Chính thức đưa vào sử dụng Công trình tu bổ, tôn tạo Nhà tưởng niệm các TNXP Đại đội 915

VNTN – Tối 21/12, tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức Chương trình Dâng hương tưởng niệm 60 liệt sĩ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái hy sinh đêm 24/12/1972; công bố đưa vào sử dụng công trình tu bổ, tôn tạo Nhà tưởng niệm các TNXP Đại đội 915 tại phường Gia Sàng, T.P Thái Nguyên.


Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Văn Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; đại diện lãnh đạo các tỉnh bạn.

Về phía tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Thái Nguyên và Bắc Cạn; lực lượng cán bộ chiến sĩ quân đội nhân dân, công an, các sinh viên, học sinh, đoàn viên ưu tú cùng đông đảo quần chúng nhân dân. Đặc biệt là sự có mặt của 7 thanh niên xung phong Đại đội 915 may mắn sống sót sau trận ném bom của đế quốc Mỹ đêm 24/12/1972 và thân nhân của 60 liệt sĩ Đại đội 915.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm 60 liệt sĩ TNXP

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi lại cảm tưởng tại Nhà tưởng niệm

Sự hy sinh anh dũng của 60 TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái vào đêm Noel 24/12/1972 đã đi vào lịch sử. Đây là sự mất mát to lớn nhất về người, trong cùng một thời gian của lực lượng TNXP Việt Nam kể từ khi thành lập cho đến khi hoàn thành sứ mệnh được giao. Sự hy sinh đó đã trở thành tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà. Để xứng với tầm vóc của di tích lịch sử quốc gia, với đạo lý uống nước, nhớ nguồn, đầu năm 2018 tỉnh Thái Nguyên đã triển khai Dự án “Tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử quốc gia Địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915”. Dự án đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân, các cơ quan đơn vị liên quan đã nghiêm túc thực hiện và triển khai nhanh chóng và hoàn thành đúng tiến độ, kế hoạch đề ra. Khu di tích  được tôn tạo bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, nhằm khắc ghi về một ký ức hào hùng trong lịch sử dân tộc, tạo điểm nhấn trong hành trình về nguồn của du khách, bạn bè trong nước và quốc tế đến với Thái Nguyên.

Màn khai từ “Khúc tưởng niệm những người đã khuất” tri ân 60 liệt sĩ của Đại đội TNXP 915

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đánh giá cao và ghi nhận cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên, cùng sự chung tay, góp sức của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã đầu tư tu bổ, tôn tạo mở rộng công trình khang trang, sạch đẹp, xứng tầm để tri ân các anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong. Đây là những việc làm rất đáng trân trọng, phù hợp với truyền thống đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Đồng thời, đồng chí cũng biểu dương những kết quả mà tỉnh Thái Nguyên đã đạt được trong những năm qua trên mọi mặt công tác; tin tưởng rằng với truyền thống của vùng đất chiến khu cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu vươn lên về mọi mặt để xây dựng tỉnh Thái Nguyên ngày càng giàu đẹp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ 

Điểm nhấn của buổi Lễ là chương trình nghệ thuật đặc sắc, xúc động có tựa đề “Đại đội TNXP 915 – Khúc tráng ca bất tử” gồm 2 chương. Chương 1: “Những năm tháng không quên” tái hiện lại những khoảnh khắc trong lao động, sinh hoạt và chiến đấu hào hùng của Đại đội 915. Trong điều kiện khốc liệt của chiến tranh, các đội viên chủ yếu là người dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên – Bắc Cạn ở độ tuổi 17, 18 đã không ngại gian khổ để làm việc quên mình, quyết tâm đảm bảo giao thông luôn được thông suốt cho xe ra mặt trận. Tinh thần lạc quan “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược” và ý chí sắt đá: “Sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm” của họ là một minh chứng viết bằng máu về tình yêu Tổ quốc.

Hoạt cảnh tái hiện lại cảnh các TNXP giải tỏa hàng hóa kịp thời 

Chương 2: “Vận hội mới – cơ hội mới” khẳng định truyền thống “uống nước nhớ nguồn”của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên luôn ghi nhớ công lao to lớn, sự hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ, đặc biệt là 60 TNXP Đại đội 915 vì độc lập tự do của Tổ quốc, để thế hệ hôm nay có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Từ đó, luôn nỗ lực phấn đấu từng ngày để phát huy những thành quả mà cha ông đã để lại, xây dựng quê hương đất nước và tỉnh Thái Nguyên ngày một giàu mạnh.

Hoạt cảnh: Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thái Nguyên phấn đấu rèn luyện, lao động sản xuất để phát huy các thành quả mà cha ông đã phải đánh đổi cả xương máu mới giành được

Sau ngày 21/12, Khu di tích đã chính thức đi vào hoạt động. Từ đây, sẽ trở thành điểm nhấn quan trọng trong hành trình về nguồn của du khách thập phương, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Anh Thắng – Lê Tú – Đỗ Tuấn