Vĩnh biệt một trái tim tâm huyết

VNTN – Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Nhà thơ Hoàng Loan
Sinh ngày 28 tháng 6 năm 1929.
Quê quán: Thôn Khau Diều, xã Định Biên, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.
Là giáo viên đã nghỉ hưu, sinh sống tại quê nhà.
Hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, sinh hoạt tại Chi hội Thơ.
Huân chương kháng chiến hạng Nhất, Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục, Huy chương Vì sự nghiệp văn học nghệ thuật.
Do bệnh trọng kéo dài, đã từ trần vào hồi 17 giờ 52 phút ngày 05 tháng 02 năm 2019 (tức mồng một tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Hưởng thọ 90 tuổi.
Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên, Báo Văn nghệ Thái Nguyên kính báo và gửi lời chia buồn sâu sắc cùng toàn thể gia đình hội viên Hoàng Loan.

Hoàng Loan không còn nữa. Trái tim ông ngừng đập vào hồi 17 giờ 52 phút ngày 05/02/2019, tức mồng một tết tháng giêng năm Kỷ Hợi, tại nơi ông sinh ra thôn Khau Diều, xã Định Biên, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.
Ông thuộc lớp hội viên sáng lập Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên, Hội VH-NT huyện Định Hóa năm 1987. Ngày ấy bây giờ đã trên 30 năm, kể cả lúc già yếu, ốm đau kéo dài, nhưng trái tim ông luôn tâm huyết với nghiệp văn chương. Ông là tác giả tập thơ Mắt em và 13 cuốn sách in chung của Hội VHNT huyện Định Hóa, tiêu biểu như các cuốn: Hương chanh, Hoa bưởi, Rừng thàn mát, Thủ đô gió ngàn … để lại cho hậu thế.
Ông Hoàng Loan sinh ngày 28/6/1929 trong một gia đình “thuần nông” thuộc chiến khu ATK Định Hóa. Năm 1947 quê hương ông được Đảng, Bác Hồ cùng các cơ quan và quân đội lên xây dựng thủ đô kháng chiến. Năm 1948 ông nhập ngũ vào bộ đội chống Pháp và trực tiếp làm thư ký cho nhà văn Nguyễn Công Hoan lúc ấy phụ trách Tạp chí Văn nghệ quân đội tại Làng Vẹ, xã Định Biên Thượng (nay là xã Định Biên). Năm 1954, hòa bình lập lại ông giải ngũ về địa phương rồi đi học Trường Sư phạm Việt Bắc. Từ năm 1956 đến 1982 ông làm nghề dạy học và hoạt động văn hóa văn nghệ.
Với bản chất khiêm tốn, giản dị và phong cách làm việc bình tĩnh, cẩn trọng, nhưng hết sức tâm huyết, ông luôn tâm sức dành cho thơ và những hồi ức về kháng chiến, nhất là kháng chiến chống Pháp. Khi ra nhập Hội VHNT tỉnh ông hết sức phấn khởi, được gặp gỡ với các cây bút có tên tuổi như: Nhà văn Vi Hồng, nhà lý luận Lâm Tiến, nhà thơ Khánh Kiểm, Hà Đức Toàn, Trần Văn Loa, Ma Trường Nguyên… Ông quyết tâm gắn bó với nghề thơ cho hết cuộc đời.
Tác phẩm của ông để lại tuy rất khiêm tốn, nhưng những bài thơ của ông ví như những hạt lửa cháy giữa quê hương, ấm áp và không bao giờ tắt. Đóng góp không nhỏ vào dòng văn hóa văn nghệ của các dân tộc miền núi, đặc biệt là dân tộc Tày của ông. Với những thành tích đó ông đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng: Huân chương kháng chiến hạng Nhất, Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục, Huy chương Vì sự nghiệp văn học nghệ thuật cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác.
Thương tiếc Hoàng Loan, chúng ta cùng thắp một nén nhang cầu chúc hương hồn ông siêu thoát lên mường trời vô tận.
Hoàng Luận