liên, nhiều người đã dán lên ngực áo của mình miếng đề – can in dòng chữ “Đã uống rượu bia – không lái xe” hoặc “Say rượu lái xe là tội ác” như lời nhắc nhở bản thân một cách sâu sắc nhất. Gần như ngay lập tức, Otofun Thái Nguyên với gần 31 nghìn thành viên theo dõi và tương tác đã kêu gọi các thành viên của mình không uống rượu bia khi lái xe và dán đề – can nội dung này (do Otofun phát miễn phí) lên phương tiện. Chỉ sau 1 ngày phát động, đã có 200 người dán đề – can lên xe của mình.
Để khẩu hiệu “Đã uống rượu bia – không lái xe” trở thành nếp nghĩ nếp làm của cộng đồng thì chúng ta còn cần triển khai nhiều việc. Ngoài chế tài mạnh, thực hiện chế tài nghiêm, mỗi người phải là một tuyên truyền viên đồng thời là người thực hiện tích cực. Trong mỗi gia đình, con hãy nói với cha, vợ hãy nói với chồng; trong mỗi nhà hàng, chủ quán hãy nói với thực khách; trong mỗi mâm nhậu, bạn bè hãy nói với nhau uống bớt rượu bia để giữ sức khỏe, tính mạng của bản thân và người khác. Ngay cả hành động ép rượu của một số người lâu nay “đội lốt” hiếu khách, nhiệt tình cũng cần được gọi đúng bản chất là tội ác, người đó phải bị quy trách nhiệm nếu sự việc xảy ra.
Mong sao việc làm tốt vì bình yên cuộc sống này không chỉ dấy lên một thời gian ngắn mà sẽ tồn tại bền vững, trở thành hiện thực trong thời gian ngắn nhất.

Thái Văn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây