Sao cho tốt vững, đẹp bền?

VNTN – Sự kiện hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều ở Hà Nội đã kết thúc bấy nay, nhưng dư âm của nó vẫn còn lan tỏa mãnh liệt. Dù kết quả hội đàm giữa người đứng đầu hai nước không như nhiều người trông đợi, nhưng đối với nước chủ nhà Việt Nam – nơi tổ chức hội nghị – chúng ta đã đạt được kết quả ngoạn mục.
Chưa bao giờ các hãng thông tấn lớn của thế giới gần như đồng loạt có những bài viết ca ngợi đất nước và con người Việt Nam như thời gian qua. Không chỉ ổn định về an ninh, dồi dào về kinh tế, mà đất nước này còn có phong cảnh lãng mạn; con người thảo thơm, thân thiện; các món ăn ngon tuyệt… Tóm lại, chúng ta đã để lại ấn tượng đẹp trong mắt bạn bè quốc tế.
Chỉ có 10 ngày để chuẩn bị cho sự kiện quốc tế quan trọng, không chỉ Hà Nội mà gần như nhân dân cả nước vào cuộc. Từ tỉnh biên giới như Lạng Sơn, các tỉnh có tuyến đường sắt chạy qua từ Lạng Sơn về Hà Nội, các tỉnh có danh thắng đẹp như Quảng Ninh, Hải Phòng; Ninh Bình… đều “hiệp đồng tác chiến” làm nên một dáng vóc, một hình ảnh Việt Nam khá hoàn hảo.
Nói về ăn, các món đặc sản mang quốc hồn quốc túy dân tộc Việt mang ra từ các quán nhỏ thấm đẫm thời gian được dịp tỏa sáng trên bàn tiệc sang trọng, được các thực khách háo hức thưởng thức. Bánh cuốn bà Hoành, phở Thìn Bờ Hồ, bánh khúc cô Lan, chả cốm Mễ Trì, bún thang bà Ẩm, giò chả Đức Tín, trà sen Hồ Tây, cà phê trứng Giảng, xôi chè Phú Thượng… là những cái tên được nhắc nhiều thời gian qua. Những thức ăn đồ uống này như một thứ hàng quà lót dạ của người Hà Nội từ vài chục đến hàng trăm năm, đã trở nên quá đỗi quen thuộc. Ấy vậy mà khi có vị trí mới, thì trở nên khác lạ không chỉ trong mắt bạn bè quốc tế, mà cả đối với người bản xứ. Để khi khách đã về nước rồi, chúng ta lại tìm đến, thưởng thức các món rất quen mà lạ này.
Nói về nhìn, Hà Nội đã “bung lụa” làm đẹp rất nhanh để đón khách. Đường phố sạch tinh tươm, băng – zôn, khẩu hiệu treo mới. Thiên nhiên đang độ xuân thì cũng đơm hoa, trổ lộc khiến bộ mặt Thủ đô tươi rói. Nhưng điều đáng nói nhất, nằm ở thái độ của người dân. Vui, tươi, thân thiện, thật thà, rộng rãi, người tình nguyện làm xe ôm miễn phí, người mời cốc trà mát không lấy tiền, người mỉm cười chào hỏi…, tất cả cùng “ghi điểm” cho Việt Nam trong mắt bạn bè.
Như vậy, mỗi người Việt Nam sẵn có một bản tính tốt đẹp trú ngụ, chỉ cần khơi gợi là thể hiện mạnh mẽ.
Không riêng Hà Nội, hầu hết các địa phương mỗi năm đều có dịp tổ chức các sự kiện lớn, đón khách trong và ngoài nước. Những dịp ấy, không chỉ chính quyền mà cả người dân đều hiểu trách nhiệm “chủ nhà”, có khi “nhịn miệng đãi khách”, nếu chưa vừa ý điều gì thì “đóng cửa bảo nhau” không bộc lộ ra ngoài. Thái Nguyên cũng là địa phương nhiều lần tổ chức sự kiện lớn. Chúng ta chỉnh trang đô thị, mang đặc sản vùng miền như cơm lam Định Hóa, trám đen Hà Châu, trà Tân Cương, xôi Phú Lương, cá tầm Võ Nhai… để quảng bá, đãi khách. Chúng ta rực rỡ trang phục dân tộc, nụ cười rạng rỡ trên môi.
Chỉ có điều, sự kiện xong rồi, quay về nhịp sống thường ngày, thì cái hào hoa cũng khép lại, những cái xấu xí lại bộc ra. Tấm băng- zôn gió đánh xộc xệch, đống rác chềnh ềnh ven đường. Xô nhau tranh cướp cây, hoa trang trí khi sự kiện vừa kết thúc. Rồi những hành động xấu xí như lừa khách mua hàng giá cắt cổ, những tour du lịch “quảng cáo một đằng, thực tế một nẻo”… luôn là “điểm trừ” trong mắt khách đến Việt Nam bấy nay.
Trọng thị, yêu mến bạn bè là đức tính truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Mong sao ở bất cứ thời điểm nào, chúng ta cũng đẹp, cũng tốt như vậy. Vẻ thiện tâm luôn ngời sáng trên từng gương mặt, bộc lộ trong từng hành động thường ngày… chứ không chỉ trong thời điểm nhất định. Tốt vững và đẹp bền sẽ tạo được lòng tin, sự hấp dẫn vững chắc nhất.

Thái Văn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây