Cuộc chuyển giao thú vị

VNTN – Từ trên cao nhìn xuống, cánh rừng mấy chục héc ta của nhà tỷ phú nông nghiệp một mầu xanh ngắt. Xuống gần hơn, khu nhà xưởng, khu chăn nuôi với những mái vuông tròn mầu sắc khác nhau. Con đường vào nông trại rộng rãi, thênh thang. Hai bên lộng lẫy màu sắc của hoa mùa xuân. Nơi đây hôm nay sẽ đăng cai cuộc bàn giao cuối năm giữa Tiến sơn chi cẩu (chó trong núi) và Đạo viên chi chư (heo trong sân).
Trên sân rộng hàng nghìn mét vuông. Vốn mỗi ngày là nơi tắm nắng của heo, nay biến thành Khu bàn giao. Mới sáng sớm mà đội kèn của bác gà cồ đã tập trung. Nhìn vào đội hình thật vui con mắt, ngoài các anh chị gà cánh đỏ, vàng, đen còn có các anh chị chèo bẻo, vàng oanh, sáo sậu. Rồi anh gõ kiến nhỏ nhắn mà ôm cả bộ trống to. Đội nhạc đang dạo những bản nhạc đầu của mùa xuân tự sáng tác vừa rộn ràng, lại tha thiết, dịu êm.
Trên khán đài là một màn hình rộng mới tinh của bác chủ mới sắm phục vụ lễ bàn giao. Bỗng tất cả im lặng. Nhạc trưởng gà cồ dơ cánh, giương mào, tất cả kèn trống cất lên một hồi vang. Từ cánh rừng bên phải đoàn quân khuyển to nhỏ khác nhau hăm hở phi ra rầm rập, nhưng có hàng có lối. Đến dọc phần sân bên phải thì dừng lại, đầu lúc lắc, tai nghênh nghênh. Bốn chân còn nâng lên đặt xuống ý nói còn dư sức chạy. Lại một hồi kèn đồng, khu rừng bên trái, một không khí nhẹ nhàng hơn. Một đàn heo đang dàn hàng ngang đi ra. Anh chị nào cũng trắng nõn, duyên dáng nhất là các chị má đỏ, môi son, chân đi hài nhún nhẩy như người đẹp vùng sơn cước. Đến đúng vạch quy định rồi mà các anh chị còn cố tình chạm vào nhau, cười in ỉn.

Chương trình văn nghệ chào mừng thật thú vị. Hai hàng trai gái đi từ đằng sau tấm phông ra. Tất cả trố mắt trước cảnh kỳ lạ. Tiết mục khiêu vũ chưa từng có. Mỗi cặp đôi là một anh khuyển cao to đẹp trai đang ôm eo một chị heo mũm mĩm, xinh tươi. Từng đôi theo nhịp điệu Van-xơ và Tăng-gô nhún nhẩy quay vòng. Một lúc sau các anh chàng khuyển xem ra mệt thè cả lưỡi, còn các chị heo càng nhẩy càng hồng hào, môi căng đỏ, mắt long lanh. Hình như cái nắng gió ấm của mùa xuân đang làm cho các chị phấn chấn hay vì hơi thở của các anh khuyển làm các chị phởn chí. Tiết mục khiêu vũ chấm dứt mà ai cũng thòm thèm. Tiếp sau là hàng chục tiết mục hát của gia đình sáo, vàng oanh và múa của vợ chồng nhà công… Quá sôi nổi.
Một anh khuyển, mắt đeo kính, tỏ vẻ tri thức giới thiệu là Chủ tịch Hiệp hội Khuyển toàn quốc lên khai mạc. Giọng anh trầm trầm:
– Năm 2018 đã kết thúc. Kiểm điểm lại, được sự đồng lòng của muôn loài, chúng tôi đã hoàn thành được cơ bản các lời cam kết. Xét thành tích toàn diện nên Ngọc Hoàng đã trao tặng bằng khen. Các vị cùng nhau xem băng hình để hiểu thêm.
Màn hình bật. Không khí tưng bừng như hội của năm Mậu Tuất hiện lên sống động cuốn hút muôn loài cùng chiêm ngưỡng. Loài khuyển với sự năng nổ tháo vát đã xuất hiện khắp nơi từ hải đảo đến đất liền, từ miền đồng bằng đến miền núi cao, đâu đâu cũng miệt mài lao động, sáng tạo. Đường giao thông rộng mở nối lại trăm miền. Hàng ngàn doanh nghiệp mở ra. Đất nước ta như gần lại các nước bạn. Rồi năm Mậu Tuất, các loài chuột, bọ, cú mèo đã bị trừng trị thích đáng. Có những con chuột cống trước đây nghênh ngang giữa ban ngày nhe cái răng nanh ra dọa dẫm nay đã chịu đưa chân vào còng. Từ nay bọn bay sẽ vào nghỉ trong cái hang bê tông cốt sắt làm sao còn cơ hội đục khoét. Ai xem cũng tấm tắc khen và bình xét năm Mậu Tuất là năm khởi sắc, năm thanh bình. Màn hình đã tắt mà vẫn có tiếng tiếc rẻ muốn xem lại.
Bản nhạc nhẹ quê hương cất lên. Một chàng heo giống cao lớn nhưng cái mông có vẻ nặng nề đung đưa đi ra sân khấu. Đôi mắt to, cái mũi đỏ có duyên. Mấy chị nái đỏ bừng má, mắt long lanh liếc sang anh heo giống mà tủm tỉm cười. Còn các cháu heo con nhao nhao bảo nhau: Bố tớ đấy, bố tớ đấy!
Anh heo giống hắng giọng rõ to rồi cất tiếng khàn khàn:
– Thưa quý vị. Thay mặt họ nhà heo xin nhiệt liệt chúc mừng sự phấn đấu mạnh mẽ của họ nhà khuyển và thành tích đáng nể năm Mậu Tuất. Vì bản kế hoạch năm Kỷ Hợi đã gửi vào mạng cho các vị nên tôi chỉ xin nói đôi lời. Năm Kỷ Hợi là năm Đạo viên chi chư (heo trong sân). Tuy vậy không phải Heo chỉ biết ăn, ngủ và đẻ (ở dưới khúc khích cười). Vì bản chất của loài heo là thiện tâm, thật thà, chăm chỉ, chu đáo nên năm Kỷ Hợi sẽ là năm tri thức, cống hiến bằng trí tuệ, tài năng. Họ nhà heo sẽ gửi các tư vấn luật đến mọi nơi, mọi doanh nghiệp là những cô heo xinh đẹp duyên dáng lại học thức nếu quý vị ngỏ ý tuyển dụng. Chúng tôi xin đảm bảo họ sẽ cam kết hoãn kết hôn và cai đẻ vài năm (không khí lại rộn tiếng cười). Loài heo rất thích kết bạn bốn phương, thích tham gia các hiệp hội. Vì trọng nghĩa khí nên luôn làm trọng tài các cuộc hòa giải, có anh nào giở trò bạo lực gia đình là không xong đâu nhé. Bởi đố ai giàu tình yêu với chị em bằng đàn ông heo chúng tôi. Đặc biệt loài heo rất từ bi, bác ái nên năm Kỷ Hợi sẽ là năm sôi động của từ thiện, của sự giúp đỡ chân tình trước thiên tai, địch họa và nghèo khó. Tuy nhiên xin quý vị thông cảm cho các chị em heo nái khi đều “mắn đẻ”, đó cũng là điểm yếu. Mỗi lần gặp chúng tôi chị em lại hay nể nang lắm! Năm Hợi này cũng là năm thanh bình, vui an, hòa hợp, là năm nhiều thú vị. Phải không các vị?
Bài diễn văn vừa dứt, tất cả hô theo: Chào năm Kỷ Hợi, năm an vui, năm thú vị.
Màn hình lại bật. Tất cả được xem hình ảnh quay trực tiếp khuôn viên cơ sở sản xuất nông nghiệp tại chỗ. Trời, một khu vực rộng mấy chục héc ta có đủ rừng cây, ruộng lúa hoa mầu, ao to, chuồng trại cấu trúc khoa học; có cả nhà máy chế biến thức ăn, hệ thống xử lý chất thải; có đội ngũ bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho heo. Đây là điển hình của mô hình nông nghiệp tổng hợp cho mọi nơi học tập.
Kết thúc cuộc bàn giao, họ nhà heo được thưởng thức những nồi súp nóng thơm ngọt, bổ dưỡng bởi chính lửa từ các lò nấu khí biogas. Còn họ nhà khuyển được chén một bữa xào nóng tổng hợp chưa cho vào mồm đã trôi tuột xuống họng. Tất cả đều do các chị heo xinh đẹp làm đầu bếp trổ tài.
Ngọc Hoàng trên trời cười vui đến chảy cả nước mắt. Ngài phán: Ta chưa thấy năm nào có cuộc chuyển giao thú vị như năm nay. Loài heo quả có trí sáng tạo. Năm Kỷ Hợi sẽ là năm thú vị lắm đây!.

Tiểu phẩm. Tú Xuân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây