Lại chuyện chơi “phây”

VNTN – Sáng nay, mở facebook, thấy anh bạn tôi quen post lên tường nhà anh dòng trạng thái bực bội: “Chơi mạng, ngu thôi, đừng ngu quá”. Anh mắng thẳng vào những người anh cho là ngu khi liên tục gửi cho anh những tin nhắn không liên quan, vô bổ, và nguy hiểm hơn đó là cách lan truyền vi rút độc hại.

Tôi biết anh quá bức xúc nên hơi nặng lời, nhưng tôi cũng không ít lần khó chịu đến mức hủy kết bạn với một số người vì những hành động “vô duyên” của họ.
Loại trừ có người không hề biết máy điện thoại của mình nhiễm vi rút tự động gửi đi những tin nhắn họ không mong muốn. Đáng trách là khá nhiều người đã chủ động làm cho bạn của mình khó chịu. Dịp Giáng sinh, tôi liên tục nhận được những video y chang nhau “Chúc mừng Giáng sinh” kèm dòng chữ: “Xin gửi đến bạn vòng hoa Giáng sinh sớm nhất” và lời dặn: “Hãy gửi đến cho nhiều người khác, tài lộc sẽ đến với bạn”. Đặc biệt, có ngày tôi nhận được gần chục tin nhắn: “Linh lắm đấy, gửi ngay cho 30 người, kể cả tôi”. Gần đây, lại có tin nhắn dài ngoằng gửi từ người này sang người khác, đại loại: “KHẨN CẤP – XIN ĐỌC – KHÔNG PHẢI CHUYỆN ĐÙA NẾU CÓ NGƯỜI TÊN LÀ LE THUONG (yeumaimotnguoi75@yahoo. com) LIÊN LẠC BẠN QUA EMAIL THÌ KHÔNG ĐƯỢC mở tin nhắn. DELETE IT VÌ HẮN là một hacker! CHO MỌI NGƯỜI TRONG DANH SÁCH CỦA BẠN BIẾT VÌ NẾU người bạn trong list ADD HẮN TA thì BẠN HẮN TA SẼ CÓ trong danh sách của bạn. HẮN TA sẽ tìm ra ID MÁY TÍNH ĐỊA CHỈ CỦA BẠN, VÌ THẾ HÃY COPY VÀ PASTE THƯ NÀY CHO MỌI NGƯỜI NGAY CẢ NẾU BẠN KHÔNG QUEN họ …”.
Nhiều người bạn tôi đã từng răm rắp tin lời cảnh báo này và gửi đi cho những người trong danh sách bạn bè. Thay việc chỉ cần thao tác kiểm tra đơn giản trên google, bạn sẽ thấy bức thư kia đã lan truyền trên mạng từ… 6 năm trước (không khác một dấu phẩy), cũng 6 năm trước, người dùng facebook đã khẳng định Microsoft và Norton không đưa ra thông báo đó, và đây chính là một mã độc nhằm xâm nhập vào các máy tính cá nhân.
Tham gia mạng xã hội, nhiều người tổ chức ra các nhóm chơi và chỉ người trong nhóm mới có thể đưa tin, bài. Ấy vậy mà có người lợi dụng để vào nhóm bán hàng, quảng bá thông tin hình ảnh không liên quan gì đến hoạt động của nhóm, dù đã được quản trị viên nhắc nhở, xóa thông tin nhiều lần. Chưa kể, nạn “tag” tên tràn lan “bắt” người khác phải đọc, phải xem những thứ không liên quan cũng làm “nạn nhân” vô cùng khó chịu. Tôi có một người bạn “chuyên gia tag”. Mỗi hình ảnh, thông tin người ấy đưa lên thường “tag” vài chục người. Có khi là buổi anh ta cùng nhóm bạn đi hát karaoke, có khi là một hội nghị chán ngắt hoặc bữa ăn ồn ào… Trong những trường hợp ấy, tôi thường tỏ thái độ bằng cách không “like”, không bình luận gì. Nhiều người có trong danh sách “tag” cũng tỏ thái độ như tôi. Nhưng dường như chủ face không hề bận tâm, vẫn tiếp tục “tag” đến mức tôi phải “hủy kết bạn” để cảnh cáo và để được yên thân.
Tôi đã có lần trao đổi gay gắt với một số chuyên gia “tag”, họ tỉnh bơ trả lời: Làm thế mới có nhiều người “lai” và bài của họ mới “nổi”. Thật botay.com.
Tâm sự của tôi được rất nhiều người đồng tình rằng: Tham gia cộng đồng facebook không khác gì sống trong cộng đồng xóm, phố, cơ quan. Phía sau một tên facebook là một con người có thật. Chuyện gì liên quan đến “hàng xóm” là cần cân nhắc xem họ có thích không, thì ta hẵng trao, hẵng tặng, đừng vì lợi ích bản thân hoặc cả tin dại dột mà mang sự khó chịu, thậm chí tai họa đến cho người khác.

Ngô Minh